Các triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

0

Thường dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với các bệnh khác như đau ngực, cảm giác cục nghẹn, ứa nước bọt trong họng, ho mạn tính, hen suyễn, khàn giọng, viêm xoang, viêm hầu họng, đắng miệng và đau họng, hôi miệng, nấc cục, ói…

Diễn tiến và các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Điểm cần lưu ý là không có sự song hành giữa triệu chứng lâm sàng và tổn thương thực thể của các biến chứng: Đau nhiều chưa chắc đã có tổn thương viêm thực quản nặng: ngược lại viêm thực quản nặng có thể diễn tiến âm thầm cho đến khi xuất hiện các biến chứng loét. hẹp. xuất huyết. Biến chứng thường xảy ra nhất là viêm thực quản do trào ngược với các hệ quả loét, teo hẹp. Xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản (Bracheesophage).

Diễn tiến và các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Diễn tiến và các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Niêm mạc thực quản bị ngấn (Emdobrachyesophage) do niêm mạc thực quản bị thay thế dần bởi niêm mạc dạ dày (chuyển sản niêm mạc Barrett) với nguy cơ hóa ung thư đoạn niêm mạc bị chuyển sản. Loét thực quản có thể gây XHTH. Hiếm gặp hơn là các biến chứng viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do lút do trào ngược xảy ra vào ban đêm.

Xem thêm: Hướng dẫn chữa đau dạ dày bằng chuối xanh tại nhà

Chẩn đoán

Trong đa số trường hợp chẩn đoán chủ yếu dựa vào hỏi bệnh sử và qua theo dõi thấy có đáp ứng với điều trị thử. Triệu chứng điển hình cùa bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản là chứng ợ nóng. Khi bệnh nhân có triệu chứng điển hình này, ta có thể tiến hành điều trị thử với các thuốc ức chế bơm proton (Omeprazole, Lansopra-zole, Rabeprazole). Những ca có triệu chứng không điển hình thường cần được thăm dò cận lâm sàng để xác định chẩn đoán.

Nội soi thực quản giúp phát hiện các biến chứng của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản  như viêm thự quản, loét, hẹp thực quản và chuyển sản Barrett. X-quang thực quản chỉ phát hiện các biền chứng teo hẹp, loét thực quản, hoặc thoát vị hoành. Đo áp lực cơ thắt dưới thực quản không chính xác vì nhiều nguyên nhân như thay đổi áp lực với khẩu kính ống đo. Với cử động hô hấp… Đo pH thực quản là phương pháp tin cậy hơn để chẩn đoán TNDD-TQ nhưng không xác định được các tổn thương thực thể do trào ngược. Nghiệm pháp Beratein, không nhạy và không đặc hiệu, thường dùng trong chẩn đoán nguyên nhàn của đau ngực không do tim.

Điều trị

Các phương pháp điều trị nội khoa gồm: (1) Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu, café, thuốc lá. chocolate: Tránh ăn quá no hoặc uống nhiều nước có gas; (2) Tránh làm tăng áp lực xoang bụng như nịt lưng, nịt vú quá chặt; (3) Tránh sử dụng 1 số thuốc làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản như: Anticholinergic, Theophylline…; (4) Sử dụng các thuốc chống tiết acid nhóm ức chế bơm proton (PPI) làm giảm các triệu chứng và làm lành viêm thực quản trong đa số trường hợp nên là thuốc được chọn đầu tiên trong điều trị nội khoa bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược thực quản dạ dày cần tránh sử dụng đồ có chất kích thích

Trào ngược thực quản dạ dày cần tránh sử dụng đồ có chất kích thích

Những ca nhẹ có thể dùng các thuốc làm tăng trương lực cơ thắt bệnh dạ dày và cách điều trị dưới thực quản như Metoclopramlde, CíẾiapry, Doinpcrldonc hoặc các thuốc Antacid. Acid Algini cũng có kết quả. Do bệnh dễ tái phát sau ngưng thuốc nên thường phải điều trị duy trì sau giai đoạn điều trị tấn công ( giảm nửa liều) hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng ( uống khi cần).

Phẫu thuật thường được chỉ định trong ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị nội khoa. đó là các phương pháp tạo nếp gấp đáy vị, hoặc các phương pháp can thiệp qua nội soi Tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ. Những ca bị biến chứng hẹp thực quản có thể được nong thực quản qua nội soi.

Kết luận

Bệnh TNDD-TQ là một bệnh mạn tính ngày càng thường gặp hơn ở các nước châu Á và có khuynh hướng tăng tần suất ở Việt Nam. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do các triệu chứng mà còn có thể gây các biến chứng nặng như loét thực quản, hẹp thực quản và hóa ung thư. Việc chẩn doán và điều trị cần được xem xét. cân nhắc kĩ để đạt kết quả tốt nhất với chỉ phi hợp lí nhất, cũng như tránh bỏ sót những biến chứng nguy hiểm như hóa ung thư.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply