Đơn thuốc chữa đau dạ dày bác sĩ hay kê

0

Những cơn đau dạ dày không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người bênh, mà họ còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến. Vậy những loại thuốc nào thường được bác sĩ kê đơn chữa đau dạ dày? Tác dụng của chúng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về những loại thuốc chữa đau dạ dày trong bài viết dưới đây.

Trong điều trị đau dạ dày, nguyên lý hoạt động chung của thuốc Tây là thiết lập lại sự cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công trong dạ dày. Yếu tố bảo vệ bao gồm chất nhầy niêm mạc dạ dày và prostaglandin. Yếu tố tấn công bao gồm axit HCl trong dịch vị dạ dày và pepsine. Khi yếu tố tấn công được giữ ở mức ổn định thì sẽ hạn chế được những tác động lên niêm mạc dạ dày, từ đó làm giảm các cơn đau. Những loại thuốc điều trị đau dạ dày phổ biến nhất hiện nay là nhóm thuốc kháng axit, nhóm thuốc ức chế axit trong dạ dày bao gồm thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng thụ Histanmine (H2), nhóm thuốc tạo màng bọc.

Nhóm 1: thuốc kháng axit dạ dày.

Công dụng chính của nhóm thuốc này là trung hòa axit trong dịch vị dạ dày. Chúng có tác dụng làm tăng độ pH trong dạ dày khiến quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày diễn ra thuận lợi hơn. Nhóm thuốc kháng axit dạ dày được sử dụng chủ yếu để cắt cơn đau trong thời gian ngắn. Thời gian tác dụng của thuốc trong khi đói là khoảng 30 phút, trong khi thời gian tác động có thể kéo dài 2 giờ sau khi dạ dày có thức ăn.

don-thuoc-chua-dau-da-day-1

Magnesi và nhôm là hai thành phần chính của nhóm thuốc này, đây là những chất có tác dụng kháng axit tại chỗ. Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng nhóm thuốc này đó là bệnh nhân dễ bị táo bón.

Các bác sĩ thường chỉ định sử dụng nhóm thuốc kháng axit trong khoảng từ 1 đến 3 giờ sau bữa ăn và trước khi người bệnh đi ngủ. Liều sử dụng trong ngày là từ 3 đến 4 lần.

Lưu ý: người bệnh không sử dụng nhóm thuốc kháng axit với các loại thuốc khác, dùng cách các loại thuốc điều trị khác khoảng 2 giờ.

Nhóm 2: thuốc giảm tiết axit dạ dày.

Đây là nhóm thuốc được các bác sĩ sử dụng phổ biến trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày. Nhóm thuốc giảm tiết axit trong dạ dày bao gồm thuốc kháng thụ Histanmine và thuốc ức chế bơm proton. Công dụng chính của nhóm này là hạn chế lượng axit HCl tiết ra trong dịch vị, giúp môi trường axit trong dạ dày được giảm bớt để niêm mạc dạ dày có thời gian để phục hồi và từ đó những cơn đau dạ dày cũng được giảm bớt.

don-thuoc-dau-da-day

Tác dụng phụ không mong muốn của loại thuốc kháng H2 đó chính là tăng men transanmiase, trong khi loại thuốc ức chế bơm proton lại gây kích thích men gan. Cả hai loại thuốc này đều chống chỉ định sử dụng ở trẻ em. Chính vì vậy, bệnh nhân cần có sự thăm khám và trao đổi với bác sĩ điều trị để biết rõ liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.

Nhóm 3: thuốc tạo màng bọc.

Công dụng chính của nhóm thuốc này là tạo một màng bọc bao quanh khu vực ổ loét trong dạ dày và niêm mạc bằng cách tạo kết dính với dịch vị dạ dày. Từ đó, giúp cho dạ dày được bảo vệ tốt hơn và có điều kiện phục hồi nhanh hơn. Nhóm thuốc tạo màng cũng có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, nhưng mức độ tác động yếu hơn so với nhóm thuốc giảm tiết axit dạ dày.

Thành phần chủ yếu của nhóm thuốc tạo màng đó chính là bismuth, silicate Mg, silicate Al,… Thời gian và liều lượng sử dụng thuốc tạo màng dạ dày, bệnh nhân cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Nhóm thuốc tạo màng chỉ được sử dụng tối đa trong vòng 30 ngày.

don-thuoc-chua-dau-da-day-2

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị dạ dày, ngày nay có nhiều bệnh nhân tìm đến phương pháp trị đau dạ dày bằng thuốc đông y do những lo ngại về tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Ưu điểm nổi trội của việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị đau da dày đó chính là giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, khả năng tái phát lại của bệnh là khá cao, nếu không trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh. Còn ưu điểm khi sử dụng thuốc Đông y trong điều trị đau dạ dày đó chính là an toàn, không gây tác dụng phụ, chữa vào nguồn gốc gây bệnh, giúp cơ thể bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm nằm ở việc thời gian tác dụng của thuốc thường lâu, do đó đòi hỏi người bệnh phải kiên trì khi sử dụng.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply