Tiêu hóa thức ăn ở ruột già

0

Chức năng chủ yếu của ruột già là hấp thu nước, Na+ và một số chất khoáng. Mỗi ngày có khoảng 1000 – 2000ml nhũ trap đẳng trương từ hồi tràng đi vào ruột già. Ruột già sẽ hấp thu khoảng 90% chất dịch dể tạo ra khoảng 200 – 250ml chất phân nửa rắn. Một số vitamin cũng được hấp thu ở ruột già, một số vitamin khác được các vi khuẩn ở ruột già tổng hợp.

Hiện tượng cơ học ở ruột già

Đóng mở van hổi manh tràng

Van hồi manh tràng là phần hồi tràng lồi vào manh tràng, do đó áp suất tàng ở manh tràng làm van mở ra. Bình thường, van hồi manh tràng đóng. Mổi khi có sung nhu động ở hồi tràng đi đến, van mở ra và một lượng nhũ trấp từ hổi tràng được dưa vào manh tràng. Van cũng ngăn cản sự trào ngược thức ăn từ manh tràng trở lại hồi tràng, ớ động vật thí nghiệm, nếu cắt bỏ van hồi manh tràng, nhũ trấp vào manh tràng rất nhanh làm cho sự hấp thu ở ruột non giảm đi.

Hiện tượng cơ học ở ruột già

Hiện tượng cơ học ở ruột già

Khi vị trấp từ dạ dầy vào tá tràng, manh tràng giãn ra và sự vận chuyến của nhũ trấp qua van hồi manh tràng tăng lên. Đó là phản xạ dạ dày – hồi – tràng thông qua dây X. Kích thích giam cảm làm tăng co bóp trương lực của van.

Các vận động của ruột già

của ruột già bao gồm co bóp phân đoạn và các sóng nhu động giống như vận động của ruột non. Co bóp phân đoạn làm cho thức ăn được nhào trộn và tiếp xúc với niêm mạc ruột già để làm tăng hấp thu. Các sóng nhu động đẩy thức ăn vể phía trực tràng. Đôi khi cũng có những sóng phản nhu động nhưng yếu. Ngoài ra, ruột già còn có một loại co bóp đặc biệt gọi là co bóp khối. Co bóp khối là một hình thức đặc biệt của nhu động và diễn ra như sau:

Ở một điểm của ruột già đoạn ngang đang bị căng ra, một co bóp vòng xuất hiện làm cho chắt phân ò phân đoạn ruột phía dưới bị ép lại thành một khối. Co bóp mạnh dấn lên trong khoảng 30 giây, rồi ruột giàn ra trong 2-3 phút, và một co bóp khối khác lại xuất hiện ở đoạn ruột xa hơn. Chuồi vận động khối này chỉ tồn tại trong khoảng 10 phút đến nửa giờ. Rồi nửa ngày hay một ngày sau chúng lại xuất hiện. Khi chúng đẩy khối phân vào trực tràng, người ta có cảm giác muốn đại tiện.

Sau bữa ăn, các co bóp khối được gia tăng nhờ các phản xạ dạ dày – ruột già hoặc tá tràng – ruột già thông qua dây X. Sự kích thích của ruột già cũng có thể làm xuất hiện các co bóp khối. Những người bị loét ruột già, lúc nào cùng co bóp khối làm họ luôn có cảm giác muốn đại tiện.

+ Động tác đại tiện

Thông thường trực tràng không có phân vì giữa ruột sigma và trực tràng có một cơ thắt ( ở cách hậu môn khoảng 20cm). Khi các co bóp khối đẩy phân vào trực tràng, người ta muốn đi đại tiện do sự co thắt phản xạ của trực tràng và giãn cơ thất hậu môn.

đại tiện do sự co thắt phản xạ của trực tràng

đại tiện do sự co thắt phản xạ của trực tràng

Sự đẩy liên tục của phân qua hậu môn bị cản lại do sự co thắt trương lựa của các cơ hậu môn. có hai cơ thắt hậu môn: cơ thắt trong là cơ tròn và cơ thắt ngoài nầm bao quanh cơ thắt trong là cơ vân. Cơ này do dây thần kinh thẹn chỉ phối, tức là chịu sự kiểm soát có ý thức.

+ Các phản xạ đại tiện gồm

Phản xạ nội sinh: Khi phân đi vào trực tràng, thành trực tràng bị căng ra, các tín hiệu kích thích truyền vào đám roi Auerbach, các sóng nhu động đi đến gần hậu môn ức chế cơ thắt trong hậu môn làm cơ này giãn ra. Nêu lúc ấy cơ thắt ngoài cũng giãn ra một cách có ý thức thì sẽ xảy ra động tác đại tiện. Nhưng phản xạ nội sinh thường yếu và phải được tăng cường bằng phản xạ ngoại sinh gọi là phản xạ tổng phân phó giao cảm.

Phản xạ tống phân phó giam cảm: Khi dây thần kinh đến trực tràng bị kích thích, các tín hiệu được truyền vào đoạn cùng tuỷ sổng, rổi theo các sợi phó giam cảm trong dây thần kinh mu đến ruột già đoạn xuống, đoạn sigma, trực tràng và hậu môn để làm tăng các sóng nhu động và làm giãn cơ thắt trong hậu môn.

Kết quả là phản xạ nội sinh từ một phản xạ yếu không có hiệu quả thành một quá trình tống phân mạnh. Các tín hiệu thắn kinh từ tuỷ sống còn gây ra các tác dụng khác như hít sâu, co cơ thành bụng đẩy đẩy phân xuống, đổng thời kéo cơ vòng hậu môn ra ngoài để tống phân ra.

Xem thêm: Đau dạ dày có kèm đi ngoài không? nguyên nhân vì sao và cách chữa

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply