Giải mã triệu chứng đau bụng giun ở người lớn và trẻ em

0

Đau bụng giun là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp ở nước ta, hang năm có hang nghìn người nhiễm các bệnh do giun sán, kí sinh trùng dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân của bệnh đau bụng giun từ đâu ra? Dấu hiệu đau bụng giun ở trẻ em và người lớn như thế nào, làm cách nào điều trị bệnh nhanh chóng?

Các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau bụng do giun sán

Thông thường các loại bệnh do giun sán, kí sinh trùng gây ra trong cơ thể chủ yếu từ con đường ăn uống, vệ sinh không đảm bảo. Thói quen ăn các món ăn tái, sống, các món gỏi hay các loại rau sống không thể thiếu vắng trong bữa ăn của người việt. các loại giun sán, kí sinh trong đồ ăn tái, sống đi vào cơ thể người theo con đường ăn uống và phát triển ngày càng nhanh chóng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

giai-ma-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-dau-bung-giun-1

Nguyên nhân gây ra bệnh đau bụng giun

Ngoài ra, môi trường sống xung quanh không được vệ sinh sạch sẽ, các loại giun sán, kí sinh có nhiều nơi trú ngụ cũng góp phần gây nên tình trạng gia tang căn bệnh này. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng nhiễm giun, đau bụng do giun sán kí sinh nhiều nhất bởi chúng thường vui chơi đùa nghịch, tiếp xúc nhiều với đất, cát. Khi ăn uống không vệ sinh sạch sẽ chân tay mà cầm đồ ăn trực tiếp khiến giun sán, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể 1 cách dễ dàng.

Dấu hiệu đau bụng giun ở người lớn

Đau bụng thường do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên đau bụng giun lại dễ nhận biết hơn các loại bệnh khác bởi người nhiễm giun thường đau bụng xung quanh vùng rốn. Ngoài ra 1 số trường hợp đau them phần bụng dưới và vùng thượng vị, nhưng chủ yếu vẫn là phần xung quang rốn đau dữ dội. Người bệnh dù là trẻ em hay người lớn bị đau bụng giun thường có cảm giác khó tiêu, trướng bụng, đau vào lúc đói đặc biệt vào buổi sang sớm kèm theo cảm giác buôn nôn hoặc nôn, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón. Phân của người bị đau bụng giun có thể kèm theo chất nhầy, máu hoặc lẫn với giun trong phân. Cơ thể người bệnh bị đau bụng do giun luôn trong trạng thái mệt mỏi, người gầy, da dẻ xanh xao, kém ăn kèm thân nhiệt tang cao dẫn đến sốt. Trẻ em do ruột nhỏ hơn so với người lớn nên 1 số trẻ đu bụng giun có thể bị tắc ruột rất nguy hiểm.

Nhân biết các loại giun chủ yếu gây ra đau bụng giun

Bệnh đau bụng do giun thường do 2 loại giun kim và giun móc gây ra, chúng ki sinh trong đất cát, các loại rau sống, đồ ăn tái sống và đi vào cơ thể người theo con đường ăn uống.

giai-ma-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-dau-bung-giun-2

Các loại giun kí sinh trong đường ruột

Giun kim: loại giun này thường khu trú tại ruột già trong cơ thể người, những con giun ái thương sinh sôi đẻ trứng vào ban đêm, chúng sinh sản rất nhanh và được nuôi sống bởi chất dinh dưỡng lấy từ cơ thể người. Đường lây nhiễm của giun kim thường từ bàn tay, quần áo, giường chiếu bẩn, người bệnh mắc loại giun này thường bị ngứa ở hậu môn vào lúc tối, đặc biệt thời gian mà giun cái hoạt động đẻ trứng.

Giun móc: Loại giun này khác với giun kim bán ở ruột già thì giun móc bám ở thành ruột non, chúng hút máu làm chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể và trưởng thành. Theo nghiên cứu, trung bình 1 con giun móc trưởng thành có thể hút đến 0,2 ml máu trong 1 ngày từ cơ thể người bệnh. Loại giun này cũng kí sinh trong các loại thực phẩm tái, sống, đất cát, môi trường ô nhiễm. Con đường lây lan có thể qua tay chân bẩn cầm thức ăn hoặc chui qua da đi vào cơ thể người. Giun móc thường gây ra bệnh đau bụng giun phần lớn ở trẻ em.

Giun đũa: giống như giun móc thì giun đũa khi vào cơ thể người cũng sống kí sinh ở ruột non, giun cái đẻ trứng tạo nên các ấu trùng theo phân đi ra ngoài. ấu trùng giun thương sinh sống ở nơi ô nhiễm, đất cát, nguồn nước bẩn, khu vệ sinh. Chính vì vậy sau khi đi tiểu hoặc đại tiện cần vệ sinh tay chân sạch sẽ giúp giảm thiểu con đường lây bệnh của giun đũa.

giai-ma-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-dau-bung-giun-3.jpg

Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh đau bụng giun như thế nào?

Cách chữa và phòng ngừa bệnh đau bụng giun

Đau bụng giun tuy không phải căn bệnh quá nguy hiểm tuy nhiên nếu không điều trị có thể gây ra nhiều biến trứng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Khi bị đau bụng giun theo lời khuyên của các y bác sĩ nên điều trị dứt điểm bệnh này bằng các loại thuốc trị giun sán trong cơ thể người như: thuốc Pyrantel, thuốc Thiabendazole, thuốc Diethylcarbamazin, Piperazin, thuốc Levamisol, thuốc Mebendazole hoặc một số loại thuốc từ đông y. Các loại thuốc có tác dụng chữa bệnh giun sán trong đông y có thể kể đến như cây ý dị, cây mơ lông, rau sam hoặc củ cà rốt.

Cách phòng tránh bệnh đau bụng do giun sán gây ra

Đau bụng do giun sán chủ yếu là con đường ăn uống không đảm bảo, môi trường sống ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho giun sán sinh sôi. Dp đó chúng ta cần thay đổi cách sinh hoạt sao cho đúng khoa học đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng bởi giun sán, kí sinh trùng như sau:

  • Rửa tay sạch sẽ bằng xà bông diệt khuẩn trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh, đặc biệt trẻ nhỏ.
  • Thực hiện tẩy giun định kỳ nửa năm 1 lần đảm bảo không có giun sán, ấu trùng kí sinh trong đường ruột
  • Không nên ăn các loiaj rau sống, thịt tái, gỏi sống, tiết canh, nếu trong trường hợp ăn thì các loại thức ăn đó phải được chế biến đảm bảo vệ sinh.
  • Quét dọn, vệ sinh môi truường sống xung quanh sạch sẽ, khô cho giun sán, ấu trùng có nơi trú ngụ.
  • Thực hiện chế độ ăn uống chuẩn khoa học, ăn chin uống sôi, nói không với nước lã và thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Thực hiện tốt các cách phòng ngừa bệnh giun sán để có một có thể khỏe mạnh, hệ tiêu hóa không bị ảnh hưởng bởi các loại kí sinh trùng, giun sán gây ra.  Qua bài viết trên chúng ta đã biết thêm nhiều thông tin về nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách điều trị và phòng ngừa bệnh đau bụng giun góp phàn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có 1 sức khỏe tốt.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply