Các món canh từ vừng và chuối thông tiện hữu hiệu

0

Đông y cho rằng, vừng có tính vị can bình, bổ công hiệu bổ gan thận, nhuận ngũ tạng, có thể dùng đối với các triệu chứng như chứng chóng mặt do gan thận tinh huyết không đủ, đau mỏi cột sống, táo bón v.v…

Vừng

Canh vừng nấu với hạch đào, bách tử nhân

Nguyên liệu: vừng đen, hạch đào và bách tử nhân mỗi loại 10 gam, mật ong vừa đủ.

Cách làm: Làm sạch vừng đen và bách tử nhân rồi để khô nước; nghiền nhỏ cùng với hạch đào, cho mật ong vào và hòa vào nước sôi là được. Loại canh này có công hiệu bổ ích gan

thận, dưỡng huyết an thần, nhuận tràng thông tiện, đống thời còn có tác dụng tẩm bổ, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, thích hợp với chứng táo bón ở người già.

cac-mon-canh-tu-vung-va-chuoi-thong-tien-huu-hieu

Canh vừng đen nấu hạnh nhân giúp thông tiện

Canh vừng nấu hạnh nhân

Nguyên liệu: 200 gam vừng, 25 gam hạnh nhân, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Trước tiên làm sạch vừng đen và hanh nhân, để ráo nước rồi nghiền bột cho vào nồi, cho thêm một lượng nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi cho đường vào ngoáy đều cho tan là được. Loại canh này có công hiệu tư âm thông tiện, thích hợp với chứng táo bón theo thói quen.

Canh vừng nấu hà thủ ô

Nguyên liệu: 30 gam vừng đen; hà thủ ô và rề dâu mồi loại 20 gam.

Cách làm: Đãi sạch vừng đen rồi để khô nước. Hà thủ ô và rề dâu sau khỉ rửa sạch thì cho vào nồi cùng với vừng đen, đổ nước vào sắc làm hai lẳn, sau đó trộn nước của hai lần sắc đó với nhau uống, mỗi ngày uống hai lắn. Loại canh này thích hợp với chứng táo bón ỗ người già.

Chú ý: Người bị ti vị suy hàn, đau bụng đi kiết, đại tiện phân lỏng, viêm đường ruột măn tính thì không nên ăn vừng.

Chuối

Công hiệu thực liệu: Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, chuối có chứa rất nhiều chắt xơ, trong đó phần lớn không bị tiêu hóa hoặc hấp thu nhưng lại có thể làm cho thể tích của phân tăng lên, đồng thời có thể đẩy được một cách có hiệu quả đến đại tràng. Ngoài ra, lượng đường có chứa trong chuối cũng chiếm trên 15% và cũng chứa rất nhiều các loại vitamin dề hòa tan trong nước, cổ thể làm cho dạ dày và ruột tiết dịch tiêu hóa nhiều hơn, từ đó làm cho nước có thể xâm nhập được đến từng cố thể, làm cho phân mềm ra và dề bài tiết ra ngoài.

Canh chuối và trần bì

Nguyên liệu: 8 quả chuối, 2 miếng trần bì, đường phèn vừa đủ.

Cách làm: chuối gọt bỏ vỏ, cắt đoạn; trần bi dùng nước sôi ngâm cho trắng rổi dùng nước lạnh rửa sạch sau đó thái sợi; cho trắn bì vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ đun to lửa cho sôi, cho tiếp chuối vào và đun sôi, sau đó chuyển đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho đường vào và nẩu tiếp cho đến khi đường tan là được. Loại canh này có công hiệu nhuận tràng thông tiện, nhuận phổi giải ho, thích hợp với chứng đại tiện táo két, táo bón.

cac-mon-canh-tu-vung-va-chuoi-thong-tien-huu-hieu

Món ăn từ chuối bổ dưỡng và tác dụng nhuận tràng tốt

Canh chuối, bách hợp và ngân nhỉ

Nguyên liệu: 2 quả chuối, 15 gam ngân nhĩ, 120 gam bách hợp tươi, 5 gam cẩu khởi tử, đường phèn vừa đủ.

Cách làm: Ngâm ngân nhĩ rồi dùng nước lạnh rửa sạch thái lát mỏng rồi cho vào bát; cho một lượng nước vừa phải vào bát rồi hấp cách thuỷ ưong vòng 30 phút; bách hợp rửa sạch; chuối gọt bỏ vỏ rồi thái mỏng. Cho những nguyên liệu này vào nồi hấp, nêm thêm các loại gia vị rổi cho vào nồi hấp cách thuỷ khoảng 30 phút là được. Loại canh này có công hiệu dưỡng âm nhuận phổi, nhuận tràng thông tiện.

Chú ý: Chuối có tính hàn, làm trơn ruột, những người tì vị suy hàn, đau bụng dại tiện phân lỏng thì không nên ăn nhiều và không nên ăn sống.

Mật ong

Công hiệu thực liệu: Đông y cho rằng mật ong tính bình vị can, có công hiệu bổ trung nhuận táo, giảm dau giải độc, hạ áp thông tiện, thích hợp với trị liệu chứng ho do két hạch phổi, cao huyết áp, tràng táo bí tiện v.v…

Canh mật ong và hoa kim ngân

Nguyên liệu: 30 gam hoa kim ngân, 30 gam mặt ong.

Cách làm: Rửa sạch hoa kim ngân rổỉ sắc lấy nước, đợi cho nước sắc nguội thì hòa mật ong vào uổng. Loại canh này thích hợp với trị liệu chúng cầm cúm lưu hành và chứng táo bón.

Nguyên liệu: vừng đen và mật ong vừa đủ. Trộn đểu bột vừng đen và mật ong với nước ấm rồi uống thay canh. Loại canh này có công hiệu làm khỏe tóc dưỡng sắc, nhuận tràng thông tiện, thích hợp với trị liệu chứng bệnh táo bón.

Chú ý: Trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong.

Xem thêm: Tình trạng đau dạ dày thuyên giảm chỉ sau 2 tuần nhờ lá bàng

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply