Khỏe dạ dày với sữa bò và hồng trà

0

Sữa bò và hồng trà với sức khỏe dạ dày

Canxi trong sữa bò dễ được cơ thể hấp thu nhất ngoài ra các loại khoáng chất như phốt pho, kali, magie cũng rất có lợi cho sức khỏe con người. Sữa bò vị ngọt, tính hơi hàn, có công dụng tư nhuận phổi vị, nhuận tràng thông tiện, bổ hư.

Sữa bò có tác dụng trấn tĩnh an thần. Một số bệnh nhân dạ dày kèm theo suy nhược thần kinh có thể uống một cốc sữa trước khi đỉ ngủ. Sữa bò còn có thể phòng và chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Những bệnh nhân viêm loét dạ dày có thể uống chút sữa bò trước khi đi ngủ khoảng 2-3 tiếng hoặc trước khi uống thuốc. Như vậy có thể bảo vệ dạ dày tránh khỏi kích thích, ngăn ngừa viêm loét dạ dày tiến triển thành ung thư dạ dày.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu mới nhất, trong sữa bò có chất SOD (Superoxide dismutase), là ’một loại enzym xúc tác, là một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào tiếp xúc vói oxy, có thể loại bỏ gốc tự do trong cơ thể, tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân dạ dày, kích thích trao đổi chất.

Xem thêm:  Viêm hang vị dạ dày có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên khi uống sữa cũng cần chú ý. Khi đói bụng không nên uống quá nhiều sữa mà nên ăn chút bánh mỳ hoặc điểm tâm để kéo dài thòi gian sữa ở trong đường tiêu hóa, có lợi cho việc tiêu hóa, hấp thu. Khi uống sữa không nên ăn sô cô la, bởi vì oxalic acid(C2H2O4) trong sô cô la sẽ kết hợp với canxi trong sữa bò biến thành calcium oxalate, ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi

Hồng trà cũng rất tốt cho bệnh nhân dạ dày.  Dưới tác dụng của oxidase, chất chống oxy hóa polyphenols có trong lá trà sẽ phát sinh phản ứng hàm lượng của nó cũng giảm đi tương ứng, từ đó giảm kích thích với dạ dày. Thường xuyên uống hồng trà có pha thêm chút đường hoặc sữa có thể tiêu viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, dùng trong chữa trị viêm loét dạ dày.

Xem thêm:  Viêm đại tràng và cách chữa trị hiệu quả nhất

Nhưng bệnh nhân dạ dày không được uống hồng trà đặc, mỗi lần chỉ nên cho 3-5g lá chè là được. Những người thích uống nhạt có thể giảm một chút, tỉ lệ trà và sữa là 1:501 (nếu cho 3g lá chè thì nên cho 150ml sữa).

Những người mắc bệnh dạ dày cũng không nên uống hồng trà nguội bởỉ vì hồng trà nguội đã mất đi tác dụng giữ ấm dạ dày, ngoài ra do thời gian quá lâu nên hàm lượng dinh dưỡng cũng giảm đi.

Uống sữa xong đi ngủ ngay sẽ tổn thương dạ dày

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người uống sữa vào ban đêm, nguyên nhân là trong sữa có tryptophan có tác dụng hỗ trợ ngủ ngon. Tuy nhiên các chuyên gia nội khoa tiêu hóa nhắc nhở, uống sữa xong đi ngủ ngay sẽ gây tổn thương dạ dày

Xem thêm: Viêm dạ dày cấp tính ở trẻ và cách chữa trị đặc hiệu

Uống sữa nước ép hoa quả trước khi đi ngủ không có lợi cho dạ dày, đặc biệt là bệnh nhân viêm thực quản trào ngược. Protein, chất béo và đường trong sữa sẽ khiến axit dạ dày tiết ra quá nhiều, thường xuyên uống sữa khi đói vào ban đêm rất có thể sẽ gây tổn thương dạ dày, khiến triệu chứng trào ngược nặng thêm.

Đối với bệnh nhấn sỏi thận, càng không nên uống sữa trước khi đi ngủ. Phần lớn sỏi thận là do thành phần oxalat canxi cấu thành. Hấp thu quá nhiều protein động vật và phế phẩm sữa sẽ làm tăng hàm lượng oxalat canxi trong nước tiểu, hình thành sỏi thận. Đêm là thời điểm bàỉ thải sỏi nên uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 2-3 tiếng là thờỉ điểm canxi trong sữa thông qua thận bài thải ra ngoài, nhưng nếu uống sữa xong ngủ ngay thì cơ thể đang chìm trong giấc ngủ, nước tiểu đặc, canxi không thể theo thận bài thải ra ngoài vì thế sẽ hình thành sỏi thận.

Vì vậy, trước khi đi ngủ tốt nhất không nên uống sữa, mà nên uống chút nước lọc.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply