Táo bón căn bệnh thường mắc ở người già

0

Táo bón là khó đại tiện, tức là chỉ các triệu chứng xuất hiện thường xuyên như số lần đi đại tiện giảm, phân cứng, đại tiện khó khăn, hoặc dùng lực đẩy mạnh cũng không ra, không có cảm giác dại tiện. Nêu thường xuyên bị táo bón thì rất có thể dẫn đến bị bệnh táo bón mãn tính.

Vì sao người già thường mắc bệnh táo bón?

Đông y cho rằng, táo bón chủ yếu là do tràng vị khô nóng, các bệnh nhiệt thương tân, mệt mỏi nội thương, khí huyết hư tổn gây nên. Căn cứ theo đặc điểm của triệu chứng biểu hiện bệnh có thể phân thành bốn loại là táo nhiệt, khí đới, khí suy và huyết suy.

vể lâm sàng, căn cứ theo sự có hay không biến chuyển bệnh mang tính khí chất thì táo bón có thể phân thành hai loại là táo bón mang tính khí chất và táo bón mang tính chức năng. Táo bón khí chất là chỉ sự bí tiện do các loại bệnh biến khí chất gây nên như bệnh biến kết tràng, trực tràng và hậu môn.

tao-bon-can-benh-thuong-mac-o-nguoi-gia

Bệnh táo bón thường gặp ở người già

người già dinh dưỡng không tốt, toàn thân suy kiệt, sự tiết dịch bên trong cơ thể và bệnh về sự trao đổi chất bên trong cơ thể đều có thể gây nên chứng táo bổn. Táo bón chức năng là táo bón do các loại bệnh tật chức năng như chứng kích thích tổng hợp đường ruột, dược phẩm, ăn uống thắt thường, không có sự điều tiết, thói quen sinh hoạt không tốt gây nên. Biếu hiện lâm sàng của loại này ngoài việc đại tiện bí kết không thể đẩy ra ngoài ra thì còn có kèm theo các triệu chứng trướng bụng, đau bụng, ăn uổng bị giảm sút, ợ khí chua v.v…

Trong trường hợp bình thường, táo bón trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe của con người nhưng nếu táo bón dỉền ra trong thời gian dài mà không có biện pháp trị liệu kịp thời thì các vật chất có hại có trong trực tràng không thể được bài tiết ra ngoài, như vậy sẽ sản sinh ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Do những ảnh hưởng này được hình thành dần dần, chậm chạp nên không gây sự chú ý của con người, nên khi phát hiện ra bệnh và tiến hành trị liệu thì triệu chứng đó đã rất nghiêm trọng nên quá trình trị liệu khó khăn hơn. cần phải biết rằng táo bón có thể gây nên các bệnh như suy nhược sớm, dinh dưỡng không tốt, béo phì, ung thư đường ruột và một số trỡ ngại vể mặt tinh

thần khác. Người già bị chứng táo bón còn có thể gây nên chứng tim đau thắt, thiếu máu não, sưng phổi khí, viêm loét v.v…

Do vậy, đối với chứng táo bón chúng ta cần phải chú ý điểu chỉnh hợp lí chế độ sinh hoạt và ăn uổng, hơn nữa, cần phải khắc phục, thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt thì các triệu chứng mới được cải thiện một cách hiệu quả.

Những điều cần ghi nhớ vể dưỡng sinh phòng ngừa bệnh táo bón

Trong cuộc sống và sinh hoạt thường nhật, có rát nhiều phụ nữ khi đến kì kinh nguyệt thì rắt dễ bị táo bón. Đây là kết quả của việc hoàng thể (một kích thích tố màu vàng tiết ra từ buồng trứng mỗi lần rụng trứng. Khi có thai, hoàng thể phát triển, kích thích tố tiết ra làm dày niêm mạc tử cung, thúc đẩy phát triển tuyến sữa) được tiết ra từ khi trứng rụng đến khi kinh nguyệt bắt đầu gây nên. Sau khi hoàng thể tiết ra, cơ thể người phụ nữ bắt đầu tích luỹ dinh dưỡng, từ đó khống chế khả năng bài tiết.

tao-bon-can-benh-thuong-mac-o-nguoi-gia

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi mắc chứng táo bón

Ngoài ra, kích thích tố này còn làm cho sự co bóp của đại tràng giảm sút rõ rệt, do vậy khi kích thích tố hoàng thể tiết ra thì dề gây nên chứng táo bón. vì thế, đối với phụ nữ khi đến kì kinh nguyệt nên chú ý chế độ ăn uổng, có thể ăn uổng các thức ăn có nhiều chất xơ để hỗ trợ cho việc bài tiết của cơ thể.

Trong cuộc sống, rất nhiều người bị bệnh táo bón do thói quen, phần lớn đều dựa vào sự sử dụng thuốc làm lỏng phân. Tuy nhiên các chuyên gia chỉ ra rằng, thường xuyên sử dụng các loại thuốc này thì hiệu quả của thuốc sẽ dấn dấn bị giảm xuống hơn nữa dễ gây nên tính ỷ lại vào thuốc mà nếu bỏ thuốc là không đại tiện được. Do vậy, các chuyên gia khuyên rằng, muốn phòng trị chứng táo bón thi chỉ cắn thay đổi thói quen sinh hoạt và thói quen ăn uống là cơ bản nhất.

Trước tiên, những người bị bệnh táo bón nên ghi lại những thói quen và nội dung ăn uống của một ngày rồi sau đó thử thay đổi dần cơ cấu dinh dưỡng bữa ăn.

vể chế độ ăn uống, người bệnh nên chủ động ăn những thức ăn và ngũ cốc có chứa nhiều chất xơ dễ hòa tan. có một điểu cẩn phải lưu ý mọi người là những người đi làm vào buổi sáng thường không ăn sáng, để trị liệu chứng táo bón thì hãy tự hình thành cho mình thói quen ăn sáng.

Ngoài ra, vận động không nhất định bắt đầu từ những việc đặc biệt, mà còn có thể thông qua việc cần mẫn làm các công việc nhà cửa, hạn ché đến mức có thể việc sử dụng xe hơi và xe đạp trong việc đi lại mà thay vào đó là đi bộ, tù đó hình thành thói quen vận động nhiều mỗi ngày. Trọng điểm của vặn động là kiên trì lâu dài, do vậy, ngay từ bây giờ hãy bắt đầu vận động từ những công việc mình thích.

Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply