Triệu chứng điển hình của bệnh viêm dạ dày tá tràng.

0

Hiện nay, có rất nhiều người bị bệnh viêm dạ dày tá tràng. Nguyên nhân gây bệnh có thể xuất phát từ yếu tố chủ quan hoặc yếu tố khách quan,  hoặc kết hợp cả hai. Bệnh viêm dạ dày tá tràng nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể dẫn nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày tá tràng.

Viêm dạ dày tá tràng là gì?

Đây là thể bệnh cấp tính hoặc mãn tính xuất hiện tại niêm mạc đường tiêu hóa với nhiều nguyên nhân như do sự mất cân bằng yếu tố bảo vệ, do tác dụng phụ của thuốc chẳng hạn như Aspirin, Piroxicam…, do vi khuẩn, do thói quen ăn uống, do thường xuyên bị căng thẳng, stress, do bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản hoặc do hội chứng Zollinger- Ellison.

trieu-chung-dien-hinh-cua-benh-viem-da-day-ta-trang

Bệnh viêm dạ dày tá tràng và bệnh viêm loét dạ dày có nhiều điểm tương đồng và rất khó để phân biệt hai bệnh trên. Liệu bệnh viêm dạ dày tá tràng và bệnh viêm loét dạ dày có phải là một?

Viêm dạ dày tá tràng và viêm loét dạ dày là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Và sự khác biệt lớn nhất giữa hai bệnh lý này đó chính là khả năng phát triển thành ung thư của bệnh viêm loét dạ dày cao hơn rất nhiều so với bệnh viêm dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, dù mắc thể bệnh nào thì người bệnh cũng cần phát hiện sớm, để điều trị kịp thời, đồng thời tránh những biến chứng xấu về sau.

Những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày tá tràng.

Những triệu chứng của căn bệnh viêm dạ dày tá tràng mà mọi người không thể bỏ qua như:

Triệu chứng 1: bệnh nhân đau vùng thượng vị.

Vùng thượng vị nằm ở vị trí giữa vùng rốn và mũi xương ức. Nguyên nhân chủ yếu gây đau vùng này là do người bệnh bị viêm dạ dày tá trang. Tuy nhiên, mức độ và tính chất cơn đau lại tùy thuộc vào cảm nhận của từng người. Có bệnh nhân chỉ đau âm ỉ, những cũng có người bị đau tức hoặc đau quặn từng cơn, hay đau nóng bỏng rát,… Thậm chí nhiều người còn cảm thấy cơn đau lan ra sau lưng, đi kèm với hiện tượng tức ngực, khó thở…

trieu-chung-dien-hinh-cua-benh-viem-da-day-ta-trang-2

Thời gian xuất hiện cơn đau ở mỗi người cũng có sự khác nhau. Có bệnh nhân đau âm ỉ suốt cả ngày, có bệnh nhân cơn đau chỉ xuất hiện liên quan đến bữa ăn, chẳng hạn đau lúc đói, ăn vào thì cơn đau giảm, hoặc bình thường không đau nhưng khi ăn no thì bệnh nhân lại đau nhiều.

Triệu chứng 2: bệnh nhân bị đầy chướng bụng và ăn nhanh no.

Khi bị viêm dạ dày tá tràng thì chức năng co bóp đẩy thức ăn từ dạ dày xuông tá tràng bị suy giảm, chính vì vậy khiến thức ăn bị ứ đọng lại lâu ở dạ dày gây làm cho người bệnh có cảm giác đầy chướng bụng và ăn nhanh no. Triệu chứng này xuất hiện trong hoặc sau bữa ăn khiến cho người bệnh không ăn hết bữa ăn như bình thường hoặc không muốn ăn tiếp bữa sau.

Triệu chứng thứ 3: bệnh nhân bị ợ hơi nhiều.

Thông thường khi bệnh nhân có cảm giác đầy tức bụng, ăn nhanh no thì sẽ đi kèm với triệu chứng ợ hơi.

Hơi được sản sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn và được đào thải ra ngoài theo hai cách:

+ Cách 1: hơi thoát ra ngoài theo đường hậu môn, gọi là trung tiện.

+ Cách 2: hơi thoát ra ngoài theo đường miệng, gọi là ợ hơi.

Chính vì vậy, việc ợ hơi sau khi ăn là một điều hoàn toàn bình thường. Nhưng đối với bệnh nhân viêm dạ dày tá tràng do thức ăn đọng lại trong dạ dày lâu khiến cho tần xuất ợ hơi trong một ngày nhiều hơn, thậm chí ợ hơi sau khi ăn xong rất lâu.

Triệu chứng 4: người bệnh buồn nôn hoặc nôn.

trieu-chung-dien-hinh-cua-benh-viem-da-day-ta-trang-2

Khi bị viêm dạ dày tá tràng, người bệnh thường bị rối loạn tiêu hóa và có cảm giác muốn tống khứ các chất trong dạ dày ra ngoài. Đó là lý do tại sao bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. Cảm giác khó chịu sẽ đỡ hơn nhiều sau khi bệnh nhân nôn ra.

Triệu chứng 5: bệnh nhân chán ăn và sụt cân.

Khi bị viêm dạ dày tá tràng khiến cho quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, làm cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đầy chướng bụng, ăn không tiêu,… nên mất dần cảm giác ngon miệng khi ăn, dẫn đến không muốn ăn. Tình trạng này kéo dài lâu dẫn đến việc sụt cân, cơ thể mệt mỏi do không được cung cấp đủ năng lượng.

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh không nên chủ quan, cần điều trị sớm, tránh để bệnh kéo dài gây biến chứng nguy hiểm.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply