Biến chứng xuất huyết dạ dày, dấu hiệu và cách điều trị kịp thời

0

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính rất nguy hiểm, đặc biệt xảy ra đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh đau dạ dày khá nặng khi các vết loét bị chảy máu gây xuất huyết. Nếu không được điều trị kịp thời, để tình trạng xuất huyết kéo dài dẫn đến cơ thể thiếu máu nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Nguyên nhân nào dẫn đến dạ dày bị xuất huyết?

Xuất huyết dạ dày là biến chứng của tình trạng viêm loét dạ dày, niêm mạc dạ dày bị kích thích dẫn đến vỡ huyết quản mà biểu hiện có thể thấy rõ nhất là xuất huyết dạ dày. Những người bị đau dạ dày lâu năm sau khi uống rượu bia, dùng 1 số loại thuốc giảm đau như aspirin, corticoid hoặc tinh thần trong trạng thái căng thẳng quá mức cũng là những nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày nghiêm trọng.

Ngoài ra, xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp ở những người bị bệnh tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư bao tử.

bien-chung-xuat-huyet-da-day-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-ra-sao-1

Xuất huyết dạ dày do đâu?

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày (bao tử) mặc dù là bệnh lý nguy hiểm nhưng vì xuất huyết bên trong cơ thể nên rất ít người có thể nhận ra, vậy biểu hiện khi dạ dày xuất huyết như thế nào? Làm sao để nhận biết được để xử lý kịp thời?

Khi xuất huyết dạ dày đầu tiên người bệnh cảm nhận được là đau bụng dữ dội vùng thượng vị, tiếp theo cơn đau lan ra xuống đến phần bụng và bụng cứng lên. Bệnh nhân nôn ra máu và nhìn màu sắc của máu có thể biết được. Nếu máu đỏ tươi chứng tỏ vừa mới bị xuất huyết nếu máu đỏ sậm hoặc nâu đen thì đã lâu. Tuy nhiên nếu nôn ra máu đỏ tươi thì là chảy máu rất cấp tính.

Bệnh nhân ngoài nôn ra máu còn đi ngoài tiêu phân đen, phân đen như bã cà phê có mùi hôi, nếu xuất huyết nhiều thì phân tiêu có màu đỏ máu và lỏng. Tuy nhiên bạn cần phân biệt với các loại thuốc và thức ăn khiến phân có màu đen nhé.

Các biểu hiện khác đi kèm khi 1 người bị xuất huyết dạ dày đó là người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, xanh xao, thiếu máu. Trong trường hợp chảy máu quá nhiều mức độ nặng sẽ kèm theo dấu hiệu sốc mất máu khiến huyết áp tụt nhanh, choáng ngất, mạch đạp nhanh da tái nhợt xanh xao.

bien-chung-xuat-huyet-da-day-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-ra-sao

Xuất huyết bao tử gây hoa mắt chóng mặt thiếu máu

Khi bệnh nhân có những dấu hiệu của xuất huyết dạ dày như trên cần khẩn trương đưa đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời. Xuất huyết dạ dày là bệnh lý cấp tính, theo thống kê có khoảng 15 đến 20% nếu không có sự tác động can thiệp kịp thời từ y khoa sẽ dẫn đến tử vong. Nếu không chúng cũng gây ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng khác của cơ thể như tim mạch…

Xuất huyết dạ dày có chữa được không?

Hiện nay tiến bộ khoa học càng ngày càng phát triển, y khoa cũng được hưởng những thành tựu lớn của các nhà phát minh vĩ đại. Chính vì vậy bệnh xuất huyết dạ dày không còn là vấn đề có nghiêm trọng, trong trường hợp bị nặng nếu phát hiện và điều trị thì tình trạng bệnh sẽ trở nên khả quan