Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm dạ dày

0

Thông thường, người bị bệnh viêm dạ dày sẽ đi nội soi để chuẩn đoán chính xác bệnh phát hiện triệu chứng lâm sàng, vậy triệu chứng đó là gì?

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm dạ dày cấp

Viêm long dạ dày

Triệu chứng thường xảy ra sau khi người bệnh ăn phải thức ăn chứa chất gây kích ứng, thức ăn nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau tức ngực, nóng rát vùng thượng vị và choáng váng rồi buồn nôn.

Cách điều trị: Với biểu hiện này, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc kháng và chế độ tiết thực.

Viêm dạ dày ấn mòn

Biểu hiện của viêm dạ dày ấn mòn đó là các vết loét xuất hiện đơn lẻ, xuất huyết dạ dày do uống nhiều bia rượu, chất cồn, sử dụng thuốc kháng sinh. Người bệnh cũng cần phân biệt với viêm dạ dày do căng thẳng, stress gây ra những vết ăn mòn dạ dày. Khi bị viêm dạ dày ấn mòn, người bệnh sẽ bị xuất huyết dạ dày, đi ngoài ra phân đen, nôn ra thức ăn chứa dịch nhầy và máu, khi mất máu quá nhiều người bệnh sẽ bị thiếu máu, tụt huyết áp và tim đập nhanh.

trieu-chung-lam-sang-cua-benh-viem-da-day

Cách điều trị: Người bệnh cần đi nội soi để có những kết luận chính xác về bệnh, xác định được nguyên nhân gây ra bệnh để có phương hướng điều trị đúng đắn. Thông thường, với trường hợp này, người bệnh sẽ được bác sĩ cho sử dụng thuốc trung hòa lượng acit dịch vị trong dạ dày, thuốc kháng thể H2, sử dụng Ulcar hoặc Minoprostol dự phòng để bảo vệ niêm mạc, cần tránh tránh ngay việc truyền máu và sử dụng các chất gây tác hại cho dạ dày như bia, rượu.

Viêm dạ dày loét trợt

Sử dụng chất kích ứng dạ dày là nguyên nhân gâ ra viêm dạ dày loét trợt, các acit trong dạ dày sẽ ăn sâu vào lớp mô bên dưới niêm mạc gây hoại tử, tạo đông máu và khiến cho vết loét ăn sâu hơn. Các vết loét nằm rải rác dọc vùng hang vị, lan đến hoành tá tràng và để lại mức độ tổn thương tăng dần. Đầu tiên là làm phù mạch máu, tạo vết loét trên thành mạch để lại sẹo và cuối cùng là hoại tử gây viêm phúc mạc.

Khi bị viêm dạ dày loét trợt, người bệnh sẽ có những triệu chứng như đau tức thượng vị, ói mửa ra máu, choáng váng và mệt mỏi, cơ thể gầy yếu. Nếu bệnh tiến triển nặng hơn có thể dẫn đến hẹp môn vị.

Cách điều trị:

+ Chuẩn đoán theo tiền sử người bệnh, tiến hành chụp phim ổ bụng và phổi để xác định xem có bị thủng dạ dày hay thủng trung thất không

+ Tiến hành nội soi, chụp baryte thực quản, dạ dày để thẩm định mức độ và vùng tổn thương

+ Ở giai đoạn cấp, điều trị bệnh bằng cách hồi sức hệ tim mạch và hệ hô hấp, tiến hành giảm đau và nuôi dưỡng người bệnh

+ Ở giai đoạn hoại tử niêm mạc, có thể  nối dạ ruột hoặc mổ dạ dày theo yêu cầu của bác sĩ.

Viêm dạ dày cấp nhiễm trùng

Sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ức chế viêm dạ dày cấp nhiễm trùng, song trong tình hình kháng thuốc hiện nay thì bệnh đang quay trở lại và gia tăng nhanh chóng ở những người bị viêm dạ dày. Những bệnh nhân có sức đề kháng kém và người nhiễm trùng cơ hội có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Các dạng bệnh của viêm dạ dày cấp nhiễm trùng là viêm tấy dạ dày, viêm dạ dày sinh hơi, nhiễm nấm candida albican, mỗi loại đều có triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Cách tốt nhất là bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ, khám và nội soi kỹ càng, thực hiện đúng phác đồ điều trị bệnh đã đề ra.

Triệu chứng lâm sàng viêm dạ dày mạn

Viêm dạ dày mạn vùng thân vị chỉ có thể phát hiện khi người bệnh thiếu máu hay ung thư dạ dày, còn viêm dạ dày mạn vùng hang vị hoặc viêm dạ dày lan tỏa gây ra những biểu hiện như nóng ran, đầy bụng sau khi ăn. Người bệnh cần Sinh thiết và nội soi để chuẩn đoán bệnh, đưa ra những kết luận chính xác.

Thể thông thường khi nội soi

trieu-chung-lam-sang-cua-benh-viem-da-day

Khi tiến hành nội soi sẽ phát hiện những bệnh sau

+ Viêm dạ dày độ nông: Các nếp niêm mạc vẫn còn được giữ nguyên song có những nếp bị phù, xuất hiện vết loét nhỏ và về cơ bản vẫn là những mảng đỏ rực.

+ Viêm teo dạ dày: Niêm mạc bị nhợt nhạc, biến đổi màu sắc va thấy cả mạch máu dưới niêm mạc,

Cách điều trị: Ngoài nội soi tham khảo, cần chuẩn đoán dựa vào mô học để phân biệt các dạng bệnh, tiến hành sinh thiết để chuẩn đoán ở vùng thân, hang vị dạ dày.

Thể thông thường khi chụp x quang

Chụp X quang chỉ có thể thấy được hình ảnh một phần niêm mạc dạ dày thể teo, do đó phương pháp chỉ có thể sử dụng trong một số trường  hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, người bệnh có thể làm xét nghiệm sinh hóa để phát hiện viêm dạ dày  teo, đưa ra liều thuốc điều trị đúng đắn và mang lại kết quả cao.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply