Những thông tin cơ bản về bệnh thương hàn

0

Thương hàn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây bằng đường tiêu hóa, do trực khuẩn Salmonella typhi và Salmonella paratyphi gây nên. Biểu hiện lâm sàng là hội chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân, kèm theo tổn thương đặc hiệu tại đường tiêu hóa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều biến chúng có thể xảy ra, thậm chí có thể tử vong.

Vài nét về mầm bệnh

Salmonela là loại trực khuẩn gram âm, có lông, có sức đề kháng tốt ỏ ngoại cảnh; trong đắt sổng được vài tháng; trong nước và phân sống được vài tuần; trong thực phẩm đông lạnh được 2-3 tháng và sổng cả ô những thực phẩm có nồng độ muối cao; ở 1000C phải hơn 5 phút mới diệt được.

Nguồn bệnh trước hết là bệnh nhân, ở đối tượng này vi khuẩn vào túi mật, hệ thống ống mật và mô limpho trong ruột. Tại đây, chúng sinh sôi nảy nở với số lượng lớn. Khi vi khuẩn vào trong ruột, nó có thể được chẩn đoán bằng cách lấy phân đem đến phòng xét nghiệm để cấy. Một xét nghiệm khác là xét nghiệm Widal giúp phát hiện và lượng giá kháng thể của vi khuẩn thương hàn trong máu và trong nước tiểu.

nhung-thong-tin-co-ban-ve-benh-thuong-han-2

Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn ở người

Bệnh thương hàn là do lây truyền qua đường ăn uổng bôi nước hay thức ăn bị nhiễm. Bệnh nhân bị bệnh cấp tính có thể lây ra môi trường nước xung quanh qua phân, ở giai đoạn cấp các chất thải (phân) có chứa nồng độ vi khuẩn rất cao.

Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Trung bình sau khi nhiễm bệnh 7-15 ngày, ở giai đoạn này không có biểu hiện gi, sẽ xuất hiện các triệu chứng quan trọng.

Sốt: Đây là triệu chứng quan trọng và hằng định, sốt cao liên tục 39 – 400C, sót hĩnh cao nguyên và sót nóng là chủ yêu. Tùy theo trường hợp, biểu hiện thần kinh ở các mức độ khác nhau từ nhức đắu, mất ngủ, ù tai, nói ngọng, đến tình trạng nằm bất động thờ ơ với ngoại cảnh, rồi có thể li bì, mê sảng hoặc hôn mê (ít gặp).

Xuất hiện các ban dát nhỏ 2 – 3mm, màu hồng thường mọc ở bụng, mạn sườn, ngực – còn gọi là hồng ban. Gan to mểm, bụng chướng nhẹ, đau dọc hố chậu phải, đi ngoài khoảng 5-6 lần/ngày, phân màu vàng nâu, đặc biệt mùi rất khắm. Rìa lưỡi đỏ, giữa lười phủ một lớp rêu màu trắng hoặc xám. Mạch chậm tương đối so với huyết áp, huyết áp thắp. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào lâm sàng, kết hợp với xét nghiệm máu, cấy phân và dựa vào yếu tố dịch tễ.

Bệnh phó thương hàn (paratyphoid fever) cũng có hình ảnh lâm sàng tương tự như bệnh thương hàn nhưng nhẹ hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều. Trường hợp bị nhiễm khuẩn thương hàn không có biểu hiện toàn thân mà chỉ có biểu hiện viêm dạ dày – ruột do vỉ khuẩn Salmonella typhimurium hoặc Salmonella enteritidis từ động vật nhiễm vào thực phẩm thì gọi là bệnh nhiễm khuẩn thức ăn do vi khuẩn Salmonella hoặc bệnh Salmonella.

nhung-thong-tin-co-ban-ve-benh-thuong-han-1

Bênh thương hàn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng

Biến chứng nào có thể xảy ra?

Đây có thể nói là một trong các bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nhất trong số các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Biến chứng có thể do nhiều nguyên nhân: do độc tổ, do bội nhiễm vi khuẩn khác, do tai biên của kháng sinh.

Hiện này do có kháng sinh tốt, nên tỷ lệ bién chứng đà giầm nhưng vẫn có thể gặp các biến chứng sau: Xuất huyết tiêu hóa: gặp khoảng 15%, tùy mức độ mất máu mà có các biểu hiện khác nhau như vã mổ hôi, da xanh niêm mạc nhợt, đi ngoài phân đen, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt.

  • Thủng ruột: gặp khoảng 1-3%
  • Viêm cơ tim.
  • Trụy tim mạch.
  • Viêm túi mật, viêm gan.
  • Viêm não màng não,viêm cầu thận,viêm đài bể thận.

 Điều trị và dự phòng như thế nào?

Kháng sinh là thuốc đầu tay, hiện nay có rất nhiều kháng sinh có thể lựa chọn với ưu tiên là các thuốc thuộc nhóm quinolon thế hệ hai, ngoài ra có thể sử dụng các nhóm thuốc cũ như cefalosporin, choloramphenicol. Tùy theo tình trạng, tùy theo mức độ và tùy theo điểu kiện thực té mà bác sĩ sẽ cho chỉ định điều trị hợp lý. Bên cạnh dùng kháng sinh thì các vắn đề khác cũng cần được chú ý như bù nước và điện giải, trợ tim mạch, sinh tố an thẩn.

Để dự phòng cần cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường, kiểm soát nước, chất thải, cống rành, khử trùng nguồn nước; cách ly và xử lý chất thải của bệnh nhân, kiểm soát chặt chẽ và điều trị người lành mang trùng. Trong vùng có nhiều người mắc bệnh hoặc vùng bị lũ lụt, ô nhiễm môi trường nặng cần được sát khuẩn bằng dung dịch Cỉoramin B, vôi bột. Ở những nơi bệnh thương hàn thường xuyên xảy ra nên tiêm phòng bằng vaccin, tùy từng hiệu lực của từng loại vaccin có thể tiêm nhắc lại sau 2-5 năm.

Xem thêm: Tổng hợp 11 loại cây có tác dụng chữa đau dạ dày hữu hiệu

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply