Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp tính có tự khỏi được không?

0

Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp tính là chứng bệnh viêm cấp tính trên các mô niêm mạc của dạ dày và ruột. Loại bệnh này thường phát tác vào mùa hè và mùa thu. Trong đó, các triệu chứng lâm sàng là nôn mửa, tiêu chảy, vùng bụng đau buốt.

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính có tự khỏi được không

Nguồn gốc phát sinh loại bệnh tật này đa phần đều là do ăn uống thiếu điều độ, thích ăn thực phẩm lạnh, nhiều dấu mỡ, hoặc do ăn phải các loại thực phẩm đã bị thổi rữa, biến chất, từ đó làm tổn thương đến dạ dày và ruột, có trường hợp do người bệnh hít phải ngoại tà, nóng lạnh thất thường khiến cho dạ dày bị mất đi sự bình ổn, tỳ bị mất đi sự vận hành vốn có.

benh-viem-da-day-va-ruot-cap-tinh-co-tu-khoi-duoc-khong

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính có thể tự khỏi sau vài ngày không?

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm dạ dày và ruột cấp tính chủ yếu là sự phát bệnh nhanh chóng, đau bụng, nôn mửa, đi ngoài. Những người khác nhau thì mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng khác nhau. Ở những người mắc bệnh nặng, do tình trạng nôn mửa và tiêu chảy quá nặng nên tỳ vị bị hư tổn và bị yếu đi, do cơ thể bị mất nước quá nhiều nên xuất hiện tình trạng tổn âm hư dương, vã mổ hôi và chân tay lạnh ngắt v.v… Dựa vào đặc điểm từ các triệu chứng của căn bệnh này, có thể chia bệnh ra làm ba loại chính là thực đới, thấp nhiệt và hư hàn.

Thông thường, loại bệnh viêm dạ dày và ruột cấp tính này có thể tự khỏi sau khoảng hai đến ba ngày, nhưng có trường hợp do bệnh bị kéo dài liên tục nên bệnh trỏ nên nặng hơn, nên đưa đến khám tại các bác sĩ để kịp thời điểu trị. Phương pháp chữa bệnh bằng Tây y chủ yếu là dựa vào bệnh tình cụ thể mà áp dụng các loại thuốc kháng khuẩn tiêu viêm, sử dụng các biện pháp chữa co giật, giảm axỉt, cầm máu, bảo vệ niêm mạc nhầy và dùng các loại chất điện giải để trung hòa độc tố, chống sốc, chữa trị hay khâu vá vết thương v.v…

Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất

Ngược lại, Đông y thì nhập thủ từ biện hư thực, dựa vào các nguyên nhân gây bệnh như ngoại tà pham vị, vi khuẩn, hàn thấp, hàn nhiệt, tỳ vị hư nhược, khí nghịch loạn v.v… để tiến hành phán đoán và điều trị. Những món cháo chữa trị bệnh tật được giới thiệu dưới đây có thể áp dụng đối với những triệu chứng nói trên.

Những điều cần lưu ý về chế độ chăm sóc người bệnh

– Nên: Người bệnh đang trong thời gian phát bệnh thì nên ăn các thức ăn lỏng, ví dụ như cháo, trà hạnh nhân, nước trà loãng, bột ngó sen. Những người có các triệu chứng nôn mửa và đi ngoài nghiêm trọng thì nên uổng dung dịch muối đường để bổ sung lượng nước và các chất muối khoáng cho cơ thể.

benh-viem-da-day-va-ruot-cap-tinh-co-tu-khoi-duoc-khong

Bị viêm loét dạ dày ruột cấp tính nên ăn đồ lỏng như cháo tốt cho dạ dày

– Kỵ: Nên ăn ít các loại thức ăn sản xuất sẵn và có hàm lượng mờ cao, ví dụ như sữa bò, sữa đậu nành, đường mía v.v… Khi đau bụng dữ dội thì nên ngừng ăn uống để dạ dày và ruột có thời gian nghĩ ngơi hoàn toàn, đợi đến khi bụng đỡ đau hơn thì mới ăn uống với một mức độ thích hợp. Không được ăn các thức ăn lạnh,

có tính kích thích như dấm, ớt, hành, gừng, tỏi, hoa tiêu v.v… Kỵ ăn các thức ăn có tính hưng phấn cao như trà đặc, cà phê, cô ca v.v…

Tình cảm và tinh thần ảnh hưởng rất quan trọng tới sức khỏe của con người. Nhìn từ góc độ y học hiện đại mức độ kích thích tinh thần đột ngột, mạnh mẽ, kéo dài cũng có thể dẫn đến sự rối loạn chức năng của khí huyết tạng phủ, từ đó mà sinh ra các loại bệnh tật.

Chính vì thế, khi gặp phải những kích thích tới thắn kinh từ môi trường bên ngoài, chúng ta nên có những nhận thức rõ ràng là có thế tự mình điểu chỉnh và làm thư giãn thần kinh, duy trì trạng thái bình ổn và giữ cho tinh thắn luôn lạc quan. Như vậy, về mức độ vĩ mô có thể phòng tránh được sự phát sinh các loại bệnh tật.

Đối với những bệnh nhân đã mắc chứng bệnh viêm dạ dày và ruột tốt nhất nên giảm thiểu tối đa các loại kích thích tới thần kinh, có biện pháp đúng đắn đối với bệnh tật, cố gắng duy trì cảm giác lạc quan, yêu cuộc sống một cách hét mình, lâu dần có thể tăng cường sức để kháng cho cơ thể, đổng thời có ích đối với việc chữa trị các loại bệnh tật.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply