Bí quyết ăn uống giúp ngăn ngừa bệnh dạ dày

0

Các bệnh về dạ dày có quan hệ mật thiết đến chế độ và thói quen ăn uống không hợp lý. Một chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học, hợp lý là một phần không thể thiếu trong phòng và chữa trị bệnh dạ dày. Song song với việc chữa bệnh, dưỡng bệnh, bệnh nhân dạ dày cần tìm hiểu một số bí quyết ăn uống bảo vệ dạ dày để hỗ trợ cho quá trình chữa bệnh được hiệu quả hơn.

Sức khỏe dạ dày qua ba bữa ăn hàng ngày

Dạ dày ruột hoạt động theo quý luật nhất định, bao gồm nhu động, bài tiết… Ăn uống hợp lý có lợi cho hoạt động có quy luật của hệ thống thần kinh thực vật trong việc khống chế sự bài tiết và nhu động đường tiêu hóa. Nhưng nếu ăn uống không hợp lý thì sẽ gây mất cân bằng vận động và chức năng bài tiết của đường tiêu hóa, dẫn đến bệnh dạ dày.

Do nghề nghiệp của mỗi người khác nhau nên tỉ lệ mắc bệnh về dạ dày ruột cũng khác nhau. Thông thường, tỉ lệ mắc bệnh về dạ dày ruột ở dân công nghệ thông tin, lái xe, nhân viên marketing, bác sĩ, y tá tương đối cao bởi những đối tượng này thường có sinh hoạt không điều độ, ăn uống thất thường.

Xem thêm: Viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Cách điều trị tận gốc căn bệnh nguy hiểm này

Những ngườỉ mắc bệnh dạ dày nên kiên trì chế độ ăn ba bữa mỗi ngày. Người mắc bệnh dạ dày không nên để quá đói nhưng cũng không nên ăn quá no, càng không nên ăn nhanh và nhai dối. Thông thường thức ăn chỉ ở trong dạ dày khoảng 4 tiếng, sau đó sẽ được đưa xuống đường ruột. Vì vậy, ngoài bữa tối, các bữa ăn còn lại nên cách nhau 4-5 tiếng. Nêu khoảng cách bữa ăn quá ngắn, dạ dày không được nghỉ ngơi, sẽ ảnh hưởng đến chức năng co bóp của dạ dày. Nếu thời gian ăn giữa các bữa cách nhau quá dài, thức ăn trong dạ dày đã được thải xuống đường ruột từ lâu, axit dạ dày sẽ ăn mòn niêm mac dạ dày và niêm mạc tá tràng, dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng, đồng thời còn ức chế tiết dịch ruột và nhu động đường ruột, dẫn đến các triệu chứng  như trướng bụng, táo bón…

Vì vậy, những người mắc bệnh dạ dày nên chú ý ba bữa ăn hàng ngày. Ví dụ nên ăn bữa sáng vào khoảng 6h sáng, bữa trưa vào khoảng 11h, 14h30 nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa như canh, cháo và đến khoảng 18h thì ăn bữa tối. Chú ý bữa tối không nên ăn quá no.

Ăn uống có thể đánh bại bệnh viêm dạ dày

Bệnh nhận dạ dày nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein vitamin để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, ngăn ngừa thiếu máu hoặc suy dinh dưỡng. Đối với những bệnh nhân dạ dày kèm thiếu máu và suy dinh dưỡng, nền bổ sung những thực phẩm giàu protein và sắt heme như thịt nac, gà, ca, tôm, so hoặc gan cằc loại động vật. Mỗi ngày nên ăn 2-3 quả táo mèo để kích thích tiết dịch vị.

Xem thêm: Trào dạ dày thực quản là gì? Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách chữa trị

Thông thường bệnh nhân dạ day rẫt dễ chán ắn, ngại ăn. Điều này không có lợi cho việc chữa trị bệnh dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày. Để tái tạo các niêm mạc bị tổn thương tăng cường sức đề kháng, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Trước tiên, nên chú trọng hấp thụ ‘protein, bởi thành phần chủ yếu của niêm mạc, niêm dịch dạ dày là các loại protein.

Xem thêm: Hãy cảnh giác bệnh viêm loét dạ dày

Thứ hai là vitamin, khoáng chất. Vitamin, khoáng chất có thể tăng cường khả năng hấp thu protein của bệnh nhân. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho việc tái tạo niêm mạc dạ dày.

Thứ ba là đường. Đường là nguồn tạo năng lượng quan trọng, là thứ không thể thiếu đối với những bệnh nhân dạ dày, đặc biệt là đường mạch nha (maltose) trong các loại ngũ cốc. Nhưng bệnh nhân dạ  dày không nên bổ sung lượng đường bằng cách hấp thu đường trắng, đường đỏ, đường phèn, loại đường này vừa không thể bổ sung lượng đường cần thiết cho  thể mà còn kích thích tiết axit dạ dày.

Thứ tư là ngũ cốc. Ngũ cốc là thực phẩm an toàn nhất cho bệnh nhân dạ dày. Trong ngũ cốc có các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B, chất xơ, protit thực vật, những thực phẩm này chỉ cần một chút dịch vị là có thể tiêu hóa.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply