Bệnh đau dạ dày và những lưu ý trong dưỡng sinh cho người bệnh

0

Đau dạ dày hay còn gọi là đau vị hoàn, là chỉ hiện tượng đau diễn ra thường xuyên bộ phận trên bụng và dưới vùng ngực. Đông y cho rằng nguyên nhân phát bệnh của chứng đau dạ dày là do việc ăn uống không có điều tiết, tình cảm bị kích động hoặc do cảm thụ ngoại hàn, dạ dày bị mắt chức năng điều hòa gây nên.

Đau dạ dày theo quan điểm của Đông Y

Đông y đã gọi chức năng tiêu hóa của dạ dày là vị khí, và cho rằng vị khí cần phải giảm xuống, nếu vị khí không giảm thì sẽ xuất hiện đầy khí và nôn mửa; vị khí không thông thì sẽ sinh đau dạ dày. Tất cả các nguyên nhân gây vị khí không thông đểu có thể gây đau dạ dày, nếu phan dạ dày bị lanh hoặc hàn tà xâm nhập hoặc bạo ăn bạo uống, ăn uổng không có sự điều tiết, tâm tư tình cảm không tốt, sinh gan tà đều có thể gây nên chứng vị khí không thông mà từ đó sinh chứng đau dạ dày.

benh-dau-da-day-va-nhung-luu-y-trong-duong-sinh-cho-nguoi-benh-1

Bệnh dạ dày khiến cơ thể ăn ngủ không ngon sức khỏe giảm sút

Hơn nữa, tì vị suy nhược, vị âm không đủ cũng có thể gây đau dạ dày. Y học hiện đại cho rẳng, viêm dạ dày cấp và mãn tính và các triệu chứng viêm loét đường tiêu hóa, co giật dạ dày, chứng quan năng thần kinh vị, chứng thoát niêm mạc dạ dày đểu có thể làm xuất hiện triệu chứng đau dạ dày.

Dân gian có câu “bệnh từ miệng mà vào”, chứng đau dạ dày lại càng đúng là một căn bệnh có liên quan đến việc ăn uống. Điểu này chủ yếu là do, những thức ăn ăn vào sau khi qua miệng vào đến dạ dày thì dạ dày phải tiến hành tiêu hóa và hấp thu những thức ăn đó. Dạ dày là một chiếc máy tiêu hóa, việc chúng ta ăn cơm hàng ngày không chỉ là để thoả mãn cơn đói khát mà còn là quá trình hấp thu những chắt dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong cơ thể con người thì tì và vị phối kết hợp với nhau, cùng thực hiện quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn. Tuy nhiên, nếu bình thường chúng ta ăn uống không phù hợp, không có sự điểu chỉnh ché độ ăn uống hằng ngày thì rất dễ làm tổn thương tì vị. Do vậy, việc phòng và trị chứng đau dạ dày cũng phải kết hợp cùng với việc ăn uống hợp lí.

Những điểu cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Muốn chữa dạ dày thì trước tiên phải bảo vệ dạ dày. Đông y cho rằng muốn chữa chứng đau dạ dày thì phải hiểu rõ và trị liệu vị khí, nói cách khác là chú ý điểu chỉnh chức năng của tả vị, không nên ăn các thức ăn quá lạnh, quá nóng hoặc quá thô để tránh làm tổn thương tả vị, đổng thời cũng không nên dùng quá nhiều thuốc đông y có tính lạnh để tránh kho hàn bại vị. Y học hiện đại trị liệu chứng đau dạ dày và viêm dạ dày, loét dạ dày cũng phải chú ý đến việc dùng các loại thuốc bảo vệ để thúc đẩy sự hồi phục của các niêm mạc dạ dày.

benh-dau-da-day-va-nhung-luu-y-trong-duong-sinh-cho-nguoi-benh-2

Mát xa nhẹ nhàng giúp cơ thể thư giản và có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh

Đổi với những người thường xuyên bị đau dạ dày, trong sinh hoạt hằng ngày cũng phải chú ý bảo vệ phòng bệnh, ví dụ như sau khi ăn cơm không nên đi ngủ ngay, củng không nên vận động mạnh mà nên di bộ nhẹ nhàng một lúc hoặc ngồi nghỉ ngơi một lúc rổi mới đi nghỉ. Nếu đi ngủ ngay sau khi ăn xong cơm thì dễ giầm thiểu sự hoạt động của dạ dày, dần đến việc tiêu hóa không tốt.

Khi đó, chúng ta có thể sự dụng phương pháp mát sa để tăng cường sự co bóp của dạ dày. Mát sa tẩm quất là một phương pháp bảo vệ sức khỏe truyền thống đặc biệt của Đông y. Các nghiên cứu y học hiện đại đả chi ra rầng, khi mát sa phần lưng bụng và phần trước dạ dày thì sẽ thúc đẩy một cách có hiệu quả sự co bóp của dạ dày, tăng cường chức năng của tuyến tiết dịch tiêu hóa của dạ dày và ruột đồng thời còn có tác dụng làm giảm viêm giảm đau. Do đó sau khi ăn cơm một khoảng thời gian nhất định cổ thể tự mình tẩm quắt mát sa là phương pháp rất có ích lợi cho sức khỏe.

Phương pháp là: Dùng ngón tay hoặc cùi bàn tay xoa tròn, đểu tay ở phần bụng và phần giữa hõm xương giữa khoang bụng và lổng ngực, tần xuất không nhanh không chậm, độ mạnh vừa phải, mỗi lần làm khoảng 15 phút và mỗi ngày mát sa hai lần.

Xem thêm: Tình trạng đau dạ dày thuyên giảm chỉ sau 2 tuần nhờ lá bàng

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply