Chẩn đoán viêm dạ dày như thế nào chính xác

0

Tỉ lệ người dân Việt Nam mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa nói chung và các căn bệnh liên quan đến dạ dày nói riêng đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, dứt điểm bệnh lý liên quan đến dạ dày sẽ giúp ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vây có những phương pháp nào giúp chẩn đoán một cách chính xác căn bệnh viêm dạ dày? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu báo động người bệnh cần phải đi khám dạ dày.

Xuất hiện những cơn đau bụng trên kéo dài dai dẳng: trong trường hợp bị đau bụng quằn quại trên 5 tiếng đồng hồ có thể người bệnh bị viêm dạ dày cấp tính. Người bệnh cần phải đi khám ngay để có chẩn đoán chính xác nhất, đồng thời có phương pháp điều trị bệnh kịp thời và dứt điểm.

chan-doan-viem-da-day-nhu-the-nao-chinh-xac-1

Thời gian những cơn đau xuất hiện có sự thay đổi: nếu trước cơn đau chỉ xuất hiện trước khi ăn, sau đó chuyển sang đau sau khi ăn thì người bệnh cần phải đến bệnh viện kiểm tra và chẩn đoán bệnh lý có liên quan đến dạ dày.

Xuất hiện triệu chứng đau đi kèm với các dấu hiệu khác: cơn đau dạ dày đi kèm với triệu chứng số, vàng mắt, vàng da, tiêu chảy… Trong trường hợp này người bệnh cần tiến hành những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh viêm dạ dày.

Người bệnh tiếp tục bị đau sau khi điều trị bằng thuốc dạ dày: nếu sau khi sử dụng thuốc điều trị dạ dày được vài ngày mà người bệnh vẫn bị hành hạ bởi những cơn đau thường xuyên thì cần phải đi kiểm tra lại xem tình trạng của bệnh như thế nào.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm dạ dày

chan-doan-viem-da-day-nhu-the-nao-chinh-xac-2

Có rất nhiều phương pháp giúp chẩn đoán một cách chính xác bệnh viêm dạ dày. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ người bệnh cần phải đến bệnh viện để khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Bởi việc chẩn đoán chính xác giúp cho quá trình điều trị bệnh có hiệu quả, đồng thời giúp giải tỏa nỗi lo lắng của người bệnh.

Những phương pháp kiểm tra bệnh viêm dạ dày thường gặp:

  • Xét nghiệm máu: trong một số trường hợp viêm dạ dày sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu, do vậy xét nghiệm máu là một trong những chỉ số hóa nghiệm cơ bản nhất mà người bệnh cần thực hiện. Đồng thời, xét nghiệm máu cũng sẽ giúp kiểm tra xem người bệnh có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Thiếu máu có thể là dấu hiệu báo động của tình trạng xuất huyết dạ dày hoặc có sư xuất hiện của vi khuẩn HP.
  • Chụp X-quang: việc chụp X-quang sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát trực tiếp tình trạng của niệm mạc dạ dày, bao gồm chỉ số về kích thước, vị trí, chức năng… Người bệnh sẽ được chỉ định nuốt Sunfatbari, sau đó tiến hành chụp X-quang để kiểm tra và xác định chính xác xem người bệnh có bị viêm dạ dày hay không, niêm mạc dạ dày có sự thay đổi hay không.
  • Phân tích dịch vị trong dạ dày: bao gồm một loạt các xét nghiệm hóa học, kiểm tra bằng kính hiển vi, xét nghiệm tình trạng…
  • Xét nghiệm phân: xét nghiệm này nhằm kiểm tra sự hiện diện của máu ở trong phân, đây là một trong những dấu hiệu của tình trạng xuất huyết dạ dày.
  • Nội soi dạ dày: đây là phương pháp thích hợp nhất đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bao gồm cả viêm dạ dày. Phương pháp này sẽ giúp kiểm tra một cách chính xác nhất toàn bộ hệ thống tiêu hóa của người bệnh, đặc biệt là khu vực dạ dày bao gồm chức năng hoạt động, tình trạng niêm mạc dạ dày, những bất thường có thể xảy ra. Đây cũng là phương pháp phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh dạ dày.

Để kiểm tra một cách chính xác xem người bệnh có thể bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP hay không? Người bệnh sẽ phải tiến hành một số xét nghiệm cần thiết để kiểm tra:

chan-doan-viem-da-day-nhu-the-nao-chinh-xac-3

  • Trong trường hợp chưa có dấu hiệu báo động: muốn kiểm tra có nhiễm vi khuẩn HP người bệnh chỉ cần tiến hành: xét nghiệm máu, test thở, xét nghiệm phân.
  • Trong trường hợp có dấu hiệu báo động: muốn kiểm tra có nhiễm vi khuẩn HP người bệnh sẽ phải thực hiện nội soi dạ dày, lấy mẫu sinh thiết từ dạ dày trong quá trình nội soi.

Viêm dạ dày là căn bệnh sẽ không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, dứt điểm. Việc chẩn đoán chính xác đóng vai trò quan trọng giúp các bác sĩ biết rõ nguyên nhân gây bệnh để từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với thể trạng của bệnh nhân cũng như quá trình phát triển của bệnh.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply