Bí quyết dùng thuốc

0

Dạ dày là cơ quan thu dinh dưỡng vô cùng quan trọng của cơ thể. Dạ dày có khỏe mạnh hay không là nhân tố cơ bản quyết định một người có khỏe mạnh hay không. Do chức năng dạ dày của bệnh nhân dạ dày yếu hơn bình thường, nếu dùng thuốc không đúng sẽ  tổn thương dạ dày, gây rối loạn chức năng tiêu hóa hấp thu, cuối cùng khiến bệnh phát triển và Vì vậy bệnh nhân dạ dày cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc

Bạn đã uống thuốc đúng giờ chưa?

Khi uống thuốc dạ dày, bệnh nhân không nên chỉ chú ý đến tác dụng của thuốc mà cần chú ý thời gian uống thuốc và liều lượng thì mới đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất. Trước khi uống thuốc bệnh nhân cần hiểu rõ nguyên tắc “Bốn giờ năm loại”. “Bốn giờ” chi trước bữa ăn, trong bữa ăn, sau bữa ăn và giữa các bữa ăn. “Năm loại” chi thuốc chgốn tiết axit, thuốc ức chế* tiết axit, thuốc chống vi khuẩn Helicobacter pylori, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc kích thích chức năng năng vận động dạ dày.

Xem thêm: Bệnh Viêm Loét Dạ Dày-Tá Tràng Nên Ăn Gì và Không Nên Ăn Gì?

Loại thứ nhất là thuốc chống tiết axit, bao gồm alu. hợp với tì minium hydroxide, cacbonat canxi, oxide magie. Những loại thuốc này có thể trung hòa lượng axit dạ dày dư thừa, từ đó giảm đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần uống thuốc khi dạ dày trống, như vậy sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất. Vì vậy uống thuốc vào khoảng cách giữa hai bữa ăn và trước khi đi ngủ là tốt nhất. Tuy nhiên, một điều cần chú ý là loại thuốc này có tác dụng trong thời gian ngắn và có nhiều tác dụng phụ, do đó ứng dụng lâm sàng hiện nay tương đối ít.

Loại thứ hai là thuốc ức chế tiết axit, bao gồm cimetidine, ranitidinie, omeprazole, famotidine. Các loại thuốc này tác dụng ở tế bào tiết axit đề ức chế tiết axit. Tuy hiệu quả không nhanh bằng thuốc chống tiết axit nhưng thời gian tác dụng tương đối dài, tác dụng phụ cũng ít, hiêu quả rõ rêt. Vì vây, đây là loai thuốc chủ yếu dùng trong chữa trị bệnh dạ dày hiện nay.  Điều cần chú ý là khả năng hấp thu của omeprazole rất dễ chịu ảnh hưởng của thức ăn trong dạ dày, vì vậy nên uống thuốc trước khi ăn là tốt nhất, các loại thuốc khác uống trước hoặc sau khi ăn đều được.

Xem thêm: Chia Sẻ 5 Bài Thuốc Dân Gian Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Loại thứ ba là thuốc chống Helicobacter pylori, bao gồm omeprazole và de-nol. Những loại thuốc này  thường kết hợp với thuốc kháng sinh. Vì vậy cần phối hợp với thời gian dùng thuốc kháng sinh.

Loại thứ tư là thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, bao gồm smecta, sucralfate, misoprostol. Ảnh hưởng lớn nhất của loại thuốc này là nồng độ thuốc trong dạ dày và thời gian tiếp xúc giữa thuốc với niêm mạc dạ dày.

Một mặt nếu trong dạ dày có thức ăn thì sẽ làm giảm nồng độ của thuốc, giảm tác dụng của thuốc. Mặt khác, thức ăn có thể làm giảm tốc độ dạ dày bài thải thuốc, thời gian tiếp xúc giữa thuốc với niêm mạc dạ dày sẽ bị kéo dài, vì vậy nên uống thuốc giữa các bữa ăn là tốt nhất.

Loại thứ năm là thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày, bao gồm domperidone, cisapride, trime- butin maleat. Loại thuốc này có thể tăng cường nhu động của dạ dày ruột. Thông thường nên uống thuốc khoảng nửa tiếng trước khi ăn, như vậy thuốc có thể phát huy tác dụng tối đa.

Một số điều nên tránh khi phối hợp với thuốc kích thích chức năng dạ dày

Thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày là loại thuốc mà bệnh nhân dạ dày tiêu hóa kém thường dùng. Khi bệnh nhân cảm thấy dạ dày khó chịu, xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, chướng bụng thì trước tiên sẽ chọn thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày. Loại thuốc này có thể tăng cường nhu động dạ dày ruột, nhưng không thể dùng chung thuốc chống tiết choline và thuốc chống tiết axit.

Xem thêm: Vi Khuẩn HP Là Gì? Thủ Phạm Nguy Hiểm Bệnh Dạ Dày?

Nếu domperidone uống cùng với một số loại thuốc nào đó thì không, nhưng không chữa được bệnh mà còn làm bệnh tình xấu đi. Domperidone kết hợp với atropine, tác dụng ngược nhau. Domperidone kích thích nhu động dạ dày, atropine ức chế, nhu động dạ dày, uống cùng nhau không những không chữa được bệnh mà còn làm tăng áp lực với gan.
Những bệnh nhân mà axit dạ dày tiết ra nhiều thuốc chống tiết axit ở lại trong dạ dày lâu hơn một chút để phân tán ra bề mặt niêm mạc dạ dày, phát huy tác dụng của thuốc. Nhưng nếu kết hợp với domperidone- một loại thuốc có tác dụng làm tăng nhu động dạ dày ruột, rút ngắn thời gian thuốc chống tiết axit lưu lại trong dạ dày. Từ đó làm giảm tác dụng của thuốc,  vì vậy không nên kết hợp hai loại với nhau.

Nếu domperidone kết hợp với pepsin, do pepsin chỉ tác dụng mạnh trong điều kiện axit, trong khi đó domperidone lại tăng cường nhu động dạ dày, khiến pepsin nhanh chóng bị đẩy xuống khoang ruột, không  đạt được tác dụng tương ứng. Vì vậy không nên kết hợp hai loại với nhau.

Có thể thấy thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày ảnh hưởng đến tháo rỗng dạ dày ruột, tất cả những thuốc chịu ảnh hưởng của tháo rỗng nếu kết hợp với loại thuốc này sẽ giảm tác đụng, vì vậy cần chú ý không nên phối hợp chúng với nhau.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply