Bệnh polyp dạ dày có khó chữa?

0

Một căn bệnh liên quan đến dạ dày mà ít phổ biến hơn, ít thông tin, ít người biết nên khi mắc căn bệnh này nhiều người lo lắng hoang mang. Polyp dạ dày là bệnh nguy hiểm không? Thực chất bệnh này là gì? Cùng tìm hiểu hơn về bệnh qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Tổng quan về căn bệnh

Polyp dạ dày là một khối tế bào được hình thành trên lớp lót ở bên tỏng dạ dày. Khối tế bào này thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu nào khi bệnh mới xuất hiện. Bệnh nhân đi nội soi đường tiêu hóa, thường mới phát hiện ra bệnh, con số này khác cao chiếm khoảng 25%. Nó là những khối u lồi có các hình dạng khác nhau như dạng e lip hay hình tròn, có cuống (hay còn gọi tắt là khối u). Khối u được hình thành bởi sự tăng trưởng quá mức của niêm mạc tại dạ dày.

  1. Nguyên nhân của bệnh

– Nguyên nhân của bệnh polyp dạ dày là do tăng sản lượng các tế bào niêm mạc dạ dày, kèm theo phản ứng viêm mãn tính ở những tế bào lót bên trong dạ dày.

benh-polyp-da-day-co-kho-chua-1.jpg

Nguyên nhân poply dạ dày

Chính vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) làm tăng sản và polyp u tuyến- là nguyên nhân phổ biến, tiếp là do người bệnh uống nhiều rượu bia, hoặc có tiền sử dùng thuốc điều trị về bệnh khớp ( corticoid hoặc không steriod), hay thuốc hạ sốt (aspirin) kéo dài liều lượng dùng. Hoặc một số thuốc dùng điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản: thuốc ức chế thụ thể H2: famotidine (pepsid), cimetidine (tagamet), ranitidine (zantac) , thuốc tăng cường làm rỗng dạ dày: metoclopramide (reglan), domperidone (motilium), mosapride (zurma)…), nizatidine (axít) có liên quan đến khối u tuyến phình vị.

Yêu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp dạ dày là ở tuổi tác, mức tuổi thường gặp là trên 50 tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao, vì sức khỏe con người giảm sút nên dễ nhiễm khuẩn hơn người trẻ.

Đối với loại polyp tăng sản, có thể xảy ra ở những người có chứng ung thư ruột kết hay còn được gọi là bệnh polyp có tính gia đình ( di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau). Hầu hết các tuyến phình vị không có khả năng biến tướng thành bệnh ung thư dạ dày được, nhưng ngoại trừ những người bị ung thư kết di truyền kể trên. Đối với các loại polyp có kích thước từ 2 cm trở lên có nguy cơ trở thành ung thư cao hơn các polyp có kích thước  nhỏ hơn 2 cm.

benh-polyp-da-day-co-kho-chua-2.jpg

Triệu chứng bệnh poply dạ dày như thế nào?

  1. Polyp dạ dày có triệu chứng như thế nào?

Theo nghiên cứu thực nghiệm cho thấy bệnh không có triệu chứng rõ ràng khi mới phát bệnh. Việc phát hiện ra bệnh là một cách tình cơ. Nhưng khi polyp dạ dày phát triển, vết loét hình thành trên bề mặt niêm mạc, hay có thể dẫn tới trường hợp polyp phát triển làm ngăn chăn đường tiêu hóa giữa dạ dày và ruột non. Một số người sẽ có cảm giác đau thượng vị, thỉnh thoảng buồn nôn và nôn có thể kèm máu do dạ dày loét, người bệnh sẽ thấy chán ăn, người gầy yếu, rối loạn tiêu hóa ( đầy hơi, phân lúc rắn lúc lỏng, đi ngoài, bụng sôi, ợ hơi…)

  1. Biến chứng bệnh gây ra

Biến chứng nguy hiểm nhất là chảy máu là do polyp gây loét dạ dày. Nếu máu chảy ra quá nhiều ( xuất huyết dạ dày) sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân, có thể đe dọa đến tính mạng họ. Nguy hiểm hơn cả đó là từ polyp dạ dày đơn độc mà có thể phát triển thành nhiều polyp gây ung thư ( sinh sản đơn sang đa).

  1. Cách điều trị bệnh polyp

Việc điều trị tùy theo tình trạng bệnh nhân sau khi bác sĩ khám và quyết định.

– Polyp nhỏ dưới 10mm đớn độc, không phải là u tuyến, chứng có biểu hiện biến chứng thì cần theo dõi thường xuyên, uống thuốc để tiêu giảm.

– Trường hợp khác thì cần loại bỏ khối u, thường cắt bỏ bằng phương pháp nội soi.

Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply