Sự lây truyền của lỵ trực trùng ra sao?

0

DỊCH TỀ HỌC

 Sự lây truyền

Con người là vật chủ tự nhiên duy nhất của Shigella mặc dù đôi khi các loài linh trưởng khác cũng có thể bi nhiễm. Khác với Salmonella, người ta chưa biết được một động vật nào là Ổ chứa của Shigeỉỉct, và nó thường không sông ỏ ngoại cảnh. Phân của người bị nhiễm Shigella là nguồn lây nhiễm. Các vi khuẩn Shigella được lây truyền qua dường phân-miệng.

Thường gặp nhất là vùng da ỏ bàn tay bị nhiễm bẩn phân có mang trùng mà không được rửa, và do đó vi khuẩn được đưa trực tiếp vào miệng hoặc dính vào một vật khác và sau đó do một người cảm nhiễm khác sử dụng. Mặt khác, vi khuẩn có thể được truyền trực tiếp từ bàn tay bị nhiễm ban sang thức ăn hoặc nước, và có thể dẫn đến một vụ dịch có chung nguồn lây trong đó người bị bệnh do ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn.

ít phổ biến hơn là các vụ dịch xảy ra do người bệnh bơi trong be bơi có nhiễm phân hoặc do các đường cống làm nhiễm bẩn hệ thông cung cấp nước sạch. Các vỉ khuẩn này cũng có thể lây qua đường tinh dục, thông qua tiếp xúc hậu môn-miệng. Sự lây truyền Shigella dễ dàng xảy ra vì chỉ cần một lượng vỉ khuẩn rất nhỏ vào ruột (khoảng 10-200 vi khuẩn) là có thể gây bệnh, dường truyển phân-mỉệng từ người sang người là đường lây phổ biến nhất.

Bệnh ly trực trùng (shigellosis) thưòng xảy ra trong điểu kiện án ồ chật chội, nghẻo nàn, điều kiện vệ sinh cá nhân kém và không dủ nước sinh hoạt. Bệnh thưòng thấy i m nước dang phai triển cúng như ỡ một flỏ vũng dán ra nghèo (ì Hon Ky. Một 8Ô nhóm cỏ nguy cơ mắc bệnh cao bao gốm trẻ en) (ì các nhà trẻ, tù nhãn lì các trại pnm, khách du lịch quốc tè. và những người (lồng tính luyén ói nam. Đỏi khi, các kỷ thuật viòn phồng xót nghiệm cùng có thể bị lây nhiêm. Trong trường hớp khôn? có hệ thống xử lý nước thai tối và diổu kiện vệ *:nh kém. ruồi có the dóng vai trò là trung gian vặn chuyển phản bị nhiễm khuẩn,

su-lay-truyen-cua-ly-truc-trung-ra-sao-1.jpg

Con đường lây truyền của lị trực trùng

Sự lưu hành

Tỷ lệ mắc bệnh lỵ trực trùng cao nhất ỏ trẻ em từ 1 ấn 5 tuổi, chủ yếu là vi nhóm tuổi này rất khỏ giủ vệ sinh cá nhân tốt và trẻ em ò tuổi này cũng chưa có miền dịch với bệnh truyén nhiễm. Tỷ lệ mắc bệnh thíp hơn ỏ trẻ em dưới 1 tuồi, song bệnh lỵ trực trùng cũng có thể xảy ra ỏ trẻ sơ sinh, dặc biệt là những trẻ không dược bú sù mẹ.

ở mỗi nước khác nhau, tính theo mùa của các bệnh truyền nhiêm cũng khác nhau, ờ nhiều nước có nhiều bệnh to hành dịa phương, dinh cùa các bệnh truyền nhiễm thường vào mùa khô nóng ví dụ như ỏ Bangladesh và Ai Cập. Tuy nhiên ỏ một số nưóc khác, ví dụ như Guatemala, đinh bệnh truyền nhiêm lại vào mùa mưa. 0 Hoa Ký, lây ihiỉm s.mnei thường xảy ra vào cuóì mùa hẻ.

Lây truyền từ nhũng ngưòi mang vi khuẩn không cf triệu chừng lâm sàng cố thề xảy ra, tuy nhiên khing phí biên bảng lây từ bệnh nhản cỏ triệu chủng lâm sàng Theo một nghiên cửu ồ Bangladesh, nước cố bệnh lỵ trực trùng lưu hành, trong tổng sô 2218 mẫu phân cấy từ 699 trẻ em khỏe mạnh, có 47 mẫu (2,1%) tìm thày Shigella trong đó s. flexneri chiếm đa sô’. Không ai trong sô’ trẻ này bị tiêu chảy hoặc kiết lỵ trong suốt 1 tháng theo dõi sau khi xác định được kết quả dương tính ỏ các mẫu phân cày.

Sự phân bô’ các nhóm và typ huyết thanh của Shigella

Bệnh lỵ trực trùng là một bệnh tiêu chảy phổ biến trên toàn cầu và có mặt ỏ bất kỳ nơi nào có con người sinh sông. Năm 1986, Viện Sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ đã ước tính tỷ lệ nhiễm Shigella hàng năm là khoảng 200 triệu ca một năm, gây ra 650.000 trường hợp tử vong. Theo đánh giá của một nghiên cứu gần đây hơn, mỗi nôm trên toàn thế giới có 164,7 triệu ca mác Shigella, trong dó 163,2 triệu ca xảy ra ở các nước dang phát triển, gây ra 1,1 triệu người chết. Ước tính trẻ em dưới 5 tuổi chiếm khoảng 69% tổng sô’ các đợt tiêu chảy và chiếm 61% tổng số các ca tử vong do bệnh lỵ trực trùng gây ra.

su-lay-truyen-cua-ly-truc-trung-ra-sao-2.jpg

Lỵ trực trùng lưu hành như thế nào?

Mặc dù vi khuẩn này có mặt trên toàn thế giới, sự phân bố bôn nhóm huyết thanh của Shigella lại khác nhau và người ta cho rằng sự khác biệt này liên quan đến việc phát triển kinh tế xã hội. Sau chiến tranh thế giới lần thứ I, tỷ lệ hiện mác S.dysenteriae giảm hẳn và S. flexneri trở thành tác nhân chủ yếu gây bệnh lỵ trực trùng ở tất cả các nước. Tuy nhiên, sau chiến tranh thế giới thú 11, tỷ lệ hiện mắc s.flexneri lại giảm đáng kể ỏ các nước công nghiệp phát triển, và S.sonnei thay thế trỏ thành loài gây bệnh chủ yếu. Đổng thời, ở cấc nước đang

phát triển, s.flexneri vốn là nhóm huyết thanh phổ biến nhất. Người ta chưa tìm được một giải thích nào rõ ràng cho sự thay đối này. Tuy nhiên, một giả thuyết khá thú vị về sự váng bóng tương dôi của các ca nhiễm S.sohnei ở các nước dang phát triển là do nguồn cung cấp nước thường bị nhiễm bẩn bởi Pleisomonas sh.igelloid.es, một loại sinh vật cũng có kháng nguyên o giống như S.sonneì, do đó tạo ra miễn dịch đặc hiệu với loài. Nhóm huyêt thanh thứ tư s.boydii chủ yếu có mật ở tiểu lục dịa Ân Độ và không phải là một chủng phân lập phổ biến ở các vùng khác trên thê’ giỏi.

S.dysenteriae typ 1, nhóm huyết thanh liên quan nhiểu nhất đến các vụ dịch ly trực trùng, lại nổi lên ỏ Trung Mỹ vào năm 1969. Hơn nữa, những năm 1970, một sô’ dịch bùng nổ ở tiểu lục địa An Độ và trong hai thập kỷ ¡vừa qua, nhiểu dịch lớn đã được báo cáo trên toàn châu Phi. Năm 1994, một vụ dịch ly trực trùng tiếp nối dịch tả trong sô’ những người tị nạn Ruwanda ỗ Trung Phi, và dịch lỵ cũng đã xảy ra ỏ các nước láng giềng vùng Ngũ Hồ. Các vụ dịch bùng nổ từ năm 1995 cũng đã dược báo cáo ỏ Kenya, Nam Phi và Tây Phi.

Xem thêm: Sung chữa đau dạ dày bạn đã biết chưa?

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply