Bị choáng váng kèm đi ngoài, hệ tiêu hóa đang báo động

0

Choáng váng và đi ngoài tưởng chừng như là hai dấu hiệu ít khi đi kèm với nhau. Mọi người không biết có thể từ dấu hiệu này mà chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như stress, ăn đồ ăn lạ, làm việc quá sức…nhưng không đơn giả là vậy, có thể bạn đang mắc bệnh viêm ruột đấy. Chính tôi đã mắc phải căn bệnh này, nó ảnh hưởng tới sức khỏe của tôi rất nhiều. Tôi sẽ chia sẻ lại dấu hiệu của bệnh, quá trình tôi chữa trị và phục hồi ra sao.

Có một khoảng thời gian, tôi hay bị ngất đi vì choáng váng, người nóng ran toát mồ hôi, mắt tối sầm lại. Tôi cứ nghĩ chắc do công việc áp lực, cơ thể mệt nên xin nghỉ ở nhà nằm vài ngày. Ấy thế mà khi tỉnh dậy, người rất khó chịu, đau bụng, đi ngoài không kiểm soát, cơ thể nóng bừng và lại sốt, cơn đau theo từng cơn chứ không đau âm ỉ

Tôi đi xét nghiệm và khám tại viện, bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm ruột. Tìm hiểu thêm thì tôi thấy bệnh này khá nguy hiểm, có để lại di chứng nếu chữa trị không kịp thời.

bi-choang-vang-kem-di-ngoai-tieu-hoa-dang-bao-dong

Viêm ruột gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh

Căn bệnh này được chia thành 2 loại đó chính là bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Mặc dù 2 loại bệnh này có nhiều đặc điểm chung về biểu hiện nhưng chúng lại có sự khác biệt khá lớn.

– Bệnh Viêm ruột kết gây loét là  xảy ra ở ruột già, hay cụ thể thường là viêm đại tràng và viêm trực tràng đối, thường có biểu hiện thường gặp nhất là gây tiêu chảy thường xuyên và phân thường có máu và có lẫn nước nhầy nếu ruột kết bị tổn thương.

– Bệnh Crohn là bệnh thường ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non. Tuy nhiên, bệnh này không hề giới hạn ở các khu vực này và có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của hệ tiêu hóa. Bệnh thường gây viêm và ăn sâu hơn vào các lớp của thành ruột, sâu hơn nhiều so với viêm ruột kết gây loét. Bệnh này thường ảnh hưởng tới toàn bộ thành ruột.

bi-choang-vang-kem-di-ngoai-tieu-hoa-dang-bao-dong-2.jpg

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng toàn bộ thành ruột

Hiện nay chưa xác định cụ thể nguyên nhân gây nên bệnh viêm ruột ,nhưng đã có rất nhiều kết luận khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên người ta thường đưa ra một vài yếu tố có thể là thủ phạm gây nên viêm ruột như: chế độ ăn uống và có thể có cả yếu tố di truyền, hay môi trường nhiễm độc. Đứng là hại từ miệng mà ra. Nhiều bằng chứng y học cũng cho thấy thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Hút thuốc không chỉ hại phổi, hại não mà còn ảnh hưởng tới đường ruột.

Những dấu hiệu thường thấy của bệnh:

– Tiêu chảy: Bệnh tiêu chảy quá 2- 3 ngày thì có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm ruột cấp. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn, tiêu chảy quá nhiều sẽ dẫn tới mất nước, tim đập nhanh và tụt huyết áp, cũng có thể dẫn tới thiếu máu.

– Táo bón cũng có thể là một trong các triệu chứng, có thể bạn bị tắc nghẽn ở đoạn ruột nào đó hay viêm ruột thẳng.

– Biểu hiện khác: Sốt, mệt mỏi và sụt cân cũng có thể xảy ra do thiếu ăn và mất nước vì tiêu chảy và viêm ruột mạn tính.

Bệnh thường có biểu hiện chung chung khó chuẩn đoán do không có các triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân không để ý, bệnh đã qua nhiều năm làm tăng nguy cơ phá hoại ruột. Chính vì thế muốn xác định bệnh thì bạn nên xét nghiệm cụ thể tại bệnh viện một cách sớm nhất. Xét nghiệm máu có thể cho thấy các dấu hiệu bệnh. Bệnh viêm ruột chủ yếu điều trị bằng thuốc để làm giảm các triệu chứng có thuốc chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch. Nhưng tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện kiểm tra và theo dõi, tránh trường hợp bệnh nặng dãn tới biến chứng như hội chứng ruột ngắn, hoặc tiến thành cắt bỏ ruột gây kết loét.

Hy vọng các bạn sẽ quan tâm, yêu thương cơ thể mình, cũng như hệ tiêu hóa của mình, nắm rõ dấu hiệu của bệnh đề phòng tránh và chữa trị đúng đắn hiệu quả.

Xem thêm: Biện pháp phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply