Một số kiến thức về bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ cần biết

0

Khi tiêu chảy, niêm mạc ruột non bị tổn thương, ảnh hưởng đến việc hấp thu nước và chất điện giải. Áp lực thẩm thâu trong ruột tăng lên, khiến lượng lớn nước trong máu phải vào đây, dẫn đến tiêu chảy thể thẩm thấu. Lúc này, cơ thể mất lượng lớn nước, khi lượng nước mất vượt quá 5% trọng lượng cơ thể thì cơ thể không thể bù đắp, xuất hiện hàng loạt triệu chứng rối loạn chức năng, lâm sàng gọi là mất nước.

Tại sao tiêu chảy dễ dẫn đến mất nước, nhiễm độc axit?

Nhiễm độc axit thường xảy ra trên cơ sở mất nước. Mất nước càng nặng thì nhiễm độc axit cũng càng nặng, mà đa phần là nhiễm độc axit dạng trao đổi chất. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc axit khi tiêu chảy là do lượng lớn châ”t kiềm bị thải ra theo phân, ăn vào ít, nhiệt lượng hấp thu không đủ, oxy hoá chất béo trong cơ thể tăng, sinh ra nhiều xeton, làm mất cân bằng axit – kiềm. Khi mất nước thì lượng máu giảm, máu đặc, mô thiếu oxy dẫn dến tích trệ axit lactic. Khi bị mất nước, bệnh nhân sẽ đi tiểu ít, chất axit trong cơ thể không đưỢc thải ra, dẫn tới nhiễm độc axit.

mot-so-kien-thuc-ve-benh-tieu-chay-o-tre-nho-can-biet-3

Trẻ bị tiêu chảy dễ dẫn đến mất nước, nhiễm độc axit

Tại sao khi tiêu chảy có cảm giác sệ hậu môn?

Một sô” trẻ em khi bị bệnh tiêu chảy, không những số lần đại tiện tăng mà luôn cảm thây mót, đại tiện rât gấp, luôn cảm thấy muôn đại tiện, hoặc vừa đi xong lại muốn đi nữa. Khi tiêu chảy, trực tràng bị viêm, nên bị kích thích, sinh ra cảm giác “sệ hậu môn”. Ngoài viêm ra, nếu có u trực tràng thì cũng dẫn đến số lần đại tiện tăng và có cảm giác “hậu môn sệ xuông”, nhưng ưường hỢp này ít gặp ở trẻ nhỏ.

Tại sao phân của trẻ sơ sinh có màu xanh?

Màu sắc của phân có liên quan mật thiết đến sự thay đổi hoá học của nước mật. Nước mật do gan tiết ra và tập trung ở ống gan, rồi qua túi mật chuyển đến tá tràng. Màu nước mật phụ thuộc vào nồng độ sắc tố mật. sắc tố mật gồm màu đỏ mật và màu xanh lục mật, có thể chuyển hoá lẫn nhau. Nước mật phần trên ruột non chứa chất màu đỏ mật và chất màu xanh mật, khiến phân có màu xanh lục, khi phân chuyển xuông đại tràng, chất màu xanh lục hoàn nguyên, lại chuyển hoá thành màu đỏ, khiến phân có màu vàng.

Phân của trẻ nuôi bằng sữa mẹ có tính axit, dưới tác dụng của vi khuẩn đường ruột, một phần chất màu đỏ mật chuyển hoá thành màu xanh lục, khiến phân thải ra có màu nõn chuối. Đây là hiện tưỢng bình thường. Còn phân của trẻ nuôi sữa ngoài có tính kiềm khiến một phần chất màu đỏ mật tiếp tục chuyển hoá, cho nên phân có màu vàng nhạt.

mot-so-kien-thuc-ve-benh-tieu-chay-o-tre-nho-can-biet-2.jpg

Tại sao trẻ bị tiêu chảy thường có phân loãng và cảm giác sệ hậu môn?

Tại sao phân loãng như nước?

Phân loãng như nước là do đường ruột tiết ra lượng nước lớn. Các nguyên nhân khiến đường ruột tiết nhiều nước có thể là: 1. Niêm mạc ruột non bị nhiễm virus làm liên lụy đến toàn bộ ruột non, thậm chí cả đại tràng, gây biến chất hoặc bong tróc tế bào thượng bì nhung mao ruột non. Lúc đó, tế bào thưỢng bì vẫn duy trì chức năng bài tiết, nhưng chức năng hấp thu lại kém, dẫn đến tích tụ nhiều nước và chất điện giải trong ruột, gây tiêu chảy thể trục trặc hấp thu.

Hơn nữa, do thiếu men đường kép, khiến đường kép không thể phân giải thành đường đơn mà bị vi khuẩn trong ruột phân giải, sinh ra axit hữu cơ, làm tăng áp lực thẩm thấu trong ruột, khiến nước thẩm thấu vào lòng ruột, dẫn đến tiêu chảy thẩm thấu. 2. Chất độc trong ruột do vi khuẩn sinh ra làm tăng bài tiết natri, clo, nước ưong dịch ruột vượt quá khả năng hâ”p thu của đại tràng, dẫn đến tiêu chảy như nước. 3. Nhiều axit mật hoặc axit béo đưa vào đại tràng kích thích thành ruột bài tiết dẫn đến tiêu chảy như nước.

Lâm sàng thường gặp nhất là hai nguyên nhân đầu. Phân nước chủ yếu là dịch ruột, chứa nhiều nước và chất điện giải. Cho nên trỏ bị tiêu chảy dạng nước rất dễ mất nước, cần điều trị kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Đau bụng giun, nguyên nhân dấu hiệu và cách chữa

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply