Nguyên nhân không ngờ đến gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản

0

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý có liên quan đến dạ dày khi axit dịch vị tăng cao dẫn đến hiện tượng trào ngược lên thực quản, nếu để tình trạng kéo dài sẽ khiến các vùng niêm mạc thực quản bị tổn thương dẫn đến dẹp thực quản, khó nuốt, ăn uống không ngon. Vậy các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Điểm danh 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. Tâm lý stress liên tục

Tâm lý chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người, bởi các bộ phận trong cơ thể chúng ta đều được điều khiển bởi hệ thần kinh ung ương, nếu đầu óc luôn trong tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ tác động trực tiếp đến các cơ quan khác trong cơ thẻ như dạ dày. Khi tâm lý trong trạng thái bị kích động như buồn chán, lo âu, stress, căng thẳng, mệt mỏi, sợ hãi sẽ khiến cho dạ dày kích thích tăng tiết dịch vị axit HCL và Pepsin có trong dạ dày gây ra hiện tượng dư axit dạ dày.

nguyen-nhan-gay-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-khong-ngo-den-1.jpg

Stress liên tục là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài ra khi stress kéo dài liên tục sẽ kích thích các dây thần kinh của cơ thể huy động các cortisol chúng không chỉ dập tắt những phản ứng tự nhiên bảo vệ dạ dày mà còn góp phần phá hủy các chất nhầy vốn dĩ bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản. Khi axit trào ngược lên thực quản và tiếp xúc với niêm mạc thực quản lâu sẽ phá hủy niêm mạc, ngoài ra chúng tạo áp lực lên cơ thắt thực quản dưới làm chức năng của cơ yếu đi gây ra hiện tượng trào ngược ngày càng tăng lên trầm trọng.

2. Thói quen sinh hoạt của cơ thể

Cách ăn uống hàng ngày không phù hợp

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh liên quan đến dạ dày đường ruột nguyên nhân chính gây ra là do thói quen sinh hoạt của mỗi người. Việc ăn uống hay ngủ nghỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phân này nhất là việc ăn uống bởi thức ăn tiếp xúc trực tiếp đi qua thực quản để xuống dạ dày.

Những người có sở thích ăn vặt quá nhiều, ăn các đồ ăn nhanh đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, ăn nhiều vào ban đêm, ăn quá no hoặc quá đói. Việc ăn đêm không chỉ có tác hại ảnh hưởng đến dạ dày phải làm việc vất vả và chúng có là nguy cơ gây ra bệnh béo phì gây mỡ máu cáo, cao huyết áp….việc ăn đem còn gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới khiến hiện tượng trào ngược diễn ra dễ dàng hơn.

nguyen-nhan-gay-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-khong-ngo-den-2.jpg

Người nghiện thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến bệnh chữa mãi không khỏi

Những đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác, các loại gia vị có tính cay nóng như tiêu, ớt, mù tạt…sẽ khiến dạ dày bị kích thích mà tăng tiết nhiều axit hơn ngươi bình thường. Mạt khác các chất rượu bia tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày lâu dần sẽ phá hủy lớp bảo vệ dạ dày dẫn đến loét dạ dày. Axit có điều kiện tấn công à ăn mòn niêm mạc dễ dàng hơn, kích thích trào ngược lên thực quản phá hủy lớp niêm mạc thực quản.

Bệnh nhân ngủ sai tư thế

Đối với bệnh nhân bị mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, ngủ sai tư thế cũng là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản, hay còn gọi là chứng trào ngược khi nằm. Khi chúng ta đi ngủ cũng là lúc cơ thể nằm ở tư thế ngửa, lúc này dạ dày và thực quản sẽ nằm ngang bằng nhau, nếu van dạ dày thực quản có mở ra một chút xíu thôi cũng đã khiến cho axit trào từ dạ dày lên thực quản và nó ở lại đó khá lâu trong thời gian chúng ta đang ngủ. Theo đó các dạng trào ngược khi nằm dễ dẫn đến viêm thực quản hơn các dạng trào ngược khi cơ thể thẳng đứng. Bởi khi chúng ta đứng axit trào lên rồi lại đi xuống dạ dày luôn còn khi nằm axit trào lên thực quản và ở lại rất lâu khiến axit có điều kiện tiếp xúc trực tiếp và phá hủy lớp niêm mạc của thực quản.

3. Những người bị đau dạ đay, viêm loét dạ dày

Ở những bệnh nhân đã có bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày viêm loét dạ dày từ nhẹ đến nặng đều có thể gây ra hiện tượng axit trào ngược. Khi có bệnh lý về dạ dày thì chúng luôn trong tình trạng ứ trệ, các áp lực đè lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này đóng mở thất thường tạo cơ hội cho các chất dịch dạ dày, axit HCL và có khi cả dịch mật trào lên ống thực quản của người bệnh.

nguyen-nhan-gay-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-khong-ngo-den-3.jpg

Trào ngược dạ dày thực quản do dạ dày bị viêm loét

4. Một số yếu tố bẩm sinh hoặc do tai nạn gây ra

Những yếu tố bẩm sinh như bệnh nhân bị sa dạ dày khi sinh ra, bệnh nhân bị thoát vị cơ hoành hay bị tai nạn khiến dạ dày bị ảnh hưởng, chức năng cơ thắt thực quản dưới bị kém đi cũng là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi việc trào ngược rất hay gặp tuy nhiên đó chủ yếu là trào ngược sinh lý. Bởi trẻ lúc này dạ dày và hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện gây ra hiện tượng nôn trớ sữa, nhất là khi uống sữa ngoài mà không phải bú sữa mẹ, tuy nhiên triêu chứng này sẽ giảm dần và hết hẳn khi trẻ ngày càng lớn lên.

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì béo phì cũng là 1 nguyên nhân cần lưu tâm khi cân nặng cử cơ thể gây áp lực lớn lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới làm cho trương lực của chúng bị kém đi thúc đẩy axit và các chất dịch trong dạ dày dễ trào ngược lên thực quản hơn.

Tóm lại, bệnh trào ngược dạ dày thực quản không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu để tình trạng kéo dài thì có thể gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt của bệnh nhân. Đặc biệt thói quen sinh hoạt là yếu tố chính gây ra trào ngược ở hầu hết các bệnh nhân do đó chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống ngủ nghỉ điều độ để giúp tình trạng bệnh mau chóng giảm đi và không còn tái trở lại.

Thực hiện đúng phương châm mang sức khỏe đến cho mọi nhà. Chúng tôi đang có chương trình tư vấn bệnh lý miễn phí, bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình hãy điền thông tin vào bảng dưới đây. Sẽ có chuyên gia liên hệ lại tư vấn tận tình cho quý vị.

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TỪ CHUYÊN GIA

* Chúng tôi cam kết mọi thông tin của quý vị đều được bảo mật

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply