Những tác dụng phụ của việc điều trị ung thư dạ dày

0

Tác dụng của việc điều trị ung thư khác nhau, tùy mỗi người và thậm chí khác nhau từ lần điều trị này tới lần điều trị khác.

Phẫu thuật

Cắt dạ dày là một phẫu thuật lớn. Một thời gian sau phẫu thuật, hoạt động của bệnh nhân hạn chế để giúp làm lành vết thương. Vài ngày đầu của hậu phẫu, bệnh nhân được cho ăn theo chế độ đặc biệt Trong vài ngày kế tiếp, có thể ăn được chất lỏng, tiếp theo ăn thức ăn mềm, rồi đặc tới cuối cùng mới được ăn bình thường. Những ngưòi bị cắt toàn bộ dạ dày không thể hấp thu được vitamin B12, mà nó lại rất cần cho việc tạo máu và thần kinh, vì vậy họ cần được uống bổ sung vitamin B12.

Tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư dạ dày

Tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư dạ dày

Một số người cắt dạ dày thì cần một chế độ ăn đặc biệt khoảng vài tuần hoặc vài tháng, trong khi đó một số người cần chế độ như vậy lâu dài hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn chữa đau dạ dày bằng chuối xanh tại nhà

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cần giải thích những thay đổi này đối với họ. Có những bệnh nhân cắt dạ dày bị đau quặn, buồn nôn, tiêu chảy và choáng váng nhẹ một thời gian ngắn sau khi ăn, bởi vì dịch và thức ăn vào ruột non quá nhanh. Có thể điều trị được hội chứng này bằng cách thay đổi chế độ ăn của bệnh nhân. Bác sĩ nên khuyên bệnh nhân chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh ăn thức ăn có chứa đường, ăn thức ăn có protein cao. Để làm giảm số lượng dịch vào ruột non nhanh, cần khuyến khích bệnh nhân không nên uống vào giờ.

Thuốc cũng có thể giúp kiểm soát được hội chứng này. Triệu chứng thường biến mất trong vòng từ 3 – 12 tháng, nhưng cũng có thể tồn tại rất lâu.

Sau khi cắt dạ dày, mật trong ruột non có thể trào ngược vào phần dạ dày còn lại hoặc vào thực quản, gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hoá. Bác sĩ có thể cho thuốc để kiểm soát những triệu chứng này.

Hoá trị

Tác dụng phụ của hoá trị tuỳ thuộc chủ yếu vào loại thuốc và thay đổi tuỳ vào sự phản ứng của mỗi người. Thuốc chống ung thư tác động lên những tế bào phân tử, chia nhanh cả những tế bào máu. những tế bào này giúp chống lại sự nhiễm trùng, tạo lập cục máu đông, chuyên chở oxy đến tất cả các phần của cơ thể. Khi những tế bào máu bị tác động bởi thuốc chống ung thư, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn, dễ bị bầm máu hoặc chảy máu và cơ thể rất yếu.

Khi hoá trị, bệnh nhân có thể bị những tác dụng phụ đặc biệt như: buồn nôn và ói mửa và rụng tóc. Những tác dụng phụ này sẽ biến mất dần dần trong giai đoạn phục hồi giữa đợt điều trị hoặc sau khi ngừng điều trị.

Xạ trị

Bệnh nhân được xạ trị ở vùng bụng thường buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Bác sĩ cho thấy hoặc đè nghị thay đổi chế độ ăn. để làm giảm những triệu chứng này. Da ở vùng xạ trị cố thể bị đỏ, khô, nhạy cảm và ngứa.

Xạ trị điều trị ung thư dạ dày để lại tác dụng phụ gì?

Xạ trị điều trị ung thư dạ dày để lại tác dụng phụ gì?

Bệnh nhân nên mặc quần áo rộng bằng vải cotton là tốt nhất, cần phải chăm sóc da thật kĩ trong lúc điều trị, không nên dùng thuốc rửa hoặc kem bôi khi không có ý kiến của bác sĩ.

Bệnh nhân thường mệt trong lúc xạ trị đặc biệt là ỏ những tuần lễ sau đó. Do đó. nghỉ ngơi là điều quan trọng.

Liệu pháp sinh học

Tác dụng phụ của liệu pháp sinh học tuỳ thuộc vào phương pháp điều trị. Một vài trường hợp gây ra hội chứng giống cảm cúm như ớn lạnh, sốt mệt mỏi, buồn nôn. nôn và tiêu chảy. Da bệnh nhân cố thể bị nổi ban và dễ chảy máu. Trong trường hợp nặng bệnh nhân cần phải nhập viện để điều trị.

Cần chú ý những vấn đề gì sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ khối u trong ung thư dạ dày là phương pháp điều trị có hiệu quả. Nhưng do phần lớn dạ dày phải cắt bỏ. chỉ còn lại phần rất nhỏ nên làm cho quá trình tiêu hoá và hấp thụ thay dổi. Một số bệnh nhân có cảm giác sau khỉ ăn bụng chướng lên, đi ngoài phân rất ít. Số lần tăng lên hoặc  khi đói thấy dạ dày nóng, đau âm ỉ.

Bệnh nhân phải giữ tinh thần thoải mái, tăng cường rèn luyện bổ sung dinh dưỡng, còn cần phải chú ý đến các vấn đề sau:

  • Lượng ăn phải tăng dần
  • Chế độ ăn 2-3 tuần sau phẫu thuật phải thay đổi cho hợp lý
  • Mổ xong phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Quan trọng hơn phải kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kì nhằm phát hiện những thay đổi của cơ thể và tình trạng bệnh có biện pháp điều trị kịp thời.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply