Các liệu pháp chẩn đoán, phòng và điều trị ung thư dạ dày

0

Các liệu pháp chẩn đoán, phòng và điều trị ung thư dạ dày

Ngoài việc khám bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm một hoặc tất cả các cuộc kiểm tra sau- Tìm máu trong phân, chụp x-quang đường tiêu hoá có cản quang và nội soi.

Các liệu pháp chẩn đoán, phòng và điều trị ung thư dạ dày

Các liệu pháp chẩn đoán, phòng và điều trị ung thư dạ dày

  • Tìm máu trong phân: Test này được thực hiện bằng cách lấy mẫu vật phân đưa đi xét nghiệm. Tuy vậy. nhiều bệnh không phải là ung thứ cũng có thể gây chảy máu. Do đó thấy máu trong phân chưa đủ để kết luận là bệnh nhân ung thư dạ dày.
  • Chup x-quang có cản quang: Chụp X-quang đươc tiến hành sau khi bệnh nhân uống dung dịch barium, một chất lỏng trắng đục. Barium cho thấy hình dạng dạ dày trên phim X-quang giúp bác sĩ phát hiện ra bướu hoặc những vùng bất thường khác.
  • Nội soi: Là cách khám thực quản và dạ dày bằng ống soi dạ dày, được đưa qua miệng, đến thực quản và vào dạ dày.

Cần phun thuốc gây tê vào họng bệnh nhàn nhằm làm giảm sự khó chịu và nôn. Thông qua ống nộl soi dạ dày, bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào trong dạ dày. Nếu phát hiện một vùng bất thường, bác sĩ có thể lấy vài mẫu mô qua ống nội soi dạ dày để làm sinh thiết. Các bác sĩ giải phẫu bệnh sé xem xét mẫu mô này dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào ung thư. Sinh thiết là cách duy nhất để biết chắc chắn có sự hiện diện của ung thư hay không.

Xem thêm: Hướng dẫn chữa đau dạ dày bằng chuối xanh tại nhà

Phòng và trị ung thư dạ dày

Đầy bụng, chậm tiêu, kém ăn, sút cân, mệt mỏỉ là triệu chứng của bệnh này. Nhưng muốn biết được chính xác thì phải chụp X-quang. Cuộc kiểm tra cho phép nhìn thấy rõ dạ dày, phát hiện những thương tổn của nó.

Các nhà khoa học từ lâu đã nghĩ rằng tiêu thụ nhiều muối và cá hun khói tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện ung thư dạ dày. Những người mắc các bệnh mạn tính ở dạ dày như viêm thể teo. có khối u lành tính… cũng dễ mắc ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng vi khuẩn Helicobacter pylori là thủ phạm số một gây bệnh.

Phòng và trị ung thư dạ dày

Phòng và trị ung thư dạ dày

Ngày nay, nhiều chuyên gia cho rằng sự có mặt của chất selen và nitrat từ đồ uống cũng là nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày (nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit, sau đó thành nitrozamin, những sản phẩm gảy ung thư). Giáo sư Philippe Rougler, chuyên gia phẫu thuật hệ tiêu hóa thuộc Bệnh viện Ambroise Paré (Pháp) cho rằng, trên thực tế, ung thư dạ dày là do nhiều yếu tố phức tạp kết hợp gây ra.

Không thể nói rằng ti lệ nitrat hơi cao trong nước uống có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Sự thay đổi những thói quen sống, đặc biệt là Bệnh dạ dày việc tiêu thụ nhiều hơn những sản phẩm bảo vệ như rau và hoa quả có thể góp phần làm giảm thực sự các căn bệnh ung thư dạ dày.

Có hai họ ung thư dạ dày: một loại xuất hiện ở phần phía trên dạ dày. loại kia ở phía dưới. Có 2 phương pháp phát hiện bệnh là chụp X quang và nội soi. Trong đó nội soi dạ dày tá tràng có thể phát hiện bệnh sớm hơn nếu nghi ngờ tính chất của ổ loét hay khối u. Các bác sĩ sẽ sinh thiết vài mảnh tại vùng tổn thương để xác định bản chất tế bào là lành tính hay ác tính. Kỹ thuật siêu âm, chụp cắt lớp giúp đánh giá mức độ xâm lấn và di căn của khối u.

Giáo sư Rougier cho rằng trong trường hợp không có di căn ( chiếm khoảng 50%), cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày là cách điều trị triệt để và duy nhất để chữa khỏi bệnh ung thư. Nếu phát hiện sớm (khối u chỉ mới phát triển trên bề mặt dạ dày), phẫu thuật sẽ giúp điều trị khỏi trên 90% trường hợp. Nếu để đến giai đoạn muộn, kết quả mổ sẽ kém. phụ thuộc nhiều vào tình trạng xâm lấn. di căn của khối u. Trong trường hợp có di căn, việc phẫu thuật cắt bỏ u, nạo vét những vùng di căn chi giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư mà gần đây con người dã đạt được rất nhiều tiến bộ trong việc điều trị. Chẳng hạn, ngày nay liệu pháp hóa học trước phẫu thuật có thể làm giảm diện tích của khối u, tạo điều kiện thuận lợi cho ca mổ. Việc phối hợp giữa liệu pháp hóa hoạc và liệu pháp tia X giúp kéo dài tuổi thọ, giảm bớt đau đớn và mệt nhọc.

Giới khoa học đang trông đợi nhiều vào liệu pháp sinh học, điều chế những sản phẩm có khả nâng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Những sản phẩm này đã được một số tập đoàn dược phẩm đưa vào thử nghiệm và cho kết quả tương đối khả quan. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Nhật và Hàn Quốc đá phát hiện ra một gen có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Phát hiện này sẽ mở ra những hướng điều trị mới đầy hứa hẹn.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply