Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

0

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh về đường tiêu hóa ngày càng trở lên phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Theo ước tính có tới 26% dân số Việt Nam bị viêm loét dạ dày tá tràng, đây trở thành căn bệnh hàng đầu về đường tiêu hóa mà người dân gặp phải. Nếu bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm sẽ ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với người bệnh. Bởi tình trạng viêm loét lâu dài có thể gây ra những biến chứng khôn lường đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Trong bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những biến chứng viêm loét dạ dày tá tràng nguy hiểm  mà người bệnh có thể gặp phải nếu như không có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Biến chứng 1: Xuất huyết dạ dày.

Đây là biến chứng thường gặp nhất trong viêm loét dạ dày tá tràng.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-loet-da-day-ta-trang-1

Viêm loét dạ dày tá tràng về căn bản gần giống với các dạng viêm loét ngoài da. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ dạ dày là khu vực tác động của axit, môi trường đậm đặc axit và nhiều men tiêu hóa khác. Chính vì vậy, khi xuất hiện các vết loét thì nó sẽ nhanh chóng ăn vào những mạch máu lớn, có thể dẫn đến tình trạng chảy máu. Nguy hiểm hơn là việc cầm máu trong dạ dày là rất khó khăn. Bởi do tác động của các men tiêu hóa nên cho dù trong nhiều trường hợp cục máu đông đã được hình thành rồi, nhưng sẽ nhanh chóng bị phá hủy đi khiến cho tình trạng xuất huyết dễ dàng biểu hiện ra ngoài.

Triệu chứng điển hình là bệnh nhân nôn ra máu, đi đại tiện ra phân đen (màu hắc ín) hoặc lẫn máu tươi. Bệnh nhân cảm thấy người mệt mỏi, sút cân nhanh chóng, da xanh, niêm mạc nhợt. Trong nhiều trường hợp nặng, người bệnh có dấu hiệu mất máu cấp tính như đau cứng vùng bụng, đổ mồ hôi, chân tay lạnh, hoa mắt, chóng mặt, khó thở…

Xuất huyết dạ dày là biến chứng cấp tính của viêm loét dạ dày tá tràng, do vậy người bệnh cần lưu ý, khi xảy ra cần nhanh chóng đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời, bảo đảm tính mạng.

Biến chứng 2: Hẹp môn vị.

Biến chứng hẹp môn vị xảy ra khi vết loét tạo thành sẹo, nhất là sẹo lồi dẫn đến việc cản trở đường lưu thông thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Triệu chứng điển hình của biến chứng hẹp môn vị là: người bệnh đau bụng dữ dội, nôn rất nhiều thậm chí nôn cả ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối rất khó chịu.

Biến chứng hẹp môn vị gây kích thích dẫn đến tình trạng chảy máu, khiến cơ thể mất nước và điện giải, cơ thể mệt mỏi, người gầy và xanh xao,…. Chính vì vậy, khi bệnh nhân có những biểu hiện của hẹp môn vị cần đưa đi cấp cứu ngay lập tức để bảo toàn tính mạng.

Biến chứng 3: Thủng dạ dày.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-loet-da-day-ta-trang-2

Trong một số trường hợp khi ổ loét sâu, thậm chí vượt qua cả phần niêm mạc dạ dày tá tràng thì sẽ dẫn đến tình trạng thủng dạ dày. Triệu chứng điển hình là: người bệnh cảm thấy đau bụng một cách đột ngột và dữ dội, đau như có dao đâm vào bụng, khu vực bụng gồng cứng. Trong trường hợp này bệnh nhân cần phải được tiến hành phẫu thuật ngay lập tức, nếu không sẽ đe dọa đến tính mạng. Bởi khi dạ dày bị thủng thì dịch axit và dịch men tiêu hóa sẽ đổ trực tiếp vào vùng ổ bụng, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng vùng ổ bụng, hoại tử ruột…

Biến chứng 4: Ung thư dạ dày.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-loet-da-day-ta-trang-3

Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm của viêm loét dạ dày tá tràng. Mặc dù, chiếm tỉ lệ nhỏ những người bị viêm loét dạ dày tá tràng có thể gặp phải, nhưng khả năng sống sót của bệnh nhân là khá thấp. Cho dù phát hiện sớm thì khả năng người bệnh sống 5 năm là 84% và 10 năm là 64%.

Viêm loét dạ dày tá tràng càng trở nên nguy hiểm hơn nếu như nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn HP. Bởi có khoảng 1% những người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Chính vì vậy, khi có những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất, tránh để tình trạng bệnh kéo dài và thường xuyên tái phát. Như vậy, mới có thể hạn chế được những biến chứng kể trên có thể xảy ra. Bởi nếu chúng ta không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến tình trạng quen thuốc, kháng thuốc gây khó khăn cho những lần điều trị tiếp theo. Nếu người bệnh bị viêm loét da dày tá tràng do vi khuẩn HP cần tuẩn thủ theo những chỉ định của bác sĩ, tránh để tình trạng lây lan ra cộng đồng.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply