Triệu chứng nguy hiểm cho biết bạn đang bị xuất huyết dạ dày

0

Xuất huyết dạ dày còn có tên gọi khác là chảy máu dạ dày, đây là bệnh lý do dạ dày bị tổn thương dẫn đến tình trạng bị chảy máu trong. Tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa trực tiếp trong trường hợp xuất huyết ồ ạt. Chính vì vậy, để tránh những nguy hiểm do bệnh gây ra, cần phát hiện sớm những triệu chứng xuất huyết dạ dày để có những phương pháp xử lý kịp thời.

Xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa, khi niêm mạc dạ dày bị tổn thưởng ở mức độ nghiêm trọng dẫn đến tình trạng chảy máu liên tục gây ra đau đớn cho bệnh nhân.

Tùy theo mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày, bệnh nhân sẽ xuất hiện các hiện tượng xuất huyết dạ dày khác nhau như:

+ Xuất huyết dạ dày cấp tính: đây là tình trạng dạ dày bị chảy máu nghiêm trọng, trong trường hợp không xử lý kịp thời có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tình trạng này thường xảy ra đối với những bệnh nhân uống nhiều rượu bia, thường xuyên bị căng thẳng quá mức, hoặc sử dụng nhiều các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm…

trieu-chung-nguy-hiem-cho-biet-ban-dang-bi-xuat-huyet-da-day

+ Xuất huyết dạ dày mạn tính: đây là tình trạng viêm loét dạ dày thường xuyên bị chảy máu nhưng với một lượng nhỏ. Tình trạng xuất huyết này không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu kéo dài thì bệnh nhân sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu mạn tính và khó hồi phục lại sức khỏe. Xuất huyết mạn tính thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày lâu năm.

Những triệu chứng của xuất huyết dạ dày cần lưu ý.

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày thường có những đặc trưng khá rõ rệt, chính vì vậy bệnh nhân và những người xung quanh cần nắm rõ để có phương án xử lý kịp thời. Thông thường, xuất huyết dạ dày có 3 triệu chứng có thể xảy ra đồng thời hoặc tách biệt.

Triệu chứng 1: Bệnh nhân đau, cứng vùng thượng vị, toát mồ hôi hột.

Hầu hết bệnh nhân trước hoặc trong quá trình xuất huyết dạ dày thường có cảm giác đau tức vùng thượng vị, sau đó cơn đau lan ra khắp ổ bụng, đồng thời cơ thể toát mồ hôi, mồ hôi chảy nhiều nhưng không rõ nguyên nhân. Khi kiểm tra ấn vùng bụng thấy cứng và to bất thường.

trieu-chung-nguy-hiem-cho-biet-ban-dang-bi-xuat-huyet-da-day

Tuy nhiên, nếu chỉ xuất hiện triệu chứng này thì chưa thể khẳng định được người bệnh đang bị xuất huyết dạ dày, để chắc chắn cần có thêm 2 triệu chứng sau đây.

Triệu chứng 2: Đi kèm nôn ra khi bị xuất huyết dạ dày.

Đa số bệnh nhân khi bị xuất huyết dạ dày thường đi kèm với triệu chứng buồn nôn và nôn ra máu. Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của xuất huyết dạ dày mà bệnh nhân có thể cảm thấy rõ rệt nhất.

Hiện tượng đặc trưng khi người bệnh nôn ra máu đó là nôn kèm theo có đờm, bệnh nhân cảm thấy nôn nao, cơ thể khó chịu… Tùy thuộc vào tình trạng xuất huyết dạ dày, việc nôn ra máu của người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau:

+ Trong trường hợp nôn ra máu tươi (màu đỏ tươi) là do máu mới chảy bệnh nhân đã nôn ra ngay.

+ Trong trường hợp nôn ra máu có màu thâm hoặc ngả màu đen thì chứng tỏ bệnh nhân đã bị xuất huyết dạ dày từ lâu, máu chảy tích tụ lại trong dạ dày lâu ngày, chuyển sang màu đen, thậm chi có thể đi kèm theo mùi hôi tanh.

Triệu chứng 3: Người bệnh bị đi ngoài ra phân đen.

Phải có đến hơn 90% người bệnh bị xuất huyết dạ dày có xuất hiện hiện tượng đi ngoài ra phân đen. Tình trạng phân: lúc lỏng, lúc rắn và đi kèm với mùi khắm hoặc đi lỏng xen lẫn với những viên phân lổn nhổn.

trieu-chung-nguy-hiem-cho-biet-ban-dang-bi-xuat-huyet-da-day

Các bác sĩ cho biết sở dĩ phân của bệnh nhân xuất huyết dạ dày có mùi khắm là do trong quá trình chảy máu dạ dày một phần máu đã được tiêu hóa nên dẫn đến việc máu bị thay đổi về màu sắc và mùi của phân. Trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết dạ dày nhiều thì màu sắc của phân có xu hướng chuyển sang màu đỏ tươi, do máu xen lẫn vào với phân trong quá trình tiêu hóa ở ruột non, đại tràng.

Triệu chứng 4: bệnh nhân khi bị xuất huyết dạ dày thường mệt mỏi, choáng váng và chán ăn.

Hầu hết những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, choáng váng và chán ăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dạ dày đã bị tổn thương dẫn đến chức năng tiêu hóa thức ăn kém, khiến cho người bệnh không còn cảm giác  muốn ăn hoặc ăn không cảm thấy ngon miệng. Tình trạng này rất nguy hiểm bởi nếu kéo dài lâu cơ thể sẽ bị suy nhược, không cung cấp đủ năng lượng để duy trì các hoạt động sống.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply