Các biến chứng loét dạ dày nguy hiểm như thế nào?

0

Nhìn chung bệnh nhân bị loét vẫn thực hiện các chức năng tiêu hóa tương đối bình thường. Một số ổ loét còn có thể tự lành ngay cả khi không điều trị. Do đó các vấn đề nghiêm trọng của loét chính là các biến chứng. Những biến chứng này bao gồm loét xuất huyết, tắc nghẽn dạ dày và thủng dạ dày.

Loét dạ dày gây ra những biến chứng nào?

Bệnh nhân bị loét xuất huyết đi tiêu ra phân màu đen giống bã cà phê, suy kiệt, cảm giác choáng váng khi đứng dậy tụt huyết áp và ói ra máu.

Điều trị ban đầu là nhanh chóng bù đắp qua đường tĩnh mạch lượng dịch cơ thể bị mất. Bệnh nhân bị chảy máu kéo dài hoặc ồ ạt có thể phải truyền máu. Thực hiện nội soi đường tiêu hóa trên nhằm xác định vị trí chảy máu và cầm máu với dụng cụ để dốt.

Loét dạ dày gây ra những biến chứng nào?

Loét dạ dày gây ra những biến chứng nào?

Thủng loét làm thoát các thành phần chứa trong dạ dày vào khoang màng bụng dẫn đến Viêm phúc mạc cấp (sự nhiễm trùng của khoang màng bụng). Những bệnh nhân này thường đột ngột khởi đau dữ dội ở bụng, đau tảng khi chuyển động, các cơ bụng trở nên cứng “như gỗ”, đau cảm giác như “dao đàm”. Những trường hợp này phải được phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh nhân bị tắc nghẽn dạ dày thường đau tảng ở bụng, ói ra các thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc mới được tiêu hóa một phần, chán ăn và sụt cản. Sự tắc nghẽn thường xảy ra gần hang môn vị. Hang môn vị là phần hẹp tự nhiên của dạ dày vì nó nối với phần trên của ruột non là tá tràng. Nội soi rất có ích trong chẩn đoán và loại trừ ung thư vì ung thư cũng có thể là nguyên nhân gây nghẽn tắc.

ở một số bệnh nhân, tắc nghẽn dạ dày có thể chữa bằng đặt ống thông dạ dày trong 72 giờ. kèm truyền tĩnh mạch thuốc chống loét như: cimetidine (Tagamet) và ranitidine (Zantac). Bệnh nhân bị tắc nghèn kéo dài đòi hỏi phải phẫu thuật.

Phương pháp điều trị loét dạ dày

Mục đích của điều trị loét dạ dày là làm hết đau và ngăn chặn các biến chứng như xuất huyết tắc nghẽn và thủng. bước đầu tiên luôn là làm giảm các yếu tố nguy cơ (NSAID và hút thuốc). Bước kế tiếp mới là dừng thuốc điều trị.

Phương pháp điều trị loét dạ dày

Phương pháp điều trị loét dạ dày

Thuốc chống acid là trung hòa acid trong dạ dày, một số thuốc thuộc loại này như: Maalox, I Mylanta và Amphojel điều trị an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, tác dụng trung hòa của những loại thuốc này thường ngắn và đòi hỏi uống thuốc thường xuyên. Các chất chống acid như Magie chứa trong Maalox và Mylanta có thể gây tiêu chảy, trong khi nhôm chứa trong Amphojel có thể gây táo bón. Loét thường tái phát khi ngưng sử dụng các loại thuốc này.

Các nghiên cứu cho thấy một loại protein trong dạ dày gọi là histamin có tác dụng kích thích sự tiết acid dạ dày. Các thuốc kháng histamin (thuốc kháng H2) được tạo ra nhằm ngăn chặn tác động của histamin lên tế bào dị dày, do đó làm gỉảm sự tiết acid. Một số thuốc thuộc loạỉ này là: clmetidine (Tagamet), ranitidine (Zantac), nizatidine (Acid) và famotidine (Pepcid).

Mặc dù thuốc kháng H2 rất hiệu quả trong việc làm lành vết loét, chúng vẫn chỉ có vai trò rất giới hạn trong hệt trừ H.pylorl nếu không phối hợp với kháng sinh. Do đó, loét thường tái phát khi ngưng sử dụng các thuốc này.

Nhìn chung, cốc loại thuốc này dễ uống và chỉ có ít tác dụng phụ ngay cả khỉ sử dụng lâu dài. Chỉ một số hiếm trường hợp bệnh nhản bị nhức đầu. choáng váng, hôn mê hoặc ảo giác. Dùng Cimetidine dài ngày có thể gây liệt dương hoặc vú to. Cả Cimetidine và ranitidine đều ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát mức rượu của cơ thể. Những bệnh nhân uống thuốc này và uống rượu cỏ thể có nồng độ rượu trong máu cao hơn. Nhữg thuốc trên cũng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của gan với các thuốc khác như: Dilantin. Coumadin. Liều lượng thông thường của các loại thuốc này nên được điều chỉnh phủ hợp.

Omeprazole (Prilosec) hiệu quả hơn thuốc kháng H2 trong việc ngăn chặn sự tiết add. Prilosec gằn như làm dạ dày ngưng tiết acid hoàn toàn. Mặc dù Prilosec có hiệu quả tương đương với thuốc kháng H2 trong điều trị loét dạ dày và tá tràng nhưng nó có hiệu quả hơn hẳn trong điều trị loét thực quản. Loét thực quản rất nhạy cảm dù với chi một lượng nhỏ acid. Do đó tác dụng ngăn chặn hoàn toàn sự tiết acid của Prilosec rất quan trọng trong làm lành loét thực quản.

Điều thú vị là mặc dù acid hoàn toàn không được tiết ra nó vẫn khóng hề ảnh hưởng đến sự tỉéu hóa và hấp thụ thức ăn của bệnh nhân. Prilosec rất dễ uống. Với liều lớn, Prilosec có thể gây những khối u nhỏ trong ruột chuột Tuy nhiên, chưa phát hiện được trường hợp nào xảy ra trên người ngay cả khi dùng thuốc dài ngày. Thời gian an toàn trong điều trị Prilosec dài ngày vẫn chưa được công bố chắc chắn.

Chưa có bằng chứng nào thuyết phục nào cho thấy chế độ ăn uống hay chế độ ăn nhạt có vai trò trong lành vết thương. Cũng như chưa có sự chứng minh nào về mối quan hệ giữa bệnh loét đường tiêu hóa với lượng cồn hoặc cà phê uống vào. Tuy nhiên do cà phê kích thích dạ dày tiết acid và cồn có thể gây viêm dạ dày, nên tốt nhất giới hạn lượng cồn và cà phê uống vào cơ thể.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng đau dạ dày do vi khuẩn HP và cách điều trị

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply