Tín hiệu từ tá tràng giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả

0

Khi có quá nhiều vị trấp đi xuống tá tràng thì ở tá tràng sẽ có những tín hiệu điều hòa ngược cảm tính ( cả thần kinh và hoóc mon) để làm giảm lực ” bơm môn vị” và làm tăng trương lực cơ thắt môn vị, do dó làm giảm lượng vị trấp đi xuống tá tràng.

Các phản xạ ruột – dạ dày: Thức ăn vào tá tràng, khối lượng và thành phần của vị trấp sẽ khởi động các phản xạ thần kinh xuất phát từ thành tá tràng rồi quay trỏ lại dạ dày để làm châm hoặc làm ngưng sự tống thức ăn xuống tá tràng.

Các phản xạ này thực hiện qua ba con đường ( 1 ) trực tiếp từ tá tràng đến dạ dày qua hệ thần kinh ruột trong thành ống tiêu hóa; (2) qua các sợi cảm giác đến hạch giao cảm trước cột sổng rồi theo các dây thần kinh giao cảm ức ché đén dạ dày; (3) qua các dây cảm giác của dây X đến hành nào ức ché các tín hiệu kích thích của dây X đến hành não rôi ức chế co bóp nhu động vùng hang vị và tăng trương lực cơ thắt môn vị.

Tín hiệu từ tá tràng giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả

Tín hiệu từ tá tràng giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả

Các yếu tố làm tăng các phản xạ ruột – dạ dày là:

  • Tá tràng bị căng ra
  • Độ axit của thức ăn trong tá tràng, khi pH của tá tràng giảm đến 3,5 hoặc 4 thì các phản xạ ruột – dạ dày bị kích thích rất mạnh.
  • Các sản phẩm phân giải của protein và mỡ.
  • Dịch ở tá tràng nhược trương hoặc ưu trương.

Các hoóc môn của tá tràng: Khi mà và các sản phẩm phân giải protein đi vào tá tràng, chúng sẽ kích thích tế bào biếu mô của tá tràng và hồng tràng bài tiết một số hoóc môn này theo máu đến dạ dày để ức chế hoạt động của bơm môn vị và làm tăng trương lực co thắt môn vị. Các hoóc môn đó là: Cholecyusotokinin (C.C.K): ức chế cạnh trạnh với gastrin để là giảm cường độ của nhu động vùng hang vị. Secretin: làm giảm nhu động vùng hang, tác dụng yếu so với C.C.K. Peptid ức ché dạ dày (G.I.P) liều cao cũng ức chế co bóp dạ dày.

Bài tiết dịch vị

Niêm mạc dạ dày có rất nhiều tuyến, các tuyến vùng tâm vị và môn vị bài tiết chất nhầy. Các tuyến vùng thân và dạ dày gồm ba loại tế bào: tế bào chính bài tiết pepsinogen, tế bào viển bài tiết HC1 và yếu tố nội, tế bào có tuyến bài tiết chắt nhắy. Một so tuyến bài tiết vào mặt khoang chung, khoang này sẽ đổ ra bề mặt niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, những tế bào biểu mô biến đổi của niêm mạc vùng hang bài tiết hoóc mon, gastrin, có tác dụng điểu hòa bài tiết dịch vị. Tính chất dịch vị tinh khiết là chất lỏng không màu, trong suốt, quánh, pH – 2-3.

Điều hòa bài tiết dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn

Điều hòa bài tiết dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn

Thành phần dịch vị gồm có: Nhóm men tiêu hóa gồm: pepsin, lipase, gélatinase.

  • Nhóm các chất vô cơ: HC1, các ion Na+f K+, Mg+, H+, C1-, HP04–S04–

Chất nhầy.

Yêu tố nội, sự bài tiết HCl

Khi bị kích thích, tế bào viền bài tiết một dung dịch chứa khoảng 160 mmol HC1/1, pH – 0,8. Ở độ pH này, nồng độ H+ của máu động mạch. Tế bào viển chứa những kênh nhỏ, các kênh này đổ vào ống tuyến dạ dày. Khi các té bào này được nhuộm, các kênh bắt mầu axit rất mạnh, trong khi pH ở bên trong té bào là 7,0 đến 7,2. Điểu đó chứng tỏ HCl được sản xuất ra ở các kênh này rồi đổ vào lòng ổng tuyến.

Quá trình tạo HCl diễn ra theo những bước sau: (1) ion cl được vận chuyển tích cực từ bào tương của tế bào viền ra lòng kênh. Đồng thời ion Na+ đi từ lòng kênh vào tê bào theo cơ chế vận chuyển tích cực. cả hai quá trình này sinh ra một điện thế ầm ở lòng kênh, vào khoảng từ -40 đến -70mV. Chính điện tích âm này gây ra sự khuếch tán thụ.

Yếu tố nội do tế bào viền bài tiết cùng với HC1. Do đó khi các té bào viền bị phá huỷ (ví dụ trong bệnh viêm dạ dày mạn tính), bệnh nhân không chĩ bị vô toan, mà còn bị bệnh thiếu máu ác tính do thiếu vitamin B12 nên trong tuỷ xương hổng cẩu không chín được. Yếu tố nội rắt cần cho sự hấp thụ vitamin B12 hổi tràng.

Xem thêm: Đau dạ dày có kèm đi ngoài không? nguyên nhân vì sao và cách chữa

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply