Quá trình hấp thu nước và các chất điện giải trong ruột non

0

Nước là thành phần quan trọng không thể thiếu đối với mỗi cơ thể sống, ngoài ra các chất điện giải cũng góp phần không nhỏ tạo nên 1 sức khỏe tốt. Vậy quá trình hấp thu nước và các chất điện giải diễn ra như thế nào?

+ Hấp thu nước và các chất điện giải – Hấp thu nước

Nước được vận chuyển qua màng ruột theo lực thẩm thấu. Khi nhũ trấp bị pha loãng, nước được hắp thu qua niêm mạc ruột vào các mạch ở nhung mao theo cơ chế khuếch tán thẩm thấu. Nước cũng có thể vận chuyển từ huyết tương vào ruột. Ví dụ khi các dịch vụ ưu trương từ dạ dày xuống tá tràng, nước sẽ được vận chuyển từ huyết tương vào tá tràng và chỉ sau vài phút nhũ trấp sẽ trô thành đằng trương với huyết tương.

Hấp thu nước và các chất điện giải - Hấp thu nước

Hấp thu nước và các chất điện giải – Hấp thu nước

Khi các chất hòa tan được hấp thu từ lòng ruột vào máu, áp suất thẩm thấu của nhũ trấp giảm di, nước sẽ khuếch tán qua các “mối nối chặt” giữa hai tế bào biểu mô nẳm kề nhau (ở cực đĩnh) để vào khoảng kẽ rồi qua màng vào máu. Do đó khi các ion và các chắt dinh dưỡng được hấp thu thì một lượng nước tương đương sẽ được hấp thu vào máu để giữ cho nhũ trấp luôn đẳng trương với huyết tương.

– Hấp thu ion Na+

Mỗi ngày có khoảng 20-30 g Na+ được bài tiết vào các dịch tiêu hóa. Ngoài ra, người ta còn ăn khoảng 5-8 g Na+ mỗi ngày. Như vậy, mỗi ngày ruột non phải hẩp thu 25-35 g Na (bẳng 1/7 tổng số Na của cơ thể); khoảng 0,5% Na của ruột được bài tiết theo phân. Khi quá nhiểu Na của dịch tiêu hóa bị mắt ra ngoài (do nôn, ỉa chảy nặng…), dự trữ Na của cở thể bị giảm nặng có thể gây tử vong trong vài giờ.

Quá trình hấp thu Na được diễn ra như sau: Ở màng đáy bên của tẽ bào biểu mô, bơm Na+, K+ ATP bơm Na+ từ té bào giảm rất thắp (khoảng 50 mEq/1), do đó Na+ sè khuếch tán theo bậc thang nổng độ từ lòng ruột qua diềm bàn chải vào trong tế bào biểu mô kéo theo glucose, galactose hoặc các axit amin (cơ chế động vận chuyển với Na+).

Từ tế bào Na+ lại được bơm ra khoảng kẽ. Cl- cũng được khuếch tán từ tế bào ra khoảng kê để trung hòa điện tích. Nồng độ của Na+ và C1 – trong dịch kẽ tăng lên gây một bậc thang thẩm thấu để kéo nước từ lòng ruột vào khoảng kẽ. Sau đó Na+, Cl- và nước sẽ khuếch tán qua màng đáy của tế bào biểu mô để vào máu tuần hoàn của nhung mao.

Sự hấp thu Na+ củng chịu ảnh hưỗng của hoóc mon aldosteron của vỏ thượng thận. Khi cơ thể bị mất nhiều nước, vỏ thượng thận bài tiết nhiều aldoseteron. Aldostenron vừa làm tăng tái hấp nước, do đó hạn chế đến mức thắp nhất sự mất NaCl và nước theo phân.

– Hấp thu ion Cl-

Ở tá tràng và hỗng tràng, sự hấp thu ion Cl- xảy ra rất nhanh theo cơ chê khuếch tán thụ động theo Na+ như đã mô tả ở trên.

Hấp thu các chất điện giải ở ruột non

Hấp thu các chất điện giải ở ruột non

Hấp thu ion HC03

Ion HC03 được hấp thu ở tá tràng và hồng tràng một cách gián tiếp như sau: khi Na+ được hấp thu, ion H+ được bài tiết vào lòng ruột. Trong ruột ion H+ két hợp với HC03 thành H2C03. H2C03 tiếp tục phân ly thành H20 và C02; H20 ở lại lòng ruột như một thành phần của nhũ trap, còn C02 được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi

Sự hấp thu của các ion khác

Hấp thu ion Ca+: ion Na++ được hấp thu tích cực ở tá tràng theo nhu cẳu của cơ thể. Sự hấp thu ion Na++ chịu sự kiểm soát của parathoóc môn và vitamin D. Ở thận, vitamin D được hoạt hóa dưới tác dụng của parathoóc môn sẽ làm tăng hấp thuNa++ ồ ruột.

  • lon Fe++ cũng được hấp thu tích cực theo nhu cẩu cơ thể.
  • K+, Mg+ ♦, HP04- và các ion khác cũng được hấp thu tích cực qua niêm mạc ruột.

Nhìn chung các ion hóa trị 1 được hấp thu dễ dàng với một lượng lớn. Ngược lại các ion hóa trị 2 chỉ được hấp thu ít.

Ví dụ mức hấp thu tối đa của Ca++ chỉ bằng 1/50, mức hấp thu bình thường của ion Na++. Cũng may ỉà nhu cầu của cơ thế đối với các ion hóa trị 2 rắt thấp.

Xem thêm: Biểu hiện thủng dạ dày và cách xử lý kịp thời cứu chữa bệnh nhân

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply