Biến chứng toàn thân Shigella

0

Biến chứng đường ruột

Biến chứng đưòng ruột nhìn chung khá hiếm, liên quan đến tình trạng bệnh tật và tử vong nghiêm trọng, và thường xảy ra với S.dysenteriae typ 1 và s.flexneri (bàng 6.2). Viêm hậu môn hoặc sa trực tràng có thể xảy ra, đặc biệt ỏ trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi. Trong một nghiên cứu, 2,5% trên tổng số 1211 bệnh nhân nhập viện do mác bệnh ly trực trùng ỏ Bangladesh được phát hiện bị tác ruột. Các yếu tô’ nguy cơ đô’i với tắc ruột bao gồm nhiễm S.dysenteriae typ 1 và mắc bệnh trầm trọng, đặc biệt là số tế bào bạch cầu tăng và giảm natri huyết.

Một biến chứng khác là phình đại tràng nhiễm độc xảy ra chủ yếu khi bị nhiễm ‘S.dysenteriae typ 1 và biến chứng này đã được phát hiện trên 3% số bệnh nhân được tiếp nhận vào một trung tâm điều trị bệnh tiêu chảy ở Bangladesh. Do các trực khuẩn Shigella thưòng không tiến triển quá lớp đệm ỉamina propria của đại tràng, vì vậy thủng đại tràng hiếm khi xảy ra. Biên chứng này xảy ra ở trè mới sinh hoặc những người bị suy dinh dưỡng trầm trọng và có liên quan với S.dysenteriae hoặc s.fĩexneri. Trong một vụ dịch s.dysenteriae ở Trung Mỹ, thủng đại tràng đã được ghi nhận ỏ 1,7% các ca tử vong. Tiêu c/iảv kéo dài sau lỵ trực trùng

bien-chung-toan-than-shigella-1.jpg

Biến chứng đường ruột

Tiêu chảy liên tục giai doọn hậu lỵ trực trùng, được định nghĩa là tiêu chảy kéo d:\i hơn 14 ngày, đã được mô tà trong y văn, tuy nhiên người to biôt rất ít về dịch tễ học của bệnh này. Một nghiên cứu gần đây trên các trẻ em ỏ Bangladesh bị mắc bệnh lỵ trực trùng đã xác định nhiễm khuẩn bôi các chủng phân lộp Shigella khống đa kháng sinh và bệnh lỵ trực trùng xuất hiện trong thời kỳ sơ sinh là những yếu tô” nguy cớ. cần có những nghiên cứu sâu để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Biến chứng toàn thân

Bệnh lỵ trực trùng có liên quan vói một số bien chứng toàn thân

 Nhiễm trùng huyết

Trong một nghiên cứu vái 2018 bệnh nhân mắc bệnh lỵ trực trùng, nhiễm trùng máu xảy ra vối 82 bệnh nhân (4,1%) và có liên quan với sự gia tăng tỷ lệ tử vong. Nguy cơ tử vong cao nhất do nhiễm trùng huyết do Shigella là ỏ các ở bệnh nhân nhỏ hơn 1 tuổi, không được nuôi bằng sữa mẹ, bị suy dinh dưỡng và không sốt. Các nghiên cứu khác dã chỉ ra rằng nhiễm trùng máu dễ có khả nàng xảy ra ở các bệnh nhân mác AIDS, bệnh gan trầm trọng, hoặc bệnh thận.

HIV

Mặc dù những người đổng tính luyến ái nam có thể có nguy cơ cao mắc bệnh lỵ trực trùng, người ta văn chưa biết được nhiễm HIV có làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Shigella hay không. Một nghiên cứu đã gợi ý ràng tỷ lệ mắc bệnh ly trực trùng trong số’ các bệnh nhân nhiễm HIV tương tự như tỷ lệ đó ò những người hoạt động tình dục đồng tính nhưng không bị nhiễm HIV. Một nghiên cứu khác thì cho rằng HIV là một yếu tố nguy cơ của bệnh lỵ trực trùng. Tuy nhiên, nhiễm trừng máu do Shigella, một biến chứng hiếm có của bệnh lỵ trực trùng ở người lớn, có thể phổ biến hơn ỏ những người bị nhiễm HIV. Sự tái phát hiện tượng nhiễm trùng huyết do Shigella, ngay cả khi dùng liệu pháp điều trị kháng sinh thích hợp, cũng đã được báo cáo.

bien-chung-toan-than-shigella-2.jpg

Biến chứng toàn thân

Trao đổi chất

Những rối loạn về trao đổi chất như sự tiêu dịch (volume depletion) có xảy ra tuy nhiên không phổ biến lám. Xem xét 412 bệnh nhân bị bệnh lỵ trực trùng thấy rằng 36% bị mất nước nhẹ, 12% bị mất nước tương đối và 2% bị mất nước trầm trọng. Hiện tượng giảm natri huyết do mất natri trong phân và sự bài tiết không thích hợp hormon đã được phát hiện ỏ 29% bệnh nhân nhập viện do bị nhiễm S.dysenteriae typ 1.

 Phản ứng bạch cầu

Phản ứng bạch cầu (được định nghĩa là số’ tê bào bạch cầu đếm được là hơn 50.000 trên 1 mm3) đã được ghi nhận ỏ khoảng 4% số bệnh nhân, chủ yếu là ở trẻ em bị nhiễm S.dysenteriae trong độ tuổi từ 2 đến 10 tuổi. 3.5. Ánh hưởng dến thẩn kinh

Nhiễm trùng do Shigella có thể gây ra một số triệu chứng thẩn kinh như bị co giật. Những đặc điểm này thưòng liên quan đến sốt (sốt co giật) và những bất thường về trao đổi châ’t (giảm natri huyết, giảm glucose 1 huyết) và không phải do hệ thần kinh trung ương bị ■nhiễm khuẩn trực tiếp hoặc do nhiễm độc tố Shiga.

Một dạng gây tử vong đặc biệt của bệnh lỵ trực trừng là bệnh viêm não độc tố (hội chứng Ekiri) là nguyên nhản chỉnh đôì với tỉ lệ tử vong ỏ Nhật Bản thời kỳ tiển Chiến tranh thế giối thứ hai. Gần đây không có một báo cáo nào về hội chúng này và cơ chế đột phát của bệnh vẫn còn là ẩn sế.

Xem thêm: Đông y chữa đau dạ dày như thế nào?

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply