Bệnh đau bụng do giun đũa gây ra và hậu quả nghiêm trọng

0

Bệnh giun đũa biểu hiện như thế nào? Bệnh giun đũa là bệnh ký sinh trùng đường ruột thường gặp ở trẻ em do giun đũa ký sinh trong cớ thể trẻ gây ra, tỉ lệ mắc bệnh ở hài nhi, trẻ trước tuổi đi học tại nông thôn rất cao. Giun đũa trưởng thành ký sinh ở ruột non người mang bệnh. Người bị nhẹ thì trong ruột chỉ có một vài con, chỉ khi cảm nhiễm nặng mới phát ra triệu chứng.

benh-dau-bung-giun-dua-gay-ra-va-hau-qua-nghiem-trong-2.jpg

Bệnh giun đua thường gặp ở trẻ em

Tìm hiểu về quá trình phát triển và gây bệnh của giun đũa

Giun đũa là một trong những loại ký sinh trùng lớn nhất ký sinh trong cơ thể con người, hình dáng giông con giun đất, màu sữa, có khi phớt hồng. Giun cái mỗi ngày đẻ hai trăm ngàn trứng, trứng thụ tinh đưỢc thải ra ngoài theo phân, khoảng 25 ngày sau phát triển thành trứng lây nhiễm. Con người nhiễm phải do tiếp xúc với đất hoặc thực phẩm bị nhiễm. Trứng giun qua miệng đưa vào đường ruột, phần lớn bị axit dạ dày giết chết, sô ít thoát xuông ruột non no ra âu trùng. Ấu trùng giun đũa chui vào thành ruột non, vào tĩnh mạch hoặc bạch huyết, sau đó theo máu đến phổi, tại phổi, ấu trùng phát triển thành giun, đi theo khí quản ngưỢc lên họng, lại bị nuô”t xuống ruột non, phát triển thành giun trưởng thành, giun trưỏng thành dài khoảng 20 – 30cm.

Xem thêm: Giải mã nguyên nhân, biểu hiện cách chữa trị bệnh đau bụng giun

Toàn bộ quá trình trên đây là lịch sử sông của giun đũa. Quá trình này có thể lặp lại. Người bị nhiễm giun nhẹ thì thường không có triệu chứng, hoặc thỉnh thoảng buồn nôn, đau bụng, hoặc nhu động ruột không theo quy luật. Người nhiễm nặng thì thường xuyên đau bụng, buồn nôn, có khi sờ bụng thấy cả cục cứng, có khi nôn hoặc đại tiện ra cả giun. Giun tranh giành chất dinh dưỡng với người mang bệnh, dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng, thiếu máu hoặc chậm lớn.

Triệu chứng ở phổi có liên quan đến số lượng ấu trùng giun đi qua phổi, có thể gây ra ho, ho đờm, máu, tế bào bạch cầu toan tính tăng, phổi phù nề do viêm. Giun đũa “du lịch” trong ctf thể người như thế nào? Tính nguy hại ra sao? Trứng giun đũa sau khi xâm nhập cơ thể người, từ trứng phát triển thành giun trưởng thành phải mất hơn hai tháng. Trong thời gian này, nó chu du một vòng trong cơ thể con người.

benh-dau-bung-giun-dua-gay-ra-va-hau-qua-nghiem-trong-1.jpg

Giun đũa gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị sớm

Bắt đầu, trứng giun qua miệng vào dạ dày, rồi xuông ruột non. Vài giờ sau, giun con trong trứng đục vỏ chui ra, thành ấu trùng. Âu trùng giun có “răng khoan” đặc biệt, có thể khoét thành ruột và thành mạch máu và thành ống bạch huyết để vào máu, qua tuần hoàn máu đến tim, sau đó từ tim đến phổi. Từ trong phổi, ấu trùng giun đũa chui qua mạch máu nhỏ đến phế nang, tại đây ấu trùng lột xác hai lần và lớn lên gấp 5-10 lần, khu trú tại đây hai, ba tuần rồi theo nhánh phế quản và khí quản bò ngưỢc lên họng, lại bị nuốt xuống dạ dày, sau đó đến khu trú ở ruột non.

Tại đây, ấu trùng lột xác lần nữa và sau khoảng bôn tuần phát triển thành giun trưởng thành. Trên đường du ngoạn, một số ấu trùng giun theo tuần hoàn máu đến gan, lách, thận, não, tuỷ, tim … Tại các cơ quan quan trọng này â’u trùng giun có thể gây ra bệnh nặng như viêm phổi, chảy máu phổi, áp xe gan, u não. Giun đũa còn thích khoan lỗ và chu du, khi trẻ lên cơn sô”t, hoặc tẩy giun không đúng cách, giun sẽ làm loạn, gây bệnh nghiêm trọng như tắc ruột, thủng ruột, viêm ruột thừa… có thể nguy hiểm tính mạng.

Khi phát hiện đau bụng do giun sán càn điều trị sớm nhát có thể, tránh tình trạng để bệnh kéo dài khiến giun trưởng thành và đi theo tuần hoàn máu đến khắp cơ thể gây hại. Khi chúng đã lên đến các cơ quan trọng như tim, phổi, não thì sẽ rất khó để chữa trị, thậm chí để lại nhiều di chứng đáng tiếc cho bệnh nhân.

Trong đường ruột của chúng ta tồn tại rất nhiều kí sinh trùng gây hại có thể kể đến như các loại ấu trùng giun sán, khi chúng sinh sôi nảy nở và trưởng thành sẽ khiến sức khỏe bị sa sút, chúng hút máu, hất dinh dưỡng để tồn tại. Do đó ngay từ đầu chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh do giun sán gây ra để tự bảo vệ sức khỏe cả chính mình.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply