Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính

0

Viêm đại tràng cấp tính là gì?

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm đại tràng cấp tính. Viêm đại tràng cấp tính có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, thông thường xuất hiện ở người trưởng thành là chủ yếu.  Do thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam không được đảm bảo khiến viêm đại tràng cấp tính trở thành căn bệnh rất phổ biến ở nước ta.

trieu-chung-cua-benh-viem-dai-trang-cap-tinh

Viêm đại tràng cấp tính nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ thành viêm đại tràng mãn tính. Khi đấy bệnh sẽ rất khó để chữa dứt điểm và gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Phân biệt bệnh viêm đại tràng cấp tính và mãn tính

+ Bệnh viêm đại tràng cấp tính: Nguyên nhân chính dẫn đến viêm đại tràng cấp tính là do người bệnh ăn các thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn chứa thành phần khó tiêu hóa hoặc trong đại tràng có giun sán ký sinh, nhiễm vi khuẩn kiết lỵ…

+ Bệnh viêm đại tràng mạn tính: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng mãn tính như:

  • Do không phát hiện sớm bệnh hoặc do không chú trọng điều trị triệt để bệnh trong giai đoạn cấp tính.
  • Do đường ruột bị nhiễm lỵ, nhiễm trùng e.coli hoặc do ảnh hưởng của căn bệnh lỵ trực tràng Shigella. Một trong những điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh và gây ra viêm đại tràng mãn tính là sức đề kháng kém.
  • Do cơ thể bị nhiễm hóa chất độc hại hoặc nhiễm độc thủy ngân.
  • Ngoài ra, nhiễm lao ruột, nhiễm ký sinh trùng cũng có thể gây ra bệnh viêm đại tràng miễn tính. Hoặc các căn bệnh như: táo bón kéo dài, rối loạn thần kinh thực vật cũng có thể ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của đại tràng.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính

Bệnh viêm đại tràng cấp tính có thể phát triển thành mãn tính và gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống của bệnh nhân nếu họ không được chữa trị kịp thời. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường do bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc qua đường tiêu hóa với các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tình điển hình như tiêu chảy hoặc hội chứng lỵ. Ở Việt Nam có hai dạng điển hình thường gặp của bệnh viêm đại tràng  cấp tính là do lỵ amip và do lỵ trực tràng . Mỗi loại thường gây ra các triệu chứng bệnh khác nhau nên cách chuẩn đoán bệnh cũng không giống nhau đối với mỗi trường hợp.

1. Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip

trieu-chung-cua-benh-viem-dai-trang-cap-tinh

Đa số người mắc bệnh viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip thường bị nhiễm trùng ở dạng mầm bệnh. Ở một số ít bệnh nhân thì có dấu hiệu ỉa chảy nhẹ kéo dài hoặc gây triệu chứng lỵ cấp. Bệnh thường gây ra cho bệnh nhân những triệu chứng sau:

+ Bệnh nhân viêm đại tràng cấp tính thường gặp các cơn đau ở ổ bụng bên phải hoặc bên trái, có khi cơn đau lan ra khắp ổ bụng

+ Thường xuyên mót rặn và có cảm giác đau rát ở hậu môn

+ Đi ngoài phân lẫn máu

+ Bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, đi ngoài phân ít và nhiều nước.

+ Trường hợp bị viêm đại tràng cấp do nhiễm amip nặng có thể kèm biểu hiện apxe gan phổi.

+ Nội soi đại trực tràng sẽ thấy lòng đại tràng có các vết loét giống như hình khuy áo, phía trên ổ loét bao phủ nhiều chất nhày.

Những biến chứng của bệnh mà bạn có thể gặp: Thủng ruột gây viêm phúc mạc, đây là biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu.

Khi đi khám bằng phương pháp xét nghiệm phân: Soi phân tìm amip ăn hồng cầu, sẽ phát hiện thấy hình ảnh khối u amip.

2. Viêm đại tràng cấp tính do lỵ trực tràng

trieu-chung-cua-benh-viem-dai-trang-cap-tinh

+ Bệnh viêm đại tràng cấp tính do shigella có triệu chứng từ nhẹ tới nặng. Gây ỉa chảy lỏng nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn, ỉa ra máu, sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, rối loạn nước và chất điện giải, có thể dẫn đến trụy tim mạch.

+ Ngoài ra, người mắc bệnh viêm đại tràng cấp tính do lỵ tràng còn có những triệu chứng về đường tiêu hóa như: viêm kết mạc, viêm âm đạo, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…
Biến chứng của bệnh có thể gây ra: Bệnh gây ra những biến chứng như thủng dạ dày, viêm loét đại tràng hoặc suy dinh dưỡng.
Chuẩn đoán đoán bệnh

Để chẩn đoán bệnh chúng ta cần sử dụng một số biện pháp như sau: cấy phân và soi phân tươi tìm vi khuẩn lỵ.

Phát hiện thấy viêm xung huyết, hoặc xuất huyết, kèm theo những vết loét nông, trên ổ loét có nhầy, có thể tìm thấy vi khuẩn lỵ ở trong những chất nhầy này khi sử dụng phương pháp chuẩn đoán soi trực tràng.

Soi phân và cấy phân tìm vi khuẩn gây bệnh là phương pháp chuẩn đoán và xác đệnh được bệnh viêm đại tràng là do lỵ amip hay lỵ trực tràng.

Biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng cấp tính

Người bệnh mắc viêm đại tràng cấp tính do nhiễm khuẩn lỵ amip mà không biết cách điều trị đúng cách sẽ biến chứng sang bệnh viêm đại tràng mãn tính, hoặc nguy hiểm hơn là gây áp – xe gan.

Biến chứng của bệnh của viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn lỵ trực tràng có thể gây thủng đại tràng, viêm loét đại tràng,  hiếm gặp hơn là gây nhiễm trùng huyết.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply