Những loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

0

Viêm bao phim – Thuốc bọc niêm mạc dạ dày

Bệnh nhân dạ dày mãn tính đều biết khi dùng một số loại thuốc sề gây tổn thương dạ dày, vậy làm thế nào để tránh các loại thuốc tổn hại đến dạ dày?

Rất nhiều loại thuốc đều có thể gây viêm dạ dày, bởi vì uống thuốc trong thời gian dài sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày ở mốc độ khác nhau, ví như thuốc chống phong thấp, thuốc thanh nhiệt giảm đau và một số thuốc chữa cảm cúm…

nhung-loai-thuoc-bao-ve-niem-mac-da-day

Xem thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Cách điều trị tận gốc căn bệnh nguy hiểm này

Nếu bệnh nhân dạ dày bắt buộc phải uống những loại thuốc gây tổn thương dạ dày thì nên chọn viên bao phim tan trong ruột hoặc viên nang. Những người cần thiết phải uống adreno cortico hormones thì nên kết hợp uống với thuốc chống tiết axit, ngăn ngừa axit dạ dày tiết ra quá nhiều dẫn đến viêm loét dạ dày.

Sở dĩ thuốc có thể gây viêm dạ dày hoặc khiến bệnh tình diễn biến xấu hơn là bởi tác dụng “tấn công” thuốc phá hủy lớp bảo vệ của dạ dày; bản thân thuốc đã kích thích trực tiếp và làm tổn thương niêm mạc dạ dày, đồng thời còn ức chế niêm mạc dạ dày tiết chất phòng ngự. Ngoài ra, một số thuốc kích thích tiết axit dạ dày, pepsin tiết ra quá nhiều, từ đó làm giảm tốc độ tái tạo tế bào biểu mô trên niêm mạc dạ dày.

xem thêm:  Trào dạ dày thực quản là gì? Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách chữa trị

Vì vậy, để tránh thuốc gây tổn thương niêm mạc dạ dày, nên  uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý tăng liều lượng hoặc kéo dài thời gian chữa bệnh. Tốt nhất nên xin chỉ dẫn bác sĩ hoặc sau khi đã được bác sĩ chỉ dẫn nên chọn uống viên bao phim tan trong ruột Bệnh nhân viêm loét nên tránh dùng những loại thuốc tổn thương dạ dày kể trên. Sau khi uống thuốc, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, phân đen, thậm chí chảy máu dạ dày thì nên đến bệnh viện chẩn đoán chữa trị.

Các loại thuốc Đông y dùng cho các bệnh dạ dày khác nhau

Theo lý luận Đông y, thuốc có tính năng 4 khí, 5 vị tức là hàn, nhiệt, ôn, lương (4 loại tính dược khác nhau) và chua đắng, cay, ngọt, mặn (5 vị đều có đường đi khác nhau). Dùng thuốc Đông y để chữa bệnh là lấy cái thiên lệch của thuốc để chữa cái thiên lệch của cơ thể con người do bệnh tật gây ra. Vì vậy, không thể có một cây thuốc nào chỉ có trăm điều ích, không có một điều hại. Dùng các bài thuốc Đồng y chữa bệnh dạ dày cũng phải căn cứ vào từng biểu hiện của bệnh để có những vị thuốc và bài thuốc thích hợp.

Xem thêm:  Hãy cảnh giác bệnh viêm loét dạ dày

Đau dày do hư hàn

Biểu hiện lâm sàng là đột nhiên đau dạ dày,  gặp lạnh thì đau hơn, gặp nóng thì giảm, sợ lạnh, khô miệng, rêu lưỡi mỏng, trắng. Có thể dùng loại thuốc tán hàn giảm đau. Thành phần chủ yếu là đẳng sâm, phụ tử đã chế biến, hoàng kỳ, quế, củ mài, nhục thung dung, bạch truật, sơn tra đã sao, ô mai, sa nhân, trần bì bổ cốt chỉ.

nhung-loai-thuoc-bao-ve-niem-mac-da-day

Đau dạ dày do ăn uống

Biểu hiện lâm sàng là đau dạ dày, do thói quen ăn uống quá nhanh gây nên, bệnh nhân cảm thấy dạ dày trướng đau, sau khi nôn thấy đỡ hơn, rêu lưỡi dày, nhớt. Có thể chọn loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa gồm thương truật, trần bì, cam thảo, hậu phác, hương phụ, sa nhân. Mỗi lần uống một túi, chia làm 2 lần. Tránh ăn thức ăn nguội lạnh.

nhung-loai-thuoc-bao-ve-niem-mac-da-day

Đau dạ dày do gan khí

Biểu hiện lâm sàng là xoang dạ dày trướng, đau nhói, đau hai bên lườn, đại tiện khó, phần lớn phát tác khi tâm trạng không tốt, rêu lưỡi nhiều, mỏng, trắng. Có thể dùng bài thuốc thư gan lợi khí, thành phần chủ yếu là hoàng liên, ngô thù du, hoàng cầm, sài hồ, mộc hương, hương phụ, uất kim, bạch thược, thanh bì, chỉ xác, trần bì, diên hồ sách, đương quy, cam thảo, mỗi lần uống mỗi loại 6g, ngày 2 lần. Bệnh nhân là trẻ nhỏ và người cao tuổi cơ thể suy nhược cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh cáu giận, tránh ăn thức ăn chua cay

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply