Nội soi dạ dày có đau không? Có nguy hiểm không?

0

Nội soi dạ dày là đưa ống nội soi vào miệng xuống dạ dày, thông qua màn hình máy soi, sẽ thấy những triệu chứng bất thường xuất hiện trong dạ dày để chuẩn đoán và chữa trị bệnh. Vậy khi nội soi dạ dày có đau không? Có nguy hiểm không? Để giúp mọi người hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây:

Các phương pháp nội soi dạ dày?

Khi bị bệnh liên quan đến dạ dày, tùy theo tình hình người bệnh mà bác sĩ sẽ có những bước chuẩn đoán khác nhau, nội soi chính là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhất.

Với phương pháp này, bác sĩ dễ dàng chuẩn đoán bệnh dựa trên những thương tổn trong dạ dày, nội soi còn hỗ trợ điều trị bênh hiệu quả, nhất là các bệnh về viêm nhiễm, viêm loét dạ dày.

Nội soi qua đường miệng

noi-soi-da-day-co-dau-khong-co-nguy-hiem-khong

Là phương pháp truyền thống được bác sĩ thường xuyên sử dụng. Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần đặt ống nội soi xuống miệng, đi đến thực quản và cuối cùng là đến dạ dày tá tràng. Sau đó chỉ cần quan sát hiện tượng bề mặt niêm mạc và có những chuẩn đoán về bệnh.

Nội soi qua viên nang

Gọi là nội soi qua viên nang những thực chất là đặt camera có chứng năng phát sáng, chụp hình được vào dày rồi chụp lại những gì mà nó ghi nhận và gửi ảnh về bằng tín hiệu không dây được người bệnh mang theo trong quá trình nội soi. Phương pháp này có khả năng nhận biết bệnh chính xác bằng hình ảnh thực tế, song thời gian kiểm tra lâu, khoảng 12 tiếng và có chi phí cao. Sau khi nội soi xong, viên nang sẽ tự đào thải ra ngoài.

Nội soi qua đường mũi

Phương pháp này có chi phí từ 400.000- 500.000 đồng/ lần thực hiện trong khoảng 15 phút. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê trên mũi, sau đó luồn ống nội soi rất nhỏ qua đường mũi xuống thực quản rồi dạ dày, tá tràng. Phương pháp này gần giống với phương pháp nội soi qua đường miệng và cho kết quả tương tự.

Mô tả phương pháp nội soi dạ dày không đau

Nội soi dạ dày không đau hay còn được gọi là nội soi dạ dày gây mê, phương pháp giúp phát hiện những tổn thương, chuẩn đoán các bệnh về viêm loét, chảy máu, thậm chí là xét nghiệm phát hiện ung thư dạ dày.

+ Bước 1: Bác sĩ sẽ khám sàng lọc cho bệnh nhân và chỉ định phương pháp nội soi phù hợp.

+ Bước 2: Bác sĩ hướng dẫn người bệnh làm các xét nghiệm, điện tim, chụp x-quang

+ Bước 3: Sau khi có kết quả thăm khám ban đầu, người bệnh sẽ được bác sĩ quyết định xem có đủ điều kiện và sức khỏe để nội soi dạ dày hay không

noi-soi-da-day-co-dau-khong-co-nguy-hiem-khong-1

+ Bước 4: Nếu được nội soi, người bệnh sẽ được y tá cho uống loại thuốc có chức năng làm tan bọt trong dạ dày

+ Bước 6: Bệnh nhân sẽ được thay đồ y tế, chuẩn bị các dụng cụ thiết yếu để nội soi

+ Bước 7: Bác sĩ bắt đầu thực hiện gây mê người bệnh

+ Bước 8: Tiến hành quá trình nội soi

+ Bước 9: Sau khi nội soi kết thúc, người bệnh được đưa đi nghỉ ngơi và chăm sóc.

Người bệnh và bác sĩ sẽ mất thời gian nội soi khoảng 3-5 phút, sau đó bệnh nhân sẽ tỉnh lại nhưng không cảm thấy đau hay khó chịu như phương pháp nội soi truyền thồng bằng đường mũi hay đường miệng.

Phương pháp nội soi dạ dày không đau còn hạn chế được những tai biến xảy ra như tăng huyết áp, trật khớp.

Vì thời gian nội soi ngắn nên lượng gây mê ít, hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bệnh.

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Phương pháp nội soi dạ dày bằng đường miệng, đường mũi tuy không gây đau, không để lại những vết thương trên cơ thể nhưng sẽ gây ra cảm giác khó chịu nhất thời với các triệu chứng như buồn nôn, ngắc ngứ trong họng. Nếu được ngủ ngắn trước khi tiến hành nội soi, và trong quá trình nội soi bác sĩ thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng, người bệnh bình tĩnh thì không gây ra nguy hiểm gì.

Một vấn đề nữa mà người bệnh cũng rất quan tâm là liệu nội soi dạ dày có dễ bị tai biến không? Trên thực tế, tai biến chỉ xuất hiện nếu người bệnh dùng quá liều lượng thuốc gây mê, thuốc an thần, quy trình nội soi không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, nhưng tỷ lệ tai biến là rất thấp. Người bệnh hãy cố gắng nhịn đói ít nhất 18h đồng hồ khi đi nội soi để giữ cho dạ dày sạch sẽ và thao tác cũng được diễn ra dễ dàng, nếu cảm thấy mệt và bị đói có thể uống nước đường hoặc nước ngọt không màu để tránh gây ra cản trở trong quá trình thực hiện nội soi.

Sau khi nội soi xong, không khạc nhổ thuốc tê ngay để tránh bị chảy máu miệng. Sau khoảng 15 phút, hãy đi rửa miệng thật sạch rồi ăn uống để bổ sung năng lượng.

Nội soi dạ dày thực sự là một phương pháp lý tưởng giúp người bệnh phát hiện và chuẩn đoán đúng các bệnh liên quan đến dạ dày!

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply