Bắp cải và súp lơ khéo dùng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

0

Bắp cải là loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Không những sử dụng làm thức ăn ngon mà bắp cải còn được dùng làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. 

BẮP CẢI

Cải bắp có thân to và cứng, mang vết sẹo của những !á đã rụng. Lá xếp ốp vào nhau thành đầu, phiến lá màu xanh lục nhạt hay mốc mốc và có một lớp sáp mỏng, có nhữhg lá rộng với một thuỳ à ngọn lớn. lượn sóng, vào năm thứ hai cầy ra hoa. Chùm hoa ở ngọn mang hoa màu vàng có 4 lá dài, 4 cánh hoa, cao 1,5 – 2,5 cm, 6 nhị.

bap-cai-va-sup-lo-kheo-dung-ho-tro-dieu-tri-benh-dau-da-day-1

Bắp cải sử dụng làm thuốc chữa dạ dày trong đông y

Cải bắp là loài ôn đới gốc ở Địa Trung Hải được nhập vào trồng ờ nước ta làm rau ăn. Cẳì bắp bánh dày. tròn và nhọn, vốn là cây ưa nắng, không chịu bóng râm. nhất là trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nhiệt độ trên 25^c không thích hợp, nhiệt độ cao liên tục sẽ làm rễ yếu, cây giống ra hoa dị dạng, cải bắp có 4 thời kỳ sinh trưởng: cây non 5 – 6 lá trong 22 – 25 ngày, hồi xanh tăng trưởng 2 ngày, trải lá cuốn bắp 20 – 25 ngày, cần nhiều nước và phan, thời kỳ cuốn đến khi thu hoạch 10 – 15 ngày.

Theo Đông y. cải bắp vị ngọt tính hàn. không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phê. thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, chỉ khát, mát dạ dày, bổ tỳ vị. Người táo bón, tiểu ít, không ăn bắp cải sống hoặc dua bếp cẳi muối, mà phải nấu chín.

Lượng vi tamin c trong bắp cải chỉ thua cà chua, nhưng nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt. 3,6 lần so với khoai tây. hành tây. Trong bắp cải, vitamin c được vitamin p bảo vệ khỏi bị oxy hoá để cho giá trị sinh học cao hơn thuốc vitamin c.

ơ Việt Nam, cầi bắp được trồng ở miền Bắc vào mùa đông làm rau ăn lá quan trọng trong vụ này cũng được trồng ờ cao nguyên miền Trung như ở Đà Lạt, còn ở Nam Bộ. trong những năm sau này. do cảí tiến vể giống nên cải bắp được trồng khá nhiều và bà con quen gọi là cải nồi.

+ Thành phần hoá học trong lOOg bắp cải chứa:

  • Lipíd 0.8g
  • Chất xơ l,7g
  • Khoáng toàn phần 2.4g

+ vể mặt dinh dưỡng trong lOOg bắp cải:

  • Cung cấp cho cơ thê 50 calo
  • Nhiều muối khoáng nhất là canxi, photpho, kali, sắt.

Cải bắp được dùng làm thuốc chưa bệnh từ thời cổ đại ờ Châu Au. Sau đây là một số tác dụng chữa bệnh từ bắp cải.

  • Đối với bệnh loét dạ dày tá tràng: Nước ép bắp cải giúp lồm chóng lành vết loét, thành sẹo. nhất là loét dạ dày, ruột, loét miệng nối.

Cách dùng: Mỗi sáng sớm và trước khi đí ngủ uống 1/2 cốc nước bắp cải ép. Từ thập niên 40 thế ky XX người ta đã công nhận tác dụng chữa loét dạ dày của bắp cải và sau đó được kiểm chứng trên thực nghiệm. Kết quả cho thấy phần lớn người bị loét dạ dày hành tá tràng đã uống 1/2 lít nước bắp cải mỗi ngày trong 3 tuần.

Qua nội soi, các chuyên gia đã chứng minh được sự hình thành một lớp màng nhầy có 2 chức năng vừa che chỏ. vừa tái tạo niêm mạc dạ dày dưới tác dụng của bắp cải. Ngoài ra. họ đã xác định được một hoạt chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hoạt chất này chỉ có trong bắp cải tươi và hàm lượng cao khi còn tườì xanh và thu hái vào mùa xuân hay mùa hè. hầu như mất tác dụng vào mùa đông…

bap-cai-va-sup-lo-kheo-dung-ho-tro-dieu-tri-benh-dau-da-day-2

Súp lơ giàu hàm lượng vitamin

SÚP LƠ

Súp lơ còn gọi là hoa lơ, rau hoa. Hàm lượng vita­min c chifä trong đó gấp 4 lần rau cải trắng. 15 lần cần tây, 8 lần cà chua. Theo nghiên cứu những năm gần đây cho thấy hàm lượng vitamin c và seien trong người bệnh ung thư giảm hơn rõ rệt so với hàm lượng trong cơ thể người bình thường. Ăn súp lơ cùng với việc bổ ứung vitaminC và seien còn có thể bổ sung lượng carotin nhất định, từ đó đạt được tác dụng kiểm soát bệnh ung thư và sự tăng trưởng cúa tế bào ung thư.

RAU CẢI TRẮNG

Rau cải trắng có tính lạnh vị ngọt, dưỡng vị hợp trong, thông dạ dày và ruột. Rau cải trắng có giá trị dinh dưỡng phong phú như can xi và vitamin c. hàm lượng vitamin B2 cũng rất cao. hàm lượng kẽm, nguyên tô vi lượng nhiều hơn thịt, trứng.

Xem thêm: Người bị bệnh dạ dày kiêng những gì? ăn uống, sinh hoạt

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply