Sự hấp thu lipit và các vitamin trong ruột non trong quá trình tiêu hóa

0

Hấp thu lipid ở ruột non

Sản phẩm tiêu hóa cuối cùng của mỡ trung tính là axit béo và monoglycerid, cả hai chất được hòa tan trong phan lipid trung tâm của các hạt ximen. Các hạt ximen có các nhóm ưa nước trên bể mặt nên hòa tan trong nhũ trấp. Các hạt ximen vặn chuyển axit béo và monohlycerid đến diềm bàn chải rồi giải phóng axit béo và monolycericL Các hạt ximen quay lại lòng ruột để vận chuyển những axit béo và monolycerỉd khác.

Tại điểm bàn chải, axit béo và monolycerid do có độ hòa tan trong mỡ rất cao nên dễ dàng khuếch tán qua lớp lipid kép để vào bên trong tế bào biểu mô. ớ trong tế bào, axit béo và monoỉycerỉd được đưa vào mạng nội bào tương trơn, tại đây, chúng phải kết hợp để tạo thành triglycerid; một số monoỉycerỉd tiếp tục phân giải thành axit béo và glycerol dưới tác dụng của men lipase của tế bào biểu mô. Các axit béo cũng được đưa vào mạng nội bào tương trơn để tái tạo triglycerid.

Hấp thu lipid ở ruột non

Hấp thu lipid ở ruột non

Một số triglycerid và diglycerid không được hòa tan trong các hạt mixen muối mật nên không được vận chuyển đến diểm bàn chải, vì vậy tuy có độ hòa tan trong mỡ cao nhưng chúng vẫn không được hấp thu. Sự hình thành các chylomicrom: Trong mạng nội bào tương, các triglycerid mới được tạo thành sẽ cùng cholesterol và phospholipid kết tụ thành những hạt hĩnh cầu, trong đó các phần tử phospholipid sẽ sắp xếp sao cho các nhóm phosphat tích điện quay ra bên ngoài, còn các axit béo kỵ nước nằm ồ trung tâm.

Chính các nhóm phosphat tích điện và ưa nưởc này giúp cho các hạt cầu mỡ có thể hòa tan trong dịch nội bào. Ngoài ra, một số phân tử – lipoprotein do mạng nội bào tương tổng hợp sẽ phủ lên một phần của hạt cầu md để tạo ra các chylomicron. Các chylomicron khuyếch tán ra cạnh của té bào biểu mô, rồi được vận chuyển vào khoảng kê tế bào theo chế xuất bào.

Từ khoảng kẽ, các chylomicron đi vào ổng bạch huyết trung tâm của nhung mao rồi theo hệ bạch mạch qua ống ngực để vào các tĩnh mạch lớn ỗ cổ. Khoảng 80 đén 90% mờ trong ống tiêu hóa được hấp thu dưới dạng chylomicron. Các phản tử – lipoprotein có vai trò rắt quan trọng trong cơ chế xuất bào của các chylomicron: giúp chúng cho các hạt cầu mỡ gắn vào màng tế bào rổi bị đẩy ra ngoài.

Những người bị bệnh di truyền không có khả năng tổng hợp – lipoprotein thì các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột sẽ chứa đay md do quá trình xuất bào không thực hiện được.

– Sự hấp thu trực tiếp của các axỉt béo mạch ngắn vào hệ mạch cửa: axit béo mạch ngắn dưới 10 sẽ được hấp thụ trực tiếp vào hệ mạch cửa do chúng có khả năng hòa tan trong nước hơn và chúng không tham gia vào quá trình tái tạo triglycerid trong mạng nội bào tương.

Nếu người ta ăn lượng mỡ vừa phải thì khoảng trên 95% mờ tiêu hóa sẽ được hấp thu. Các hoóc mon vỏ thượng thận làm tăng sự hấp thu mờ vào hệ thống bạch mạch nhưng không ảnh hưởng đến sự hấp thu các axit béo mạnh ngắn vào tĩnh mạch cửa.

Hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết

Hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết

Hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết

Sự hấp thu của các vitamin tan trong nước thường nhanh. Sự hấp thu của các vitamin tan trong dầu A, D, E, K sẽ làm giảm nếu sự hấp thu mờ ở ruột bị giảm do thiếu các men tiêu hóa của tụy, hoặc không có mặt trong tá tràng (tắc ổng mật). Hầu hết các vitamin Bl 2 được hấp thu ồ hồi tràng theo cơ chế âm bào.

Sau quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể được chuyển đến ruột non và hấp thu tại đây. Cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của cơ thể người, giúp con người có sức khỏe tốt tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Xem thêm: Biểu hiện thủng dạ dày và cách xử lý kịp thời cứu chữa bệnh nhân

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply