Thuốc trị vi khuẩn HP dạ dày

0

Có rất nhiều loại thuốc trị vi khuẩn Hp dạ dày, thế nhưng chúng phải được sử dụng đúng cách theo sự hướng dẫn của bác sĩ để ngăn tác dụng phụ gây ra, đặc biệt là ngăn tỷ lệ kháng thuốc đang ngày càng gia tăng

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn Hp được phát hiện vào năm 1982, có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là một loại xoắn khuẩn gam âm, chúng ẩn nấp trong lớp dịch nhầy tại vị trí niêm mạc, chúng gây ra một số bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét, ung thư dạ dày rất nguy hiểm cho người bệnh.

Tuy nhiên, vi khuẩn Hp cũng đóng vai trò như là một sinh thái tự nhiên trong dạ dày, bởi có đến hơn 80% người bệnh nhiễm Hp không có biểu hiện về triệu chứng.

thuoc-tri-vi-khuan-hp-da-day

Hiện nay, hơn một nửa dân số thế giới có vi khuẩn Hp trong đường ruột, hệ tiêu hóa, vi khuẩn Hp còn tồn tại ở khoang miệng, mảng bám trên răng, song chúng mới  chỉ gây bệnh trong dạ dày.

Vi khuẩn Hp hoạt động thế nào?

Vi khuẩn Hp sống được trong môi trường acit đậm đặc tại lớp niêm mạc là do sự thích nghi và tiến hóa qua hàng triệu năm. Trong Hp có chứa Urease – là một loại men chuyển hóa phân tử Ure trong dạ dày thành khí CO2 và NH3 làm cân bằng môi trường acit dịch vị.

Vi khuẩn Hp có cấu tạo, hình dáng lông roi nên dễ dàng di chuyển, xoắn sâu vào niêm mạc tránh sự tác động lâu dài của dịch vị acit. Không những thế, vi khuẩn Hp còn có khả năng chống lại miễn dịch cơ thể người

Vi khuẩn Hp lây qua đường nào?

Đường miệng – miệng: Ngoài dạ dày, vi khuẩn Hp còn sinh sống được trong nước bọt, mảng bám răng, khoang miệng nên dễ dàng lây bằng đường miệng từ người này sang người khác khi dùng chung bát đũa, nước chấm, đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn lau mặt, 2 người hôn nhau, mẹ mớm thức ăn cho con. Do vậy, những người sống chung với nhau cần lưu ý tới điều này.

Đường phân – miệng: Khi người bệnh đi ngoài, vi khuẩn Hp cũng tồn tại trong phân, người bệnh rửa tay không sạch sẽ có thể làm tăng khả năng lây bệnh cho những người xung quanh do bám và sờ vào các vật dụng. Các loại côn trùng ruồi, muỗi cũng có thể là vật trung gian truyền bệnh. Do đó, mọi người cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, đậy kín thức ăn sau khi ăn.

thuoc-tri-vi-khuan-hp-da-day

Đường dạ dày – miệng: Những người bị mắc các bệnh về dạ dày do vi khuẩn Hp thường trào ngược, đẩy khuẩn lên miệng để có điều kiện tiếp xúc gây bệnh.

Đường dạ dày – dạ dày: Khả năng lây nhiễm qua con đường này ít khi xảy ra nhưng người bệnh vẫn cần phải lưu ý, vi khuẩn Hp sẽ lây nhiễm thông qua con đường nội soi. Sau khi bác sĩ nội soi cho người bệnh mà không vệ sinh kỹ dụng cụ, rất có thể vi khuẩn Hp sẽ lây sang người khác ở những lần nội soi tiếp theo.

Thuốc Tây điều trị vi khuẩn Hp dạ dày

Thuốc kháng Amoxicillin

Thuốc bền được trong môi trường acit dạ dày, ức chế tổng hợp mucopeptit thành tế bào vi khuẩn Hp. Amoxicillin được sử dụng thường xuyên trong phác đồ điều trị bệnh liên quan đến Hp. Tuy nhiên, tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc ngày một gia tăng ( tỷ lệ kháng thuốc năm 2012 lên tới gần 50%).

Thuốc kháng Clarithromycin

thuoc-tri-vi-khuan-hp-da-day-1

Clarithromycin ức chế tổng hợp protein, phá vỡ cấu trúc hình thành vi khuẩn, thuốc được sử dụng nhiều trong phác đồ đầu tiên điều trị bệnh do có ưu điểm là nhạy cảm trên vi khuẩn Hp. Tỷ lệ Hp kháng thuốc cũng đang tăng lên nên thường gây ra thất bại với phác đồ trị bệnh lần đầu. Cũng theo nghiên cứu, Clarithromycin trở thành thuốc bị Hp kháng nhiều nhất.

Thuốc Levefloxacin

Thuốc thường được sử dụng trong lần điều trị cuối cùng vì hiệu quả mà nó mang lại rất lớn. Tuy nhiên, levefloxacin không dùng cho trẻ e đang trong giai đoạn phát triển do tác dụng phụ mà nó gây ra như xương mềm, sụn không phát triển. Tuy lệ kháng thuốc đạt 26% vào năm 2013.

Thuốc Tetracylin

Đây là một loại kháng sinh phổ rộng nhưng ít sử dụng trong điều trị lâm sàng nhiễm khuẩn do những tác dụng phụ gây ra ở răng, xương, sụng. Thuốc không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú. Tỷ lệ kháng thuốc với vi khuẩn Hp vào năm 2013 là 23.5% và đang có chiều hướng gia tăng.

Thuốc Bismuth subcitrate

Thuốc có tác dụng ngăn vi khuẩn bám vào niêm mạc, giảm tác dụng của acit dạ dày trên các vết loét và tiêu diệt vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, thuốc chỉ có diệt được khoảng 20% vi khuẩn Hp trong dạ dày nên thường được phối hợp cùng các loại thuốc khác và ít khi dùng trong phác đồ điều trị Hp.

Như vậy, người bệnh đã có thể hiểu được thế nào là vi khuẩn Hp, cơ chế hoạt động của nó, thuốc nào điều trị Hp và tỷ lệ kháng thuốc ra sao để có phương hướng điều trị bệnh tốt nhất.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply