Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa

0

Bạn có biết máu lấy chất dinh dưỡng từ đâu để vận chuyển đi nuôi cơ thể không? Đó là từ hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa làm việc tốt, hiệu quả thì bạn mới có thể hấp thu đủ chất dinh dưỡng. Quan trọng là làm sao bạn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả, cùng đi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của nó để biết cách chăm sóc và bắt đúng bệnh của nó nhé.

Hệ tiêu hóa có thể nói là cánh cổng của thiên đường (giúp cơ thể khỏe mạnh) mà cũng là cánh cổng của địa ngục (gây ra bệnh tật, sức khỏe kém) của con người. Nó là đầu vào tiếp nhận nhiên liệu và cũng là đầu ra để thải bỏ những chất độc hại/không cần thiết của cỗ máy cơ thể người. Mỗi cơ thể đều cần sự thông thoáng giữa đầu ra và đầu vào để có thể khỏe mạnh và hoạt động tốt. Hệ tiêu hóa có rất nhiều bộ phận, mỗi bộ phận một chức năng riêng, tương tác hỗ trợ lẫn nhau. Hệ tiêu hóa của con người gồm các thành phần chính là: 1. Miệng, 2. Răng, 3. Hầu, 4. Thực quản, 5. Dạ dày, 6. Tá tràng, 7. Ruột non, 8. Ruột già, 9. Ruột thừa, 10. Trực tràng, 11. Hâu môn.

co-che-hoat-dong-cua-tieu-hoa

Cấu tạo hệ tiêu hóa

Vòng đời của thức ăn/ uống mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày được di chuyển vào/ ra từ miệng đến hậu môn. Có nhiều chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu nên có rất nhiều thuật ngữ để gọi vòng tuần hoàn này. Có một ví dụ dễ hiểu, quen thuộc khi người Việt Nam ta chắc ít nhất cũng từng xem 1 bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc, trong đó thường có câu “ đả thông huyệt đạo”. Vậy tức là sao? Tức ám chỉ sự thông thoáng của khí, huyết lưu thông, một nguyên tắc khỏe mạnh của Đông y. “Huyết” là máu. Máu đưa dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Một lần nữa cho thấy nguyên tắc cơ bản mà cực kỳ quan trọng của sự thông thoáng, thông suốt trong cơ thể.

CÓ thể nói, ranh giới đầu vào của cơ thể bắt đầu ở miệng và kết thúc ở ruột non. Và sau đó, từ ruột già đến hậu môn chính là con đường “đầu ra”. Bởi thế, ai ốm yếu, mệt mỏi, bệnh vặt, mụn nhọt, nóng trong… đại đa phần liên quan đến đầu vào. Cơ thể bạn không được cung cấp đầu đủ chất dinh dưỡng thì làm sao chúng hoạt động tốt được. (Giống như một chiếc xe, bạn không đổ xăng hay đổ ít xăng thì làm sao nó chạy “bon bon” được. Chưa kể nó là một hệ thống thống nhất, một bộ phận hỏng kéo theo cả hệ thống đình trệ, bộ phận khác cũng bị hỏng theo)

Ngoài chức năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn, hệ tiêu hóa còn là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và chất độc gây hại. Trong đường ruột có rất nhiều vi khuẩn có lợi cũng như vi khuẩn gây hại nhưng chúng lại tạo ra được một sự cân bằng. Điều này rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đường ruột và toàn bộ cơ thể con người.

co-che-hoat-dong-cua-tieu-hoa-2.jpg

Khoang miệng tiêu hóa 1 phần thức ăn

Miệng nghiền thức ăn bằng răng, kết hợp với enzim trong nước bọt, nuốt xuống qua yết hầu, qua ống thực quản và tới dạ dày. Tại dạ dày, các axit sẽ nghiền nát nó thêm nhiều nhiều để các enzym trong ruột non tiếp tục phân cắt chúng thành chất din dưỡng. Chúng siêu nhỏ, dễ dàng được hấp thụ qua thành ruột non, vào máu, chạy bao phủ khắp cơ thể để giữ cho hệ tuần hoàn hoạt động, giúp chúng ta còn sống, phát triển , khỏe mạnh và không bệnh tật. Bộ máy tiêu thực sự luôn phải hoạt động liên tục để giúp giữ thể trạng cho con người. Vậy mà bạn có biết, trong số những thức ăn bạn nạp vào, không phải cái nào cơ thể cũng hấp thu được. Khi đó “rác”, những chất không cần thiết, không được hấp thu đễ tập trung ở trực tràng, chờ thời điểm qua hậu môn ra ngoài. Nếu việc đổ rác chậm trễ hay có vấn đề thì nó sẽ bị tích lại trong cơ thể, tạo độc tố.

Trên đây là tổng quát về hệ tiêu hóa và chức năng của chúng đối với sức khỏe con người. HY vọng các bạn sẽ hiểu hơn về chúng, biết cách chăm sóc, bảo vệ chúng để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng tây y

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply