Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày nhiễm khuẩn HP dương tính

0

Bệnh lý viêm loét dạ dày nhiễm khuẩn HP dương tính tương đối phức tạp. Bởi thời gian điều trị bệnh kéo dài đồng thời cần có sự theo dõi đặc biệt, sát sao tới từng giai đoạn điều trị. Để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất, cũng như việc theo dõi tiến triển của bệnh dễ dàng và thuận lợi thì người bệnh cần tuân theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Dưới đây là phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày nhiễm khuẩn HP dương tính.

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-nhiem-khuan-hp-duong-tinh

Để xác định chính xác bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP cần phải tiến hành một số xét nghiệm như: test hơi thở, test ure, kiểm tra mô bệnh học qua việc nội soi dạ dày… Vi khuẩn HP dương tính là thuật ngữ được sử dụng trong việc chuẩn đoán viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP (tên đầy đủ là Helicobacter Pylori). Kết quả dương tính với vi khuẩn HP đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã nhiễm loại vi khuẩn này trong dạ dày. Đây là loại vi khuẩn rất nguy hiểm bởi nó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho người bệnh. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là điều vô cùng cần thiết, giúp cho bệnh nhân tránh được những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc tính nguy hiểm của vi khuẩn HP đó chính là dễ kháng thuốc, có khả năng tái phát cao và khó điều trị. Chính vì vậy, phác đồ điều trị cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn HP dương tính cần được nghiên cứu, có sự tính toán cẩn thận trong việc phối điều trị giữa các loại thuốc, liều dùng, cách sử dụng và phương án dự phòng trong trường hợp phác đồ điều trị ban đầu không đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị.

Phác đồ điều trị bệnh mang đến 5 lợi ích cho người bệnh đó là:

+ Quá trình điều trị phải đảm bảo phù hợp với thể trạng và tiến trình phát triển của bệnh đối với từng bệnh nhân.

+ Hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bệnh nhân bị kháng thuốc trong quá trình điều trị.

+ Các bác sĩ cần có sự theo dõi sát sao quá trình điều trị của người bệnh, phải có những điều chỉnh kịp thời và phù hợp nhất đối với tiến triển của bệnh.

+ Có phương án dự phòng hợp lý và kịp thời trong trường hợp phác đồ điều trị lần đầu không mang lại hiệu quả như mong muốn.

+ Kiểm soát thời gian điều trị của bệnh nhân, tránh tình trạng quá trình điều trị kéo dài dai dẳng, khó xử lý đồng thời gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn HP dương tính có sự kết hợp giữa phác đồ điều trị vi khuẩn HP đặc hiệu và các nhóm thuốc ức chế axit trong dạ dày. Ưu tiên trong phác đồ điều trị là tập trung loại trừ vi khuẩn HP trong dạ dày trước nhằm tránh tình trạng vi khuẩn kháng thuốc khiến bệnh tình diễn ra nặng hơn.

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-nhiem-khuan-hp-duong-tinh

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP lần đầu bao gồm các nhóm thuốc sau:

Đối với những khu vực kháng Clarithromycin ở mức trung bình như miền Bắc, miền Trung nước ta thì áp dụng phác đồ 3 thuốc bao gồm: PPI, Amoxicillin, Clarithromycin. Thời gian điều trị kéo dài từ 10 đến 14 ngày.

Liều dùng:

+ PPI: ngày 2 lần

+ Clarithromycin 500mg, ngày 2 viên.

+ Amoxicillin 2g/ngày

Đối với khu vực có mức độ kháng thuốc Clarithromycin và Metronidazol ở mức cao như miền Nam thì áp dụng phác đồ 4 thuốc bao gồm: PPI, Metronidazole, Bismuth, Tettracyclin. Thời gian điều trị kéo dài từ 10 đến 14 ngày.

Liều dùng:

+ PPI: ngày 2 lần.

+ Metronidazole 250 mg, ngày 4 viên, chia 2 lần.

+ Bismuth 120mg, ngày 4 viên, chia 2 lần.

+ Tetracyclin 500mg, ngày 4 viên, chia 2 lần.

Phác đồ điều trị dự phòng trong trường hợp phác đồ lần đầu không mang lại hiệu quả:

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-nhiem-khuan-hp-duong-tinh

Nguyên tắc của phác đồ dự phòng đó là tuyệt đối không sử dụng lại loại kháng sinh đã sử dụng trước đó cho bệnh nhân bởi tỉ lệ kháng thuốc sẽ rất cao.

+ Đối với nhóm sử dụng 3 thuốc sẽ chuyển sang phác đồ dự phòng 4 thuốc có Bismuth, nếu ban đầu chưa sử dụng thuốc này.

+ Đối với nhóm 4 thuốc, nếu ban đầu đã sử dụng Bismuth thì chuyển sang phác đồ dự phòng bao gồm: PPI, Amoxicillin, Levofloxacin.

Phác đồ cứu vãn được áp dụng khi vi khuẩn HP kháng thuốc cả sau 2 lần điều trị. Nguyên tắc điều trị của phác đồ này là nuôi cây vi khuẩn HP làm kháng sinh đồ, sau đó thiết lập một phác đồ điều trị mới. Tuy nhiên, hạn chế của phác đồ này đó chính là về mặt kỹ thuật. Bởi khả năng nuôi cấy thành công vi khuẩn HP ở Việt Nam chưa cao.

Trong quá trình bệnh nhân sử dụng phác đồ điều trị viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn HP dương tính cần kết hợp với các loại thuốc giảm acid, thời gian dùng duy trì từ 14 đến 28 ngày, giúp phủ vết loét, đồng thời tạo thời gian cần thiết để vết loét được phục hồi.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply