Các món cháo từ Gừng và rau sam khi bị viêm dạ dày ruột cấp tính

0

Viêm dạ dày ruột cấp tính là bệnh đã không còn xa lạ đối với chúng ta bởi tỉ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng với con số báo động. Ngoài sử dụng thuốc điều trị thì các món ăn tốt cho hệ tiêu hóa như cháo rau sam, gừng cao lương rất tốt hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày ruột sớm lành.

Rau sam

Công hiệu chữa trị: Rau sam có tác dụng đối kháng tương đối mạnh đoi với các loại trực khuẩn kiết lỵ, trực khuẩn thương hàn, và các loại trực khuẩn khác có trong đại tràng. Nó được dùng để bổ trợ trị liệu cho việc chữa trị bệnh viêm ruột, còn được gọi là “chất kháng sinh thiên nhiên“.

cac-mon-chao-tu-gung-va-rau-sam-khi-bi-viem-da-day-ruot-cap-tinh-1

Cháo rau sam tốt cho đường ruột giúp mau lành vết loét

Rau sam tươi 100 gam, gạo tẻ 50 gam.

Trước tiên là đem rau sam rửa thật sạch, sau đó trần kỹ với nước sôi, bã rau còn lại thì giã nát. Cho dấu vào chảo đun nóng, sau đó cho hành hoa vào đảo vàng thơm, tiếp đén là cho rau sam vào xào, cho thêm một lượng vừa đủ muối tinh vào đảo đểu, bắc ra bép và đợi dùng. Đem gạo tẻ vo thật sạch, cho gạo vào nồi cùng một lượng nước sạch thích hợp để nấu cháo. Sau khi cháo sôi thì cho rau sam xào vào đảo đểu, nấu cho đến khỉ cháo chín là được.

Món cháo này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ dưỡng vị, thích hợp để diều trị bệnh viêm ruột, kiết ly, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, trúng độc, tri v.v…

Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất

Cháo rau sam nấu với thịt lợn nạc

Rau sam tươi 200 gam, thít lợn nạc 150 gam, gạo tẻ 100 gam.

Trước tiên đem rau sam rửa sạch với nước và thái nhỏ. Thit nạc lợn rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ, đem gạo tẻ vo sạch

rồi cho vào nồi cùng một lượng nước thích hợp, dùng lửa to để đun sôi cháo, sau đó vặn nhỏ lửa để ninh cháo thật nhừ. Khi cháo gắn được thì cho rau sam, thịt lợn nạc và gừng thái sợi vào, nấu đến khi chín kỹ là được. Tiếp đó cho thêm một chút muối tinh, mỳ chính, dầu ăn, đảo đều lên là được.

Món cháo này có các tác dụng như thanh nhiệt giải độc, tán huyết tiêu sưng, trị thấp lợi tiểu.

Chú ý: Những người bị đi ngoài do tỳ vị hư nhược và phụ nữ đang mang thai không nên ăn rau sam.

Hoa kim ngân

Công hiệu chữa trị: Hoa kim ngân cổ các thành phẩn như axit caffetanic dị thường, axit caffetanic, chất luteolin, chất inose và chất tinh dầu benzin v.v… hoa kim ngân cổ tác dụng thanh nhiệt giải độc, trị ho phát nhiệt do cảm ngoài, mụn nhọt ở trẻ em, còn có thể phòng ngừa trúng độc, cảm mạo và các bệnh truyền nhiễm đường ruột.

Cháo hoa kim ngân và hạt sen

Hoa kim ngân 15 gam, hạt sen 10 gam, gạo tẻ 100 gam.

Trước tiên phải rửa sạch hoa kim ngân và luộc lẩy nước cốt. Sau đó, dùng nước cốt hoa kim ngân và cho thêm một lượng nước vừa đủ để nấu hạt sen và gạo nép thành cháo. Mồi ngày ăn hai lần món cháo này, nên ăn khi còn ắm nóng.

Loại cháo này có các tác dụng như thanh nhiệt trị thấp, có thể dùng để chữa trị các chứng bệnh như viêm ruột cắp tính và đau bụng di ngoài, tiêu chảy nhanh, buồn phiền, miệng khát cháy.

Cháo hoa kim ngân và hoa hồng

Hoa hổng 4 gam, hoa kim ngân 10 gam, hồng trà và cam thảo moi loại 6 gam, gạo tẻ 100 gam, đường trắng với lượng vừa đủ.

Trước tiên rửa sạch các nguyên liệu hoa hỏng, hoa kim ngân, hổng trà, cam thảo và nấu với nước để lấy nước cốt. Sau đó vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi nấu thành cháo nhuyễn, cuối cùng

cho đường trắng vào, đảo đều là được. Nên ăn cháo vào sáng và tối, ăn khi còn ấm nóng.

Món cháo này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điểu hòa khí và trị đau, ổn định ruột và trị tiêu chảy. Nó được dùng cho các chứng bệnh viêm ruột cấp tính, kiết lỵ, đi ngoài.

Chú ý: Hoa kim ngân còn có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy sự chuyển hóa té bào hạch, tăng cường chức năng hấp thụ của các té bào trắng.

cac-mon-chao-tu-gung-va-rau-sam-khi-bi-viem-da-day-ruot-cap-tinh-2

Cháo gừng cao lương có tác dụng trị đau bụng do nhiễm lạnh hoặc nôn mửa

Gừng cao lương

Công hiệu chữa trị: Gừng cao lương có tính vị cay nóng, thuộc vể các kinh tỳ và vị, có các tác dụng ắm vị tán hàn, trị đau cầm nôn mửa. Loại thuốc này có thể dùng để chữa trị các chứng bệnh tỳ vị hư hàn, bụng đau do nhiễm lạnh, nôn mửa.

Cháo gừng và vỏ cam

Vỏ cam 10 gam, gừng cao lương 50 gam, gạo tẻ 100 gam.

Trước tiên đem gừng cao lương và vỏ cam rửa sạch, sau đó luộc với nước để lẩy nước cốt, đựng sẵn trong nồi. Tiếp đến là vo sạch gạo tẻ và cho vào nổi nấu cháo, cần cho thêm một lượng nước sạch nừa cho đủ để nấu. Dùng lửa nhỏ để ninh nhừ cháo, cuối cùng thì cho thêm một lượng thích hợp đường trắng. Mỗi ngày ăn cháo hai lần, vào lúc bụng trống rỗng. Món cháo này dùng để chữa chứng đau bụng vùng dạ dày do bệnh viêm dạ dày và ruột cắp tính gây ra.

Chú ý: Gừng cao lương kỵ đun nấu quá lâu, bởi vì trong thành phắn của nó có các thành phần tỉnh dầu, nếu đun nấu quá lâu sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của gừng. Ngoài ra, những người âm hư có nhiệt thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply