Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mới nhất

0

Phác đồ điều trị bệnh bệnh viêm loét dạ dày tá tràng dựa trên nguyên lý ức chế sự hoạt động của vi khuẩn HP và điều hòa lượng dịch vị acit có trong dạ dày. Người bệnh muốn có được hiệu quả từ phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng thì nên áp dụng ngay từ khi bệnh mới phát sinh. Và với mỗi phác đồ sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh và các loại thuốc sử dụng để cho ra tác dụng cao nhất. Tuy nhiên, người bệnh có thể tham khảo phác độ điều trị chuẩn nhất hiện nay được cập nhật dưới đây nhé!

Lựa chọn các loại thuốc kháng sinh và kháng tiết axit

+ Thuốc ức chế bơm proton: Là những loại thuốc kháng tiết mạnh, có hiệu quả đặc biệt cao khi kết hợp sử dụng cùng thuốc kháng sinh trong việc điều trị vi khuẩn HP.  Ví dụ người bệnh uống Omeprazole với liều lượng 20mg/ngày sẽ làm giảm tiết acit đến 90% trong vòng 24h, khi tăng liều lượng uống gấp đôi thì hiệu quả hạn chế tiết dịch vị đạt 98% trong 24h. Ngoài ra, thuốc ức chế bơm proton còn giúp diệt khuẩn cao, tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn HP trên in vitro và ức chế chúng trên in vivo. Loại thuốc này xuất hiện và được đưa vào sử dụng trong những thập niên 80 của thế kỷ XX với các biệt dược như Mepraz, Losec, Lansoprazole, Rabeprazole hay Pantoprazole.

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-ta-trang-moi-nhat

+ Thuốc giúp kháng thụ các thể H2: giúp giảm tiết dịch vị acit dạ dày. So với thuốc ức chế bơm proton, loại thuốc này có công hiệu thấp hơn nhưng sẽ là phác đồ hiệu quả cho người bệnh muốn hạn chế những tác dụng phụ do thuốc gây ra. Các nhóm thuốc ở dạng này bao gồm Famotidine, Citmetidine và Nizatidine với nhiều loại biệt dược khác nhau.

+ Các thuốc kháng sinh: Có nhiệm vụ ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP gây bệnh trên in vitro, và do ảnh hưởng của lớp dịch nhầy bảo vệ niêm mạc và môi trường pH không tạo điều kiện để thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn HP trên in vivo. Thuốc kháng sinh được xem là phác đồ điều trị không thể thiếu cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng. Một số loại thuốc nằm trong nhóm này đó là  Amoxicillin, Tinidazole,  Clarithromycin hoặc Metronidazole. Thế nhưng, thuốc kháng sinh có thể bị nhờn và người bệnh cần đến một phác đồ cứu vãn mới như:

Nhóm fluoroquinolones: Ngăn chặn tổng hợp thành phần DNA gây bệnh.

Nhóm Furazolidone: Ức chế chất Monoamine oxydase, tăng hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn HP.

Nhóm Rifabutin: Chứa nồng độ ức chế thấp nhưng tiêu diệt vi khuẩn HP hiệu quả.

Lựa chọn thời gian phác đồ điều trị viêm dạ dày

Phác đồ điều trị 7 ngày

Thuốc RBC hoặc PPI kết hợp với kháng sinh Amoxicillin liều lượng 1000mg và Clarithromycin liều lượng 500mg, uống mỗi ngày 2 lần trong vòng 7 ngày sẽ cho kết quả trông thấy.

Kết hợp uống các loại thuốc ức chế bơm proton: Lanzoprazole liều lượng 30mg, Rabeprazole liều lượng 20mg, Omeprazole liều lượng 20 mg, Esomeprazole liều lượng 20mg và  Pantoprazole liều lượng 40 mg.

Với phác đồ sử dụng 4 thuốc: Uống kết hợp  thuốc ức chế bơm proton PPI với Metronidazole liều lượng 500mg, uống 2 lần mỗi ngày và uống kết hợp Tetracycline liều lượng 500mg với bismuth liều lượng 120mg, uống 4 lần mỗi ngày. Điều trị liên tục trong vòng 7 ngày để có kết quả.

Phác đồ điều trị trong 14 ngày

Kết hợp sử dụng 3 loại thuốc Amoxicillin liều lượng 1g, Tinidazlole hoặc metronidazole liều lượng 500mg và Clarithromycin liều lượng 500mg, uống mỗi ngày 2 lần trong vòng 14 ngày.

phac-do-dieu-tri-viem-loet-da-day-ta-trang-moi-nhat

Liệu trình 4 thuốc: Uống thuốc ức chế bơm proton PPI mỗi ngày 2 lần, uống thêm Tetracycline liều lượng 500mg, Metronidazole liều lượng 500mg và Bismuth trong 14 ngày.

Phác đồ điều trị dạng nối tiếp

Uống kết hợp thuốc ức chế bơm proton PPI với Amoxicillin liều lượng 1mg, uống ngày 2 lần trong 5 ngày liên tiếp. Qua ngày thứ 6 thì ngưng sử dụng Amoxicillin nhưng uống bổ sung lại Clarithromycin liều lượng 500mg và Tinidazole  hoặc Metronidazole liều lượng 500ng, uống mỗi ngày 2 lần và điều trị liên tục 5 ngày sau đó sẽ có kết quả rõ ràng, người bệnh sẽ đỡ đau hơn, bệnh có những chuyển biến rõ rệt.

Phác đồ cứu vãn

Thường được dùng trong trường hợp các phác đồ điều trị trên bị thất bại và không có tác dụng nhiều với người bệnh.

Chúng ta sẽ sử dụng thêm những loại khác sinh mới có độ công thuốc cao như Rifabutin, Levoflaxucin hoặc Furazolidone sẽ thay thế cho thuốc Metronidazole và Clarithromycin sử dụng trong các phác đồ điều trị trước đó.

Tùy vào mức độ của bệnh mà chúng ta sẽ có một phác đồ điều trị dạ dày thích hợp, tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc phải cẩn thận và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để không gây ra phản ứng ngược, nguy hiểm cho người bệnh. Và dù đang điều trị trong giai đoạn nào đi chăng nữa thì người bệnh cũng cần ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để bù lại phần sức khỏe bị mất đi khi sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply