Một số cơ chế hoạt động của vi khuẩn Ecoli

0

Khả năng gây bệnh của ETEC liên quan đến hai yếu tố độc lực:

Yếu tố bám dính: Qua trung gian là các lông pili có tính miễn dịch, ETEC bám một cách dặc hiệu lên các receptor trên tồ bào mô ruột, diều này dẫn dến tính dặc hiệu về khả năng gây bệnh của ETEC dối với vật chủ. Năm 1975, Evano tìm ra một yếu tố bám dính ký hiệu là CFA (colonization factor

antigen), dựa vào tính chất và hình thái, CFẠ lại được chia ‘thành CFAJ1, CFA/II, CFA/III, CFA/iv. Khoảng 75% các chủng ETEC gây bệnh có CFA/I, CFA/III, CFA/TV. Các gen mã hoá cho CFA nằm trên plasmid chứa đồng thời các gen mã hoá cho yếu tô’ CFA lẫn các gen mã hoá cho các độc tố ruột.

mot-so-co-che-hoat-dong-cua-vi-khuan-ecoli-1.jpg

Yếu tố bám dính của ecoli

Độc tố ruột: Gồm độc tô’ không chịu nhiệt (Labile toxin – LT) và độc tố chịu nhiệt (Stable toxin – ST).

+ Độc tố không chịu nhiệt là một protein có trọng lượng phân tử 86 kDa, không hoạt động ở nhiệt độ 100°c. Nó bao gồm tiểu đơn vị A là phần hoạt động chúa ADP ribocylate và 5 tiểu đơn vị B là phần gắn vối thụ thể đặc hiệu trên tế bào biểu mô. Thụ thể là GMl, một glycoprotein. Sau khi gắn vào tế bào, tiếu đơn vị A tác động lên enzym adenyl cyclase gây ra tăng nồng độ bất thường AMP vòng bên trong tế bào làm giảm hấp thu ion Na+ vào trong tế bào và tăng ion cr từ tế bào ra lòng ruột, dẫn đến một sự tăng tiết nước giàu chất điện giải vào trong lòng ruột và gây nên tiêu chảy phân nước. Tiểu đơn vị B của độc tô’ LT giông hoàn toàn ve tính chất miễn dịch với độc tô’ của Vibrio cholerae là Cholera toxin (CT). Dựa vào đặc điểm này người ta có thể dùng kháng độc tô’ CT để xác định LT. LT có tính kháng nguyên mạnh.

+ Độc tố chịu nhiệt có trọng lượng phân tử thấp 2 kDa, bền vững vối nhiệt, hoạt động được ồ 100°c. ST được chia làm 2 loại STA và STB theo cấu trúc và cơ chế hoạt động. Thụ thê cua STA là một enzym màng gọi là guanylate cyclase c ký hiệu GC-C khu trú tại màng dỉnh của tế bào biểu mô ruột, kích thích hoạt động enzym guanyỉate cvclase, làm tăng GMP vòng bên trong tế bào, kích thích sự tiết C1 và ửc chê 8ự hấp thu Na*. Kết quả là có sự tiết nước vào lòng ruột và gây tiêu chảy. STA không có tính kháng nguyên.

Các độc tố ruột LT và ST đều mang tính chất cùa ngoại độc tố.

Bênh cảnh lâm sàng: Tiêu chảy với ph&n toàn nước, có the kèm nôn và đau bụng. Tử vong có thể xảy ra do mất nước và rốì loạn điện giải.

mot-so-co-che-hoat-dong-cua-vi-khuan-ecoli-2.jpg

Ecoli gây ra tiêu chảy lâm sàng

Các đặc điểm về dịch tễ học: Bệnh chiếm tỷ lệ cao ỏ các trẻ mới cai sữa tại các nước đang phát triển, giúp cơ L thể của trẻ tạo được miễn dịch tại chỗ đối vối ETEC. Do ‘ ; đó tỷ lệ tiêu chảy do ETEC thấp dần ỏ những lứa tuổi lớn 1 hơn. Liều nhiễm trùng từ 108 I 1010 vi khuẩn. Phân và nước nhiễm bẩn là các phương tiện lan truyền bệnh.

EIEC

EIEC gây bệnh bằng cách xâm nhập vào các tế bào biểu mô tại đại tràng. Các gen mã hoá cho quá trình x&m nhập nầm trên cả plasmid và chromosome. Plasmid này dược ký hiệu plnv có trọng lượng là 140 mDa, trong đó chúa một số các gen như mxi và spa mã hoá cho các protein cần thiết cho quá trình xâm nhập gồm Ipa A, Ipa B, Ipa c, Ipa D, Ipa H.

Cơ chế gây bệnh: EIEC xâm nhập vào tế bào biểu mô, làm tiêu huỷ các hạt vùi trong không bào và nhâr

lên bên trong tê’ bào. Chúng di chuyển qua nguyên sinh chất của tế bào và mở rộng sang các tế bào biểu mô kế cận. Kết quả tại niêm mạc đại tràng xảy ra phản ứng viêm, gây nên cốc tôn thướng khu trú và có thể còn dẫn tới các tổn thương dạng loét.

Bệnh cảnh lảm sàng: hội chứng ly có sốt, đau bụng kèm mót rặn. Phân với số lượng ít, thường lẫn nhầy và máu. Một số bệnh nhân chỉ biểu hiện đơn thuần của một tiêu chảy phân nước, vậy có ý kiến cho rằng có thể có vai trồ của các độc tố ruột trong cơ chế gây bệnh của EIEC.

Các đặc điểm dịch tễ: Sự lây truyền xảy ra thông qua thực phẩm và nước bị nhiễm bẩn, liều nhiễm trùng thường từ 106 – 108 vi khuẩn.

Xem thêm: Mách bạn bài thuốc đậu rồng chữa đau dạ dày hiệu nghiệm

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply