Tổng quan về cấu tạo của thực quản và ruột non trong hệ tiêu hóa

0

Thực quản

Phần cao nhất của thực quản nằm ngay sau khí quản. Ngay bên dưới mức khía hình V ở phía trên ngực, ống hơi cong vể bên trái và đi qua phía sau phế quản. Sau đó, nó chui qua cơ hoành và nối liền với đầu trên của dạ dày.

Thực quản là một ống đàn hồi dài khoảng 25cm và đường kính khoảng 2,5cm. Giống phần còn lại của đường tiêu hoá, thực quản được cẩu tạo bằng bốn lớp – một lớp lót màng nhầy làm cho thực phẩm có thế đi xuống dề dàng, một lớp hạ niêm để giữ ống đúng vị trí, một lớp cơ tương đối dày bao gồm các cơ sợi vòng lẫn sợi dọc và cuối cùng một lớp bao phủ bảo vệ bên ngoài.

Không có cơ thắt rõ ràng (vòng cơ thắt lại như cơ ở hậu môn) phân chia thực quản với dạ dày, các dịch vị thường được giữ đúng chỗ do sự phối hợp của lớp lót cơ trong các thành thực quản, và thực tế là thực quản hình ống bị bó chặt khi nó chui qua cơ hoành trên đường từ ngực đến bụng. Khỉ cơ cấu này không tương xứng, lúc đó sự hồi lưu sẽ xảy ra.

Cấu tạo thực quản trong hệ tiêu hóa

Cấu tạo thực quản trong hệ tiêu hóa

Các bác sĩ dùng từ hổi lưu để mô tả bất kỳ tình huống nào mà loại chất lỏng nào đó trong cơ thể chảy sai đường. Mặc dù, sự hồi lưu các dung lượng axit trong dạ dày có lẽ là vấn đề phổ

biến nhất thuộc loại này, nhưng những tình trạng tương tự có thể xảy ra ở các hệ thống khác nhau khác.

Tình trạng dung lượng axit trong dạ dày chảy ngược vào thực quản cũng thường xảy ra, nên nó cổ thể được cho là một sự việc bình thường, nhưng nó nếu xảy ra quá mức cho phép, nó có thể gây ra vấn đề trong lúc mang thai, vì tử cung có khuynh hướng đẩy các thứ trong bụng lên trên.

 Ruột non

Ruột non tạo thành phần lớn nhất trong đường tiêu hoá. Thức ăn phải mắt từ 2 đến 9 tiếng mới đi qua hết chiều dài 7 mét của ruột non. Tuy có chiểu dài đáng kể, nhưng đường kính của ruột non lại nhỏ hơn ruột già. Ruột non đối với dạ dày dưới dạng một ống dẫn dài có đường kính gần 4cm được xếp rất ngoằn nghèo. Nó dần hẹp lại, đến chỗ nối với ruột già, đường kính của nó hầu như chì còn 2,5cm.

Được nối vào phần dưới của dạ dày, tá tràng là phần đầu của ruột non và góp phắn quan trọng trong sự tiêu hoá thức ăn có hiệu quả. Nó là một ống hình móng ngựa uốn quanh đầu, hay chóp của tuyến tuy.

Hai lớp cơ trong thành tá tràng luân phiên co và giản, như vậy giúp di chuyển thức ăn dọc theo ống trong thời gian tiêu hoá. Bên trong các lớp cơ là lớp màng nhẳy dưới (còn gọi là hạ niêm) cổ chứa nhiều tuyến brunner tiết ra dịch nhầy bảo vệ. Dịch này giúp ngăn ngừa tá tràng khỏi tiêu hoá chính nó và khỏi bị ăn mòn bởi hồn hợp axit từ dạ dày di xuống.

Cấu tại của ruột non trong cơ thể người

Cấu tại của ruột non trong cơ thể người

Ở lớp trong cùng của tá tràng, niêm mạc hay màng nhẳy là các tuyến tiết ra dịch aikalime, có chứa một số enzyme cần thiết cho sự tiêu hoá. Chất dịch còn hoạt động để trung hoà axit dạ dày. Các té bào niêm mạc cần thường xuyên thay thế. Chúng sinh sôi nảy nở nhanh hơn bất kỳ các tế bào nào khác trong cơ thế, mỗi giờ luôn có 100 tê bào được thay thế trong suốt đời.

Thức ăn được tiêu hóa 1 phần ở khoang miệng sau đó tiếp tục tiêu hóa ở dạ dày. Sự nhào trộn và phản ứng hoá học dấn dẩn biến đổi thức ăn thành một chất nhão sệt gọi là “dưỡng trap” hay dịch nuôi, ớ phân dưới cùng của dạ dày, tức môn vị, song nhu động bắt

đầu cứ mỗi 20 giây một lần. Sự vận động này đẩy chất dưỡng đi qua một vòng cơ để đánh dấu đoạn cuối của dạ dày. Đoạn cuối của dạ dày và đoạn đầu của ruột non có cách hoạt động hầu như giống nhau. Dưỡng chất được đẩy qua ruột non dưới dạng hàng loạt các tia nhỏ, mỗi lần qua ước khoảng một thìa. Từ đó ruột non hấp thu các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, đàm bảo cung cấp năng lượng cho các cơ quan hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bí mật bài thuốc từ bắp cải chữa đau dạ dày

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply