Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày ở Việt Nam

0

Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa nói riêng và của cơ thể nói chúng. Nó đóng vai trò rất lớn trong vấn đề dinh dưỡng. Bên cạnh, việc dự trữ để tiêu hóa dần thức ăn, dạ dày còn là cơ quan nghiền nhuyễn thức ăn, giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn và tạo điều kiện thuận lợi để thức ăn hấp thu tại ruột non.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động đó là tỷ lệ người dân mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh liên quan đến dạ dày ngày càng gia tăng. Chẳng hạn như, viêm loét dạ dày đang trở thành căn bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh có liên quan đến dạ dày hiện nay. Không chỉ ở riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự. Bởi viêm loét dạ dày nếu không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm, bệnh có thể phát triển gây ung thư dạ dày.

ty-le-mac-benh-viem-loet-da-day-o-viet-nam-1

Ở những nước đang phát triển ước tính tỷ lệ người người dân bị viêm loét dạ dày khoảng 10% và con số này hàng năm tăng thêm khoảng 0,2%. Theo thống kế trong những năm gần đây, tỷ lệ người dân Việt Nam bị viêm loét dạ dày chiếm 26%. Viêm loét dạ dày trở thành căn bệnh đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa mà người dân thường mắc phải. Điều đáng báo động là tỷ lệ này còn tiếp tục gia tăng trong những năm sắp tới. Theo nghiên cứu của Hội Khoa học Tiêu Hóa Việt Nam, tỉ lệ người dân có nguy cơ bị đau dạ dày chiếm khoảng 70%.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỷ lệ viêm loét dạ dày tăng cao đó là do vi khuẩn HP. Bởi HP chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm loét dạ dày. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, độ tuổi thường gặp là từ 40 đến 49 tuổi.

Một con số khác đáng nói đến đó chính là tỷ lệ người dân Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP chiếm khoảng 70% dân số. Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan trong môi trường, đặc biệt là những phạm vi nhỏ và hẹp như gia đình, nơi làm việc, học tập…

Viêm loét dạ dày mạn tính được coi là mức độ nguy hiểm đầu tiên của bệnh lý liên quan đến dạ dày. Bởi những vị trí bị viêm loét trong dạ dày thường khó này, nếu không được điều trị dứt điểm có thể dễ dàng bị tái phát và chuyển sang dạng mãn tính. Điều nguy hiểm là dấu hiệu của viêm loét dạ dày không rõ ràng, khiến cho bệnh nhân gặp khó khăn trong việc theo dõi sự phát triển của bệnh. Do vậy, bệnh có thể dễ dàng chuyển sang những mức độ nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ viêm loét ở Việt Nam tăng nhanh

ty-le-mac-benh-viem-loet-da-day-o-viet-nam-2

Viêm loét dạ dày xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa một bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày và một bên là yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày, dẫn đến tình trạng niêm mạc bị tổn thương. Nhóm yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày bao gồm: lớp dịch nhày bao  phủ bề mặt niêm mạc, ion bicarbonate có tác dụng giúp trung hòa một phần axit dịch vị. Nhóm yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày bao gồm: pepsine, axit dịch vị và đặc biệt và vi khuẩn HP – đây là loại vi khuẩn được tìm thấy phần lớn ở những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và là thủ phạm chính gây lên căn bệnh này.

Sự mất cân bằng giữa hai nhóm yếu tố bảo vệ và phá hủy niêm mạc dạ dày có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như:

Do chế độ ăn uống: ăn uống không điều độ, ăn nhiều thực phẩm cay, nóng, ăn uống thất thường, ăn quá no hoặc quá đói.

Do sử dụng chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

Do yếu tố tâm lý: thường xuyên bị căng thẳng, stress, tinh thần bị ức chế… Mặc dù, đây không phải là nguyên nhân chiếm chủ yếu dẫn đến viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, lý giải cho việc tại sao nhiều bệnh nhân được điều trị bằng những thuốc đắt tiền nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm. Bởi hậu quả của việc rối loạn thần kinh thực vật sẽ dẫn đến việc gia tăng yếu tố phá hủy niêm mạc và làm giảm yếu tố bảo vệ niêm mạc.

ty-le-mac-benh-viem-loet-da-day-o-viet-nam-3

Việc điều trị viêm loét dạ dày không dứt điểm sẽ làm cho căn bệnh trở nên khó đối phó hơn. Theo thống kê, tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày trong 2 năm (sau khi diệt vi khuẩn HP) là 3,02%, trong khi đó con số này sẽ tăng lên đáng báo động là 83,9% nếu như bệnh nhân vẫn thường xuyên sử dụng bia, rượu, các chất kích thích, lạm dụng thuốc Tây, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm… Cảnh báo này cho thấy mức độ dai dẳng của căn bệnh viêm loét dạ dày.

Bạn sẽ nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu của căn bệnh ” DẠ DÀY ” ngay từ hôm nay.

Hotline 24/24: 083.693.6519  để được giải đáp thắc mắc.

Hoặc để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Share.

Leave A Reply