Thủng dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị kịp thời

0

Thủng dạ dày là biến chứng rất nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, dạ dày khi bị thủng cần phát hiện sớm đưa đến bệnh viện để thực hiện cứu chữa. Vậy làm sao để có thể nhận biết dạ dày bị thủng và các phương pháp sơ cứu như thế nào?

Lứa tuổi nào thường bị thủng dạ dày ?

Đối với những người mắc bệnh đau dạ dày kéo dài hình thành nên các vết loét, sẽ có nguy cơ bị thủng dạ dày cao nhưng những người bình thường rất nhiều lần. Thủng ổ loét dạ dày là biến chứng nặng nền và trầm trọng của bệnh viêm loét nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Thủng dạ dày có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, trẻ em, người lớn hay người già đều có nguy cơ bị, tuy nhiên độ tuổi gặp phải biến chứng nhiều nhất này là những người trong độ tuổi lao động từ 30 đến 50 tuổi. Do thói quen ăn uống, rượu bia nhậu nhẹt. Một thống kê công bố tình trạng thủng dạ dày gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới khoảng 90% xa thủng dạ dày là nam giới theo báo cáo của các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Việt Đức, Viện 103…

Thời gian dễ mắc phải tình trạng thủng dạ dày đó là vào mùa đông xuân là thời gian bột phát của beennhj nhiều hơn các khoảng thời gian khác trong năm.

bieu-hien-thung-da-day-va-cach-xu-ly-kip-thoi-cuu-chua-benh-nhan-1.jpg

Thủng dạ dày thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ

Người bị thủng dạ dày có biểu hiện và triệu chứng như thế nào?

Khi dạ dày bị thủng, bệnh nhân có cảm giác đau dữ dội vùng thượng vị như có dao đâm vào, dạ dày thủng khiến dịch toan chảy ra ổn bụng gây bỏng phúc mạc. Cùng với triệu chứng đau dữ dội thì khoảng 30% bệnh nhân còn kèm thêm các hiện tượng khác như: mặt mày tái nhợt, vã mồ hôi nhiều hơn, nhịp thở nhanh nông và huyết áp tụt dần. Nhiều bệnh nhân không dám hít thở mạnh va thường có xu hướng gập người lại cho cơn đau giảm bớt. Cơn đau liên tục và không có lúc nào khiến cơ thể dễ chịu.

Người bị thủng dạ dày thường có những biểu hiện có thể quan sát trực tiếp như: Bụng co cứng lại, lúc ban đầu nổi rõ các múi cơ thẳng vùng thượng vị và cơ bụng co cứng liên tục không thể kiểm soát sờ vào như khúc gỗ. Thời gian ban đầu thủng dạ dày bệnh nhân có biểu hiện sock, sau 1 giờ thì tình trạng sock giảm dần do dịch axit trong dạ dày tràn ra ngoài ổ bụng kích thích đến có thần kinh phế vị ở nhánh tận cùng trên diện rộng nên mạch lúc đầu đạp chậm, thân nhiệt cũng giảm đi nhưng sau 1 vài giờ mạch sẽ trở lại bình thường.

Một số triệu chứng bệnh khác dễ nhầm lẫn với thủng dạ dày

Viêm ruột thừa cấp nhiều người nhầm lẫn với thủng dạ dày nhưng viêm ruột thừa thì các dấu hiệu đau hố chậu nổi trội hơn so với thủng dạ dày.

Triệu chứng tắc ruột, lồng ruột. bệnh này hay gặp phải ở người già với các triệu chứng nôn và liệt ruột, chướng bụng trong lồng ruột và tắc ruột. Tuy nhiên sau khi nôn trong lồng ruột, tắc ruột thì người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn lúc đầu.

Người bị viêm túi mật cấp thường đau vùng hạ sườn phải và người co cứng lại, nhiều người nhầm tưởng với bệnh thủng dạ dày. Người bị đau thắt ngực, khó thở hay gặp thủng ổ loét sát tâm vi, hoặc những người già có thể dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về tim mạch và nhồi máu cơ tim.

bieu-hien-thung-da-day-va-cach-xu-ly-kip-thoi-cuu-chua-benh-nhan-2.jpg

Bệnh có thể nhầm lẫn với thủng dạ dày

Đối với trường hợp thủng dạ dày tá tràng có xuất huyết tiêu hóa kèm theo, bệnh nhân có dấu hiệu nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen thì rất có thể dạ dày đã bị thủng nặng và cần phải điều trị ngay lập tức.

Bệnh nhân bị hẹp môn vị khi dạ dày bị thủng thường ứ đọng dịch dạ dày nên ổ bụng thường rất bẩn, nhiễm khuẩn nặng dẫn đến cơ địa suy mòn. Cần phải điều trị ngày bởi bệnh đã trở nên nặng có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Thực hiện siêu âm ổ bụng hiện nay là phương pháp rất nhanh chóng, thông dụng và hiện đại để có thể thấy hình kiềm hơi dưới vòm hoành, có thể phát hiện được các vấn đề sớm để kịp thời chữa trị.

Các phương pháp điều trị thủng dạ dày

Nếu các bệnh nhân bị thủng dạ dày được đưa đến các tuyến bệnh viện huyện, tỉnh mà cơ sở vật chất cũng nhưng điều kiện phẫu thuật chưa đảm bảo thì trong thời gian chuyển về các tuyến bệnh viện lớn cần phải đặt xông dạ dày hút liên tục kết hợp chống sock, chống nhiễm khuẩn ở các nơi có vết thương bằng truyền dịch và sử dụng kháng sinh liều cao.

Khâu lỗ thủng dạ dày đơn thuần thì được khâu kín bằng 1 đường khâu song song với trục của dạ dày. Các ổ loét non trong dạ dày, xung quanh còn mềm mại thì khâu mối túi hoặc rời đều có thể kín được. Đối với các ổ loét đa xơ chai mà gần vị trí môn vị thì phải áp dụng các đường khâu gấp. Có trường hợp phải khoét bỏ ổ loét xơ chai sau đó khâu lớp trong bằng chỉ tiêu catgut và tiến hành khâu lớp ngoài bằng chỉ lành.

bieu-hien-thung-da-day-va-cach-xu-ly-kip-thoi-cuu-chua-benh-nhan-3.jpg

Điều trị thủng dạ dày ra sao?

Đối với lỗ thủng dạ dày mà phải thực hiện cắt đoạn dạ dày cần cấp cứu thì giải quyết biến chứng và cả căn nguyên loét, phẫu thuật triệt căn. Các biến chứng thủng dạ dà khiến ổ bụng bẩn do dịch thoát ra, chỉ định thủng do ung thư dạ dày, bệnh nhân bị hẹp môn vị, thủng các ổ loét bị xơ chai cứng và xuất huyết tiêu hóa nhiều lần. Nếu ổ bụng sạch không có mủ, giả mạc thì bệnh nhân cần phải đến sớm trước 6 đến 12 đề thực hiện cấp cứu.

Trường hợp khâu lỗ thủng và phải cắt dây thần kinh số X thì không áp dụng cho lét dạ dày, dẫn lỗ lưu thủng áp dụng cho các bệnh nhân bị nặng, cơ thể quá yếu không thể kéo dài thời gian phẫu thuật. ổ bụng bị nhiễm bẩn , viêm phúc mạc muộn , lỗ thủng quá lớn, bị xơ chai mủn không thực hiện khâu được.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho tính mạng khi bất cứ có dấu hiệu nào của biến chứng thủng dạ dày thì cần phải đến ngay bệnh viện để được thăm khám kịp thời, tránh tình trạng chủ quan dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thực hiện đúng phương châm mang sức khỏe đến cho mọi nhà. Chúng tôi đang có chương trình tư vấn bệnh lý miễn phí, bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình hãy điền thông tin vào bảng dưới đây. Sẽ có chuyên gia liên hệ lại tư vấn tận tình cho quý vị.

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TỪ CHUYÊN GIA

* Chúng tôi cam kết mọi thông tin của quý vị đều được bảo mật

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply