Các loại thực phẩm tốt cho người già mắc bệnh dạ dày

0

Người gìa viêm dạ dày thì nên ăn loại đồ ăn dễ tiêu hóa và giàu vitamin có thể đem gạo, bột mì, bột ngô nấu dẻo gần như cháo để ăn. Người bị thiếu dịch vị cần ăn nhiều đồ ăn là chế phẩm của đậu và rau cần trách các loại đồ ăn có tính kích thích và đồ ăn cứng, sống.

Các loại rau củ quả

Rau hẹ

Là một loại rau rất tốt cho người trung và cao tuổi bị bệnh dạ dày. Rau hẹ cũng có thể được dùng như một vị thuốc. Rau hẹ luộc, nấu thành canh dùng thường xuyên có thể trị tiêu chảy, trị mồ hối ra quá nhiều, bổ khí. diều hòa ngũ tạng, giúp cơ thề người già được khỏe mạnh. Trong rau hẹ có hàm lượng phong phú các vitamin A. Bl. B2. Người trung, cao tuổi ăn rau hẹ xanh tốt hơn hẹ vàng. Hẹ xanh thường thông qua sự quang hợp của ánh sáng mặt trời và hàm lượng khoáng chất và vitamin cao hơn hẹ vàng.

cac-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-gia-mac-benh-da-day-1

Rau hẹ rất tốt cho người bị đau dạ dày

Củ cải

Củ cải có tác dụng tlcu thực hành khí. an phủ tạng. Đối với người dạ dày yếu nó có tác dụng rất tốt. Trong củ cải có hàm lượng vitamin A. 31, B2, c v.v… Còn có protein, đường, các khoáng chất sắt, canxỉ. dều là những chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Ngoài ra nó có tác dụng hạ mỡ trong máu. trị liệu cao huyết áp, xơ cứng động mạch.

Rau cải trắng

Rau cải trắng có chứa hàm lượng vitamin c và caiud phong phú. Nó còn có cà protein và mỡ. có tác dụng thông lợt dạ dày. ruột.

Rau cải bắp ngoài giá trị dinh dưỡng như rau cải trắng còn có một số nguyên tố vl lượng có tác dụng dự phòng ung thư dạ dày. tảng sức cho tế bào dạ dày.

Chỉ phẩm từ đậu

Chế phẩm từ đậu có nhiều loại: Sữa dậu. tương dậu. dậu phụ. giá đỗ v.v… Đậu tương có hàm lượng protein khá cao 40,4%. Các chế phẩm từ dậu tương có tác dụng tốt cho tiêu hóa.

Bí đao

Bí dao có tác dụng bảo vệ. Dinh dưỡng của nó dược giới y học rất col trọng. Nó bao gồm các chất protein, đường, camd, sắt vitamin Đl. B2. c… Bí dao gần như giải độc. Nó có tác dụng tiêu mỡ, giám thể trọng người trung và cao tuổi.

Các loại động vật

Rùa

Là loại động vật có gỉá trị dinh dưỡng cao. hiện nay đang ngày càng được mọl người chú ý. Ngưctt trung, cao tuổi ăn rùa chủ yếu là nấu canh, bỏ ruột, gfữ ỉạỉ gan. trứng. Canh nên ăn nóng là tốt nhất Cũng cố thể thêm sơn dược, sám nấu cùng: Rùa không những có các loại chất dinh dưỡng giúp cho hàm lượng mỡ thấp. Nó còn có tác dụng bổ gan, lưu thông khí quyết.

Thỏ

Thỏ là loại động vật có hàm lượng protein cao nhưng lượng mỡ lại thắp. Hàm toợng protein ở thịt thỏ là 21,5%, thịt lợn là 9,5%, thit bỏ 20.1 %. tbit dé 11.1%: Hãm lượng mỡ ỏ thịt thỏ tà 3.8% trong khi thịt lợn là 59.8%. thịt bò là 10.2%. thịt dê là 28.8%. Trong thịt thỏ còn có lượng lớn canxh sát. khoáng chát và các vitamin. Thịt thỏ có tác dụng lưu khí huyết rất tốt cho người già.

Óc sên

Ốc sên có nhiều loài trong đó đa số đều có thể án được, bởi hầu hết chúng đều có glá trị dinh dưỡng cao. MỖI IOOg ốc có 18g protein nhưng thịt gà chi có 12.5g. Hàm lượng mỡ ở ốc lại rất thấp, chỉ 6.3g trong lOOg

Một số món cháo nền dùng cho người già mắc bệnh dạ dày

Cháo long nhãn

Nguyên liệu: Long nhản 50g, gạo tẻ lOOg.

Cách làm: Long nhãn, dùng nước sôi sát trùng qua. nấu cùng gạo nhừ thành cháo, ăn nóng.

Công dụng: ích tâm bổ huyết an thần.

cac-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-gia-mac-benh-da-day-2

Cháo gan bổ huyết, tỳ vị khỏe dạ dày

Cháo gan, củ cái

Nguyên liệu: Củ cảl 200g, gan lợn (hoặc bò) iOỌg. mi chính, muối.

Cách làm: Rửa sạch củ cải thái miếng, nấu cháo nhừ. cùng củ cải khl chín cho gan vào. thêm muối, mì chính.

Cháo tỏi

Nguyên liệu: TỎI 30R. mo OOR.

Công đụng: Tốt cho dạ dày. thích hợp cho tỳ vị hư nhược, người thể lực yến.

Chầo thịt rùa, cá, dỗ

Nguyên Uệu: Thịt dò 50g – 100g. thịt rùa 100g. gạo lOQg. gừng tươi 3g, mỉ chính muối, liành hoa.

Cách làm: Thịt dê rửa sạch, thát miếng to dag song dao dập mein, gừng giá nát. Gạo cho (fen sôi ròi cho tli|t dẻ vào đun. đến nhuyễn cho thự rùa dun tiếp, rồl ché them gia Vị

Công dụng: Tốt cho dạ dày. ích khí bổ âm. tốt d» cơ thể suy nhược, thích hợp dừng trong mùa dỗog

Một số bài thuốc Hay dân gian thường dùng dể trị bệnh dạ dày

một dầu dùng dao rạch bốn khía theo chiều dọc dem liáp hay chưng chín, dổ nguội hẳn. xẻ thành miếng, hòa dều VỚI một lượng vừa đủ tỏi giã nát. bột gừng, xì dầu. dầu thơm và giấm. An loại này có the phòng được bệnh dạ dày. có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi khí; tỏl có tác dụng diệt khuẩn mạnh; gừng là vị thuốc bổ cho dạ dày: giấm táng cường sự thèm ăn.

– Vào mùa hè. khí hậu nóng nực người bệnh dạ dày củng có thể dùng:

+ 10g chè khô, 6g tỏl củ. 3g muối ăn. Trước tiên, đem tỏl củ rửa sạch, giã nát. cho chè và muối ản vào, giả nhẹ và đảo đều, đổ cả vào một cái muôi gang, dùng lửa nhỏ sao khoảng 5-7 phút. Sau lấy ra dùng khoảng 2OOg nước SÔI; ngâm pha. đậy nấp lại. ĐỢi nhiệt độ còn 40°c thì rót ra uống.

+ Hoặc cũng có thể dùng: 4g chè xanh. 3g gừng khô thái thành sợi nhỏ. thả vào cốc sành, lấy nưởc mới đun SÔI: pha, đậy nắp. để trong 10 phút Dùng thay trà. uống thường xuyên. Bài này có công hiệu trị bệnh viêm dạ dày cấp tính, thổ tả. nóng ruột.

Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết về poply dạ dày

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply