Điều trị bệnh viêm dạ dày cấp như thế nào?

0

Điều trị viêm dạ dày cấp trước hết là chế độ ăn uống, tùy theo tình trạng bệnh viêm dạ dày cấp mà có thể cần nhịn ăn thay bằng truyền tĩnh mạch trong 1-2 ngày đầu, sau đó uống sữa, ăn súp, thức ăn mềm, rồi ăn cơm bình thường.

Nguyên tắc chung trong điều trị bệnh viêm dạ dày cấp là bù nước điện giải và chống shock; nếu có nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh, nếu có xuất huyết tiêu hóa thì điều trị theo phác đồ xuất huyết tiêu hóa; nếu do ngộ độc hoăc uống nhầm hóa chất thì phải rửa dạ dày.

Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh mà cân nhắc sử dung các thuốc antacid, các thuốc giả tiết hoặc các thuốc băng se và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Phương pháp điều trị viêm dạ dày cấp dứt điểm

Khi bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ là viêm dạ dày, các thầy thuốc sẽ cho làm một số xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm máu để đánh giá mức độ mất máu
  • Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn H.Pylorl

Nội soi dạ dày tá tràng để đánh giá mức độ thương tổn của dạ dày và sinh thiết nơi nghi ngờ khi cần thiết. Kết quả sinh thiết sẽ cho thông tin về bệnh, hướng điều trị và tiên lượng quá trình lành bệnh của bệnh nhân.

Bệnh viêm dạ dày cấp và phương pháp điều trị

Bệnh viêm dạ dày cấp và phương pháp điều trị

Để điều trị có hiệu quả bệnh viêm dạ dày cấp tính cần phải dựa trên các nguyên tắc sau:

Bệnh nhân cần ăn kiêng, tránh các thức ăn kích thích niêm mạc dạ dày như rượu, thuốc lá, nước ngọt có gas…

Loại trừ nguyên nhân gây viêm dạ dày nếu có điều trị các triệu chứng như giảm đau, giảm tiết acid.

Cuối cùng là dùng thuốc kháng sinh thích hợp để tích cực diệt vi khuẩn H.pylori. hiện nay thường phối hợp cả thuốc ức chế và bài tiết acid dạ dày với tối thiểu hai loại kháng sinh, thời gian dùng thuốc là từ 7 đến 15 ngày.

Nếu là viêm dạ dày cấp tính do stress thì tốt nhất nên được điều trị phòng ngừa ở những bệnh nhân nằm viện có nguy cơ bị stress nặng như chấn thương nặng, mổ lớn bỏng nặng, choáng nhiễm trùng… phải được dùng thuốc giảm tiết acid dạ dày như thuốc ức chế bơm proton ngay khi chưa có triệu chứng rõ.

Xem thêm: Cây dung chữa bệnh đau dạ dày tá tràng hiệu quả từ thiên nhiên

Nếu điều trị tốt tình trạng bệnh sẽ cải thiện nhanh không để lại di chứng gi. Nếu không sẽ dẫn đến viêm dạ dày mạn tính.

Ăn uống kiêng kị với bệnh viêm dạ dày cấp tính

Cách ăn uống hợp lí

Khi bị viêm dạ dày cấp tính, cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương vì vậy có thể nhịn ăn trong vòng 24-28h, vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết acid, càng làm loét vết thương. Để khỏi mất nước và khát có thể uống nước khoáng với lượng vừa phải.

Các loại đồ ăn người bệnh viêm dạ dày cấp cần kiêng kị

Các loại đồ ăn người bệnh viêm dạ dày cấp cần kiêng kị

Sau khi nhịn ăn có thể ăn thức ăn loãng như cháo thịt, súp thịt, uống sữa, mỗi lần ăn với số lượng ít, chia ra ăn nhiều lần thời gian ăn cách nhau khoảng 1h.Sau đó dần dần tăng số lượng lên cho đến khi không còn bị đau bụng, đầy hơi. ợ chua, thì sẽ ăn uống binh thường trở lại.

Kiêng kị trong ăn uống

  • Kiêng thức ăn cay kích thích: Như ớt cay, mù tạt và thúc ăn có quá nhiều tinh dầu thơm có tính kích thích… Vì những thức ăn này kích thích niêm mạc của dạ dày ruột, làm bệnh tăng nặng.
  • Khi thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh: Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều hại cho niêm mạc dạ dày, không lợi cho việc chữa trị chứng viêm.
  • Kiêng thuốc lá, trà đặc, rượu mạnh: Nhất là rượu, vì cồn gậy tổn hại rất lớn đối với niêm mạc dạ dày, ruột.
  • Kiêng thức ăn cứng khô, to: Thức ăn như vậy dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, rất dễ tạo thành chứng tieei hóa không tốt.
  • Kiêng thức ăn biến chất, không sạch: Loại thức ăn này có nhiều vi khuẩn, phá hoại niêm mạc dạ dày, không những làm bệnh tăng nặng thậm chí còn làm lây nhiễm các bệnh khác.
  • Kiêng thức ăn béo ngậy: Thuộc loại thức ăn tiêu hoá không tốt. Ăn loại thức ăn này sẽ tạo thành gánh nặng cho dạ dày rất không có lợi cho việc khôi phục sức khoẻ.

Hy vọng với cách điều trị viêm dạ dày cấp được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để tự bảo vệ bản thân và khắc phục tình trạng bệnh của mình một cách tốt hơn.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply