Nguyên nhân và hậu quả mà bệnh tiêu chảy gây ra ở trẻ

0

Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non yếu nên chỉ cần có một tác động nhỏ cũng có thể hệ tiêu hóa bị rối loạn, đơn giản như uống 1 loại sữa lạ hoặc ăn thức ăn không phù hợp cũng đã khiến trẻ bị chứng tiêu chảy, thậm chí tiêu chảy kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân chủ yếu nào gây ra bệnh và hậu quả mà bệnh tiêu chảy ở trẻ có thể gây ra là gì?

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ

  1. Yếu tố nhiễm trùng đường ruột: chủ yếu là nhiễm vi trùng, vi rút gây bệnh; cũng có thể do nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Ký sinh trùng phần lớn theo thức ăn vào đường tiêu hoá. Cũng có thể lây nhiễm bệnh qua đồ dùng hàng ngày, tay và đồ chơi.
  2. Yếu tố lây nhiễm ngoài đường tiêu hoá: như cảm nhiễm đường hô hấp cấp, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm da và bệnh truyền nhiễm cấp đều có thể kèm theo tiêu chảy.
  3. Nuôi dưỡng không đúng: phần lớn bệnh thây ở trẻ bú bình, cho ăn không theo giờ, không định lượng, cho ăn dặm nhiều bột quá sớm hoặc thức ăn nhiều mỡ, hoặc đột ngột thay đổi món ăn. Đang nuôi con bằng sữa mẹ mà đột ngột chuyển sang cho ăn sữa bò cũng có thể gây tiêu chảy.
  4. Sự thay đổi thời tiết: do khí hậu thay đổi đột ngột, bụng bị lạnh cũng gây tiêu chảy. 5. Yếu tố dị ứng: số ít trẻ không thích hỢp với sữa bò hoặc loại thức ăn nào đó, sau khi ăn có thể bị tiêu chảy kéo dài.
nguyen-nhan-va-hau-qua-ma-benh-tieu-chay-gay-ra-o-tre-1.jpg

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy ở trẻ em

Nguyên nhân nào gây bệnh tiêu chảy kéo dài ở trẻ nhỏ?

Ngộ độc: như ngộ độc thức ăn, ngộ độc châ”t hoá học hoặc phản ứng với chất độc của thuôc đều dẫn đến tiêu chảy. Nguyên nhân nào gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ em?

  1. Do không không chế đưỢc nhiễm trùng đường ruột, vi trùng nhờn thuôc chống khuẩn, sử dụng lâu thuôc chông khuẩn Broad Spectrum Antibiotics dẫn đến làm mất cân bằng nhóm vi khuẩn đường ruột hoặc nhiễm nấm thứ phát.
  2. Sau khi nhiễm trùng đường ruột cấp, tế bào thượng bì nhung mao ruột bị tổn thương, thiếu men đường kép thứ phát, đường kép không thể phân giải thành đường đơn, dẫn đến trục trặc hấp thu đường.
  3. Dinh dưỡng không hỢp lý gây rô”i loạn chức năng dạ dày, ruột.
  4. Trẻ bị suy dinh dưỡng nên sức kháng bệnh của cơ thể giảm, dễ nhiễm trùng đường ruột, dẫn đến tiêu chảy tái phát.
  5. Yếu tố dị ứng: một số trẻ không hỢp với sữa bò hoặc các thức ăn nào đó cũng dễ bị tiêu chảy kéo dài. 6. Khiếm khuyết miễn dịch bẩm sinh và thiếu miễn dịch liên hỢp đều gây nhiễm trùng đường ruột dẫn đến tiêu chảy kéo dài.
nguyen-nhan-va-hau-qua-ma-benh-tieu-chay-gay-ra-o-tre-2.jpg

Tiêu chảy kéo dài khiến trẻ mất nước kèm hiện tượng sốt cao

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy có thể dẫn đến tử vong

Nước là thành phần quan trọng, giúp cơ thể giữ trạng thái ổn định, bảo đảm hoạt động bình thường của chức năng sinh lý. LưỢng nước trong cơ thể người trưởng thành chiếm 55 – 60% trọng lương cơ thể, còn ở trẻ sơ sinh lên đến 80%, ở trẻ một tuổi là 70%. Tóm lại, tuổi càng nhỏ thì tỉ lệ giữa lượng nước so với tổng trọng lượng cơ thể càng lớn.

Một người không ăn chỉ uống nước vẫn sống đưỢc tương đôì lâu, nếu không uống nước thì chỉ vài ngày là chết. Nước quan trọng đôi với sự sông của con người biết nhường nào. Khi trẻ tiêu chảy, trong số nước mất đi không chỉ có chất dinh dưỡng mà quan trọng hơn là nhiều loại chât diện giải như kali, natri, clo, canxi – đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Y học gọi sự rối loạn cân bằng nước – chất điện giải do mất nước, mất chất điện giải là mâ”t nước. Khi lượng nước bị mâ”t vượt quá 5% trọng lượng cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của con người, xuất hiện triệu chứng lâm sàng, khi lượng nước bị mất vượt quá 15% trọng lượng cơ thể thì con người sẽ chết.

Vì vậy nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ tiêu chảy bị chết là do mất nước. Đương nhiên, trẻ tiêu chảy mạn tính có thể suy dinh dưỡng. Trẻ suy dinh dưỡng nặng thì dễ bị đột tử. Ngoài ra, trẻ tiêu chảy mạn tính kèm theo suy dinh dưỡng, do nhiễm trùng nặng dẫn đến chứng bại huyết hoặc đường huyết thấp, cuôd cùng dẫn đến tử vong.

Xem thêm: Đau bụng giun, nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply