Những điều cần lưu ý với người mắc chứng bệnh về dạ dày

0

Cảnh giác với 6 dấu hiệu của sa niêm mạc dạ dày

Sa niêm mạc dạ dày là do niêm mạc dạ dày nhão, đi ngược vào thực quản hoặc sa xuống ống môn vị, sa vào tá tràng khiến cơ thể khó chịu. Bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày nghiêm trọng thường có cảm giác trướng đau khó chịu ở  bụng trên, chán ăn, tiêu hóa kém, đó là do thức ăn ứ đọng của môn vị gây nên. Những bệnh nhân phát bệnh lâu thường suy dinh dưỡng, thiếu máu, thậm chí trọng lượng ngày càng giảm đi. Nguyên nhân gây bệnh sa niêm mạc dạ dày thường có liên quan đến viêm nhiễm ở ổ dạ dày.

Xem thêm:  Viêm đại tràng và cách chữa trị hiệu quả nhất

Triệu chứng của sa niêm mạc dạ dày có thể nặng có thể nhẹ, phần lớn sa niêm mạc dạ dày có thể phục hồi bình thường.  Triệu chứng lâm sàng của sa niêm mạc dạ dày phụ thuộc vào số lượng niêm mạc bị sa và mức độ nghiêm trọng.

Xem thêm:  Viêm dạ dày cấp tính ở trẻ và cách chữa trị đặc hiệu

  1. Đau bụng hoặc đau phía dưới xương ức: Vị trí đau ở bụng trên hoặc giữa bụng trên, lệch sang phải và dưới xương ức. Thông thường đau bụng trên khoảng nửa tiếng sau khi ăn, thường xuất hiện cảm giác trướng đau, đau âm ỉ, nóng rát, đồng thời lan ra sau lưng. Một số bệnh nhân đau bụng dữ dội vào lúc nửa đêm.
  1. Buồn nôn và nôn:Triệu chứng thường gặp của sa niêm mạc dạ dày là buồn nôn dẫn đến nôn mửa. Trong đó một số bệnh nhân sau khi nôn xong cảm thấy dễ chịu hơn.
  2. Tiêu hóa kém: Bệnh nhân thường có cảm giác chán ăn, ăn không tiêu, ăn không ngon miệng, táo bón hoặc tiêu chảy…

4 Xuất huyết đường tiêu hóa trên: Sạ niềm mạc dạ dày hình thành vết loét rất dễ dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa trên. Theo thống kê có khoảng 20% bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày xuất hiện xuất huyết đường tiêu hóa trên. Trước khi xuất huyết thường có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, đau bụng.

5.Tắc môn vị: Chỉ một số ít bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày có triệu chứng này. Trước khi phát tác, bệnh nhân có cảm giác căng tức, đau bụng trên, thường thấy buồn nôn hoặc nôn nhiều lần, khi xoay ngườỉ nghe thấy tiếng nước “ọc ọc” trong dạ dày. Đó là do môn vị bị tắc nghẽn.

Xem thêm:  Viêm đại tràng co thắt hoàn toàn có thể chữa khỏi

Thông thường bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày không có triệu chứng đặc biệt gì, chỉ có bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày nghiêm trọng mới có thể sờ thấy một cục mềm ở môn vị. Ngoài ra, vớỉ những trường hợp nhẹ, khi nằm quay sang trái thì thấy đỡ đau hoặc không thấy đau, nhưng khi nằm nghiêng sang phải thì thấy đau dữ dội. ,Nếu thấy xuất hiện tắc môn vị hoặc xuất huyết đường tiêu hóa trên thì cần làm phẫu thuật, không được chậm trễ nếu không sẽ khiến bệnh tình diễn biến xấu hơn.

Cảnh giác với những rối loạn chức năng dạ dày

Rối loạn chức năng dạ dày hay còn gọi là rối loạn chức năng tiêu hóa chỉ các triệu chứng ở bung trên như đau bụng trên mãn tính, trướng bụng, ợ chua, dạ dày cồn cào, buồn nôn, nôn ọe, kiểm tra thì không phát hiện ra bệnh.

Bệnh nhân cần chú ý tự chăm sóc bản thân. Đông y rất chú trọng ăn uống, có thể chia thành bốn mặt là chất, lượng, thời gian, phương pháp.

Chất là chỉ thức ăn dinh dưỡng, thanh đạm, dễ tiêu hóa, ngoài ra nên ăn thức ăn mềm, loãng hơi nát một chút. Tránh các loại thực phẩm có tính kích thích, hạn chế uống rượu.

Lượng là khống chế lượng thức ăn, người cao tuổi nên ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa. Khi ăn không nên ăn quá nhiều, chú ý khống chế lượng thức ăn, ăn quá no không có lợi cho sức khỏe.

Thời gian chủ yếu chỉ quy luật và chu kỳ, cần ăn cơm đứng giờ, chức năng tiêu hóa của cơ thể có quy luật nhất định. Chính vì vậy sinh hoạt cũng cần tuân theo quy luật, nếu quy luật ấy bị rối loạn thì quy luật sinh  lý của cơ thể cũng bi ảnh hưởng.

Phương pháp ăn uống là ăn chậm nhai kỹ. Khi ăn cần giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, như vậy mới hỗ trợ tiêu hóa. Những người tinh thần căng thẳng trong thời gian dài cần chú ý thả lỏng cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh chức năng ở hệ thống tiêu hóa: Môi trường, di truyền, ăn uống, tinh thần, tâm trạng đều có thể gây bệnh. Mọi người thường thiếu hiểu biết khoa học, bị đau đầu chữa đầu, đau chân chữa chân, tiêu chảy chữa tiêu chảy, táo bón chữa táo bón… Do không tiến hành chữa trị đúng cách nên không những làm cho bệnh tình tái phát nhiều lần mà còn gây tâm lý lo lắng căng thẳng quá mức. Chính vì vậy khi chữa bênh rối loạn chức năng dạ dày ruột cần phải chú ý hơn đến vấn đề tâm lý.

Rối loạn chức năng dạ dày ruột có liên quan đến thói quen sinh hoạt, ví dụ cứ bị tiêu chảy hay táo bón; là uống thuốc cầm tiêu chảy hoặc uống thuốc táo bón, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa ở dạ dày ruột. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác vớỉ những rối loạn tiêu hóa, cải thiện nhân tố tâm lý và thói quen sinh hoạt, hình thành thói quen sinh hoạt khoa học.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply