Sốt xuất huyết và triệu chứng của sốt xuất huyết

0

Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, bệnh tật ngày càng gia tăng. Trong đó có sự phát triển của bệnh sốt xuất huyết. Vậy triệu chứng của sốt xuất huyết ra sao? Cùng theo dõi bài viết nhé.

Sốt xuất huyết là gì

Sốt xuất huyết hay còn được gọi là Dengue là một bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Bệnh chỉ lây lan do muỗi Aedes (muỗi vằn) đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt”.

sot-xuat-huyet-va-trieu-chung-cua-sot-xuat-huyet

Sốt xuất huyết do đâu

 Một số triệu chứng sốt xuất huyết

Bệnh thường trải qua 3 giai đoạn

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn sốt nóng:

Ở giai đoạn này người bệnh thường bị sốt có nhiệt độ cao đột ngột lên đến 39 – 40 độ. Liên tục trong vòng 3 – 4 ngày liền mà không dứt. Kèm những biểu hiện như đỏ bừng mặt, da sung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân kèm biểu hiện đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Sốt xuất huyết thường khởi phát rất đột ngột nên mọi người cần chú ý. Thông thường, ở giai đoạn này người bệnh vẫn có thể tự điều trị tại nhà theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhưng có điều nguy hiểm là ở giai đoạn này, một số trường hợp còn có dấu hiệu hạ sốt nên dễ bị lầm tưởng thành bệnh sắp khỏi.Khi người bệnh có dấu hiệu nôn tăng và các dấu hiệu đau nhức tăng cao, cơ thể bồn chồn, vật vã , li bì,… thì cần đưa người bệnh nhập viện điều trị ngay.

sot-xuat-huyet-va-trieu-chung-cua-sot-xuat-huyet-2.jpg

Triệu chứng của sốt xuất huyết

Giai đoạn 2

Tiếp theo là giai đoạn xuất huyết (chảy máu) bệnh nhân thường được bộc lộ các dấu hiệu ở nhiều dạng như: Trên da xuất hiện những vết chấm đỏ còn gọi là petechiae (những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào) thường ở tay, chân, nách, ngực, thắt lưng.

Bên trong cơ thể có thể có dấu hiệu xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng. Ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn. . Ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo.

Các chuyên gia cho biết: Một số trường hợp có triệu chứng tiêu chảy cấp. Triệu chứng tiêu chảy cấp bắt nguồn từ khả năng miễn dịch của từng cơ thể người bệnh. Không phải trường hợp mắc sốt xuất huyết nào cũng bị tiêu chảy.Khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp là dấu hiệu bệnh đang trở nên trầm trọng hơn.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối là giai đoạn sốc: Đây là lúc bệnh đã chuyển nặng thường rơi vào ngày thứ 3 – 6 của bệnh, bệnh nhân giảm sốt hoặc hết sốt hẳn, tuy nhiên giai đoạn này cũng rất cần chú ý vì nó làm cho nhiều người bệnh chủ quan tưởng rằng đã khỏi bệnh nhưng đây là thời kỳ rất nguy hiểm, Đặc biệt, lúc trẻ em đang hết sốt cao chuyển sang dấu hiệu xuất huyết rõ ràng. Cần theo dõi nếu thấy người bệnh có triệu chứng này thì cần vào viện ngay.

Có trường hợp biểu hiện tổn thương các cơ quan nội tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim hoặc xuất huyết trầm trọng, có thể kèm hoặc không kèm theo tình trạng cô đặc máu và sốc. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy để phát hiện chuẩn đoán sớm nhất bệnh thì có thể đến các bệnh viện để thực hiện xét nghiệm.

Khi trong xét nghiệm có những kết quả sau thì khả năng rất lớn bạn đã bị sốt xuất huyết và cần đến bác sĩ tư vấn, điều trị ngay ở giai đoạn đầu của bệnh: + Bạch cầu giảm + Tiểu cầu giảm <100.000/mm3 (tiểu cầu càng giảm thì nguy cơ xuất huyết càng cao). + Thể tích khối hồng cầu (HCT) tăng>20% so với giá trị bình thường của bệnh nhân trước đó, hoặc HCT >45% nếu không biết giá trị bình thường bệnh nhân trước đó.

Bên trên là những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể giúp ích cho bạn và gia đình. Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Viêm dạ dày ở trẻ em đừng chủ quan

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply