Các món canh đơn giản nên sử dụng khi bị đau dạ dày

0

Đau dạ dày khiến hệ tiêu hóa của chúng ta trở nên yếu đi, do vậy những món ăn hàng ngày cần phải thay đổi giúp cho người bệnh dễ hấp thu chất chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa hơn để mau chóng khỏi bệnh như các món cạnh từ đại mạch, hành hoa, nhân sâm…

Đại mạch

Công hiệu thực liệu: Đông y cho rằng đại mạch có tính vị can hàm lương, có tác dụng kiện tì hòa vị, thanh nhiệt trừ tà, thư gan lí khí, giải khát ích khí.

cac-mon-canh-don-gian-de-nau-su-dung-khi-bi-dau-da-day-1

Canh đại mạch nấu với thịt dê giúp người bệnh ăn ngon hơn

Canh đại mạch nấu thịt dê

Nguyên liệu: 150 gam thịt dê, 500 gam đại mạch, 5 quả thảo quả.

Cách làm: Đại mạch ngâm rổỉ đãi sạch, cho vào nổi nước nắu thành cháo rồi múc ra chuẩn bị dùng. Thịt dê rửa sạch rồi thái dạng sợi, cho vào nồi cùng với thảo quả, đun lên đến khi thịt dê chín thì vớt thịt dê và thảo quả ra, đổ cháo đại mạch vào, trộn đểu rồi đun nhỏ lửa cho đến khi cháo sôi, cho thịt dê và nêm gia vị vào là được. Loại canh này có tác dụng ôn trung hạ khí, ấm vị trừ trướng, thích hợp với trị liệu chứng đấy hơi, chứng đau dạ dày do tì vị suy hàn gây nên.

Canh đại mạch và kiểu mạch

Nguyên liệu: 15 gam đại mạch, 15 gam kiều mạch, đường đỏ vừa đủ.

Cách làm: Sau khỉ làm sạch đại mạch và kiểu mạch thì cho vào nồi, đổ nước vào nấu thành canh rồi cho đường đỏ vào là được. Loại canh này có công hiệu kiện tì dưỡng vị. Chú ý: sản phụ trong thời gian cho con bú không nên dùng đại mạch.

Hổ tiêu

Công hiệu thực liệu: Các nghiên cứu y học hiện đại chĩ ra rằng, trong hổ tiêu có chứa chất kiếm hồ tiêu và dầu phát huy, có tác dụng ôn trung hạ khí, táo thắp tiêu viêm, giải độc hòa vị, có thể dùng để trị liệu chứng đau lạnh vị hoàn, ợ chua, ăn không tiêu, đau bụng do lạnh.

Canh hổ tiêu, hành hoa và gừng

Nguyên liệu: 1 gam hổ tiêu, 6 gam gừng, 3 củ hành hoa. Cách làm: Đun sôi nước rồi cho gùng, hành vào đun thành canh gùng, sau đó cho bột hồ tiêu vào rồi uống nóng. Khi đau dạ

dày mà uống canh này thì có thể giấm đau. Loại canh này có công hiệu ấm vị, hành khí giải đau, thích hợp với chứng lạnh bụng đau bụng, đau dạ dày, đau bụng tiêu chảy.

Chú ý: Hồ tiêu không nên ăn nhiều và ăn trong thời gian dài, đối với những người dạ dày nóng, âm suy hơi nóng thì không nên dùng để tránh trợ hoả thương thân.

Thịt bụng lợn

Công hiệu thực liệu: Đông y cho rằng thít bụng lợn tính vị ngọt ấm, nhập vào tì vị, có công năng bổ hư tổn, kiện tì vị. Trong “Bản thảo đồ kinh” có viết thịt bụng lợn “trị chứng mỏi xương, mỏi cơ, huyết mạch không thông, tắc trung ích khí, rắt có lợi cho sức khỏe”.

Canh bụng lợn nấu hoa bưởi

Nguyên liệu: 5 gam hoa bưởi, 200 gam thịt bụng lợn.

Cách làm: Trước tiên rửa sạch hoa bưởi để khô, rửa sạch thịt bụng lợn rồi thái thành miếng nhỏ cho vào nồi, dổ thêm một lượng nưóc vừa đủ rồi nấu thành canh, khi canh chín thì cho muối ăn và mì chính vào diều vị cho hợp khẩu vị là được. Loại canh này có công hiệu kiện tì, hành khí, ấm vị, thích hợp dùng trị liệu chứng đau dạ dày do suy hàn, viêm miệng, ăn uống kém do tì suy, cơ thể suy nhược gầy yếu.

cac-mon-canh-don-gian-de-nau-su-dung-khi-bi-dau-da-day-2

Canh hoa bưởi bung thịt lơn bổ dưỡng cho người cơ thể gầy yếu

Canh thịt bụng lợn nấu nhân sâm

Nguyên liệu: 3 gam nhân sâm, 30 gam hạt sen, 60 gam đậu cô ve trang, thịt lợn bụng một cái.

Cách làm: Hạt sen rủa sạch rồi bỏ mầm, đậu cô ve trắng làm sạch. Cho nhân sâm, đậu cô ve trắng, hạt sen vào trong thịt bụng lợn rồi khâu lại. Cho nhũng nguyên liệu kể trên vào nổi, đổ nước vào đun nhỏ lửa cho chín là được. Loại canh này có công hiệu đại bổ tì vị.

Chú ý: Những người dang trong thời gian bị cảm cúm thì không nên ăn thịt bụng lợn.

Đậu phụ

công hiệu thực liệu: Đậu phụ không chỉ cổ mùi vị tươi ngon mà dinh dưỡng cũng rất phong phú, dề được dạ dày và ruột tiêu hóa hấp thu, là một loại thực phẩm bổ dưỡng lí tưởng. Đông y cho rằng đậu phụ chín có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, điểu hòa tràng vị, kích thích sự thèm ăn. Đậu phụ song có thể thanh phổi vị nhiệt, sinh tân dịch, giải ho tiêu viêm, có thế dùng trị liệu viêm dạ dày do nóng, miệng khô khát, trướng bụng đầy hơi.

Canh đậu phụ

Nguyên liệu: 500 gam đậu phụ, đường đỏ vừa đủ.

Cách làm: Đem đậu phụ sẳt thành miếng dài rồi cho vào nồi đun chín, cho vào đó một lượng đường đỏ vừa đủ đun sôi là được. Loại canh này mồi ngày uổng hai lấn, thích hợp dùng với chứng đau lâu ngày, thương tổn huyết mạch, đau dạ dày.

Canh đạu phụ nấu tam thất

Nguyên liệu: 2 bìa đậu phụ, 10 gam bột tam thắt, đường đỏ vừa đủ.

Cách làm: cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ cho vào nồi nước, cho bột tam thắt và đường đỏ vào đun khoảng 30 phút là được. Loại canh này mồi ngày uổng hai lần, uống trong vòng hai tháng, thích hợp dùng với đau dạ dày dạng xuất huyết.

Chú ý: Đậu phụ không nên ăn cùng với rau chân vịt, vì axit trong rau chân vịt sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu chất canxi có trong đậu phụ.

Xem thêm: Tình trạng đau dạ dày thuyên giảm chỉ sau 2 tuần nhờ lá bàng

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply